Báo TQ ngang nhiên bàn khả năng đánh, chiếm đảo Nam Yết của VN

Tác giả: Đông Bình

KD: Trong khi báo chí VN, viết về TQ rất điềm đạm vẫn bị bóc ngay, xóa ngay tức thì. Lắm lúc không hiểu nổi  😦

—–

 Đây là một trong loạt bài phô trương “hỏa lực mồm” của Trung Quốc trong thời gian gầy đây, nhất là khi xảy ra sự kiện giàn khoan 981, muốn đánh vào tâm lý.

Trung Quốc cho tàu chiến, máy bay quân sự, hải cảnh, tàu cá… hung hăng trên vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, mưu đồ biến vùng biển chủ quyền của Việt Nam thành vùng biển tranh chấp, đòi Việt Nam phải tuân thủ luật pháp Trung Quốc trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Tờ “Tầm nhìn” Trung Quốc ngày 2 tháng 8 đăng bài viết sặc mùi “hỏa lực mồm” với nhan đề “Chuyên gia: Trung-Việt nếu khai chiến ở Biển Đông, Quân đội Trung Quốc tất phải chiếm trước đảo Nam Yết”. Báo GDVN xin đăng lại nội dung bài viết để độc giả rộng đường tham khảo.

Theo tuyên truyền của bài viết, “Trung-Việt “tuốt kiếm giương cung” ở Biển Đông, xung đột gay gắt thậm chí đã vượt Philippines, hai bên đều không có ý muốn nhượng bộ, đặc biệt là Chính phủ Việt Nam vẫn “cố tình kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế”, muốn sử dụng sức ép quốc tế ép Trung Quốc nhượng bộ, sau đó còn phát triển tốt quan hệ với Nhật Bản, được Nhật Bản cung cấp miễn phí tàu tuần tra, tuy là tàu cũ nhưng là thu hoạch rất vui mừng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng”.

Sau các cuộc biểu tình, tuần hành phản đối Trung Quốc vào trung tuần tháng 5, gần đây, truyền thông Anh còn cho biết, trong nội bộ Việt Nam có không ít tiếng nói yêu cầu Việt Nam thoát khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc một cách triệt để, cảnh báo rằng, nếu Việt Nam tiếp tục quá lệ thuộc vào Trung Quốc thì Việt Nam sớm muộn trở thành một bộ phận của Trung Quốc.

Bài viết dẫn lời chuyên gia quân sự nổi tiếng Hồng Kông Mã Đỉnh Thịnh cho rằng, Trung Quốc và Việt Nam nếu khai chiến, mục tiêu đầu tiên của Trung Quốc phải là chiếm lấy đảo Nam Yết.

Về vấn đề truyền thông nước ngoài phỏng đoán Trung Quốc sẽ điều tàu đệm khí Zubr tấn công đảo Senkaku và đảo Nam Yết, ngày 2 tháng 8, Mã Đỉnh Thịnh viết blog cho rằng, tàu Zubr chưa có khả năng này.

Thế lực khủng bố nhà nước Trung Quốc hung hăng đâm chìm tàu cá Việt Nam, không cho cứu ngư dân của tàu cá này – hành động dã man, vô nhân đạo.

Theo Mã Đỉnh Thịnh, Trung Quốc đã từng đánh (xâm lược một phần) quần đảo Trường Sa, đã “đánh” (dùng vũ lực ăn cướp) một lần với Việt Nam ở đá Gạc Ma, nhưng đá Gạc Ma rất nhỏ. Nếu phải tiếp tục “động thủ” với Việt Nam, thì phải tấn công đảo Nam Yết – nơi có tiểu đoàn pháo binh (của Việt Nam).

Bởi vì, theo Mã Đỉnh Thịnh, đảo Nam Yết cách đảo Ba Bình chỉ 10 km, và cách cụm đá Ga Ven chỉ vài km và đây là “mối đe dọa rất lớn” với TQ, cũng là tiền tiêu nhất của Việt Nam, nếu chiếm được đá Nam Yết, Quân đội Trung Quốc có thể triển khai pháo binh – tên lửa, radar ở đó, thậm chí xây bến đỗ, sân bay dùng cho máy bay trực thăng.

Đảo Nam Yết nếu trở thành tiền tiêu của Trung Quốc ở Biển Đông thì sẽ có sự thay đổi về chất đối với “phòng thủ” (tức chiến tranh xâm lược lâu dài) của Trung Quốc đối với toàn bộ Biển Đông, cho nên nếu tấn công Việt Nam thì phải đánh, chiếm trước đảo Nam Yết.

Thế lực khủng bố nhà nước Trung Quốc hung hăng đâm húc tàu kiểm ngư Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Theo Mã Đỉnh Thịnh, có truyền thông phương Tây suy đoán Trung Quốc chế tạo tàu đệm khí Zubr là để xâm chiếm đảo Senkaku và tấn công Bành Hồ của Đài Loan.

Âm mưu của họ là muốn Trung Quốc và Đài Loan “nồi da nấu thịt”, hơn nữa ở góc độ quân sự đơn thuần, chỉ 20 tàu đệm khí Zubr sẽ đóng vai trò rất hạn chế trong cuộc quyết chiến triệu quân. Nếu Quân đội Trung Quốc trang bị tàu đổ bộ tiên tiến cỡ lớn, thì vài tàu Zubr “thu hồi (xâm lược) đảo, đá do Philippines xâm chiếm” mới là con đường chính.

Theo Mã Đỉnh Thịnh, truyền thông phương Tây cho rằng tàu đệm khí Zubr có trọng lượng và hành trình lớn hơn tàu LCAC của quân đội Mỹ, Nhật Bản. Nhưng, đến học sinh tiểu học cũng lên mạng so sánh vũ khí hai nước.

Những trẻ thông minh một chút cũng sẽ không ảo tưởng Nhật Bản và Mỹ điều tàu đệm khí LCAC chinh chiến xa xôi trên 400 km đến đảo Senkaku tiến hành “hải chiến”. Quân đội Trung Quốc càng không thể ngốc đến mức điều tàu đệm khí Zubr đem lực lượng đánh bộ đến tấn công đảo Nam Yết (của Việt Nam).

Chính quyền Trung Quốc hung hăng cho tàu bắn cháy tàu cá Việt Nam cách đây 2 năm.
Sơ đồ vị trí tàu Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02 của Việt Nam – sự kiện khủng bố này diễn ra ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào tháng 5 năm 2011.
Trung Quốc đã vài lần cho tàu chiến và binh sĩ xuống tận bãi ngầm James tuyên bố chủ quyền, cùng với các tuyên bố thường xuyên của họ và các hành động uy hiếp đe dọa, khủng bố gần đây… càng bộc lộ rõ tham vọng độc chiếm Biển Đông của họ là nhất quán, không thay đổi.
Ngày 30 tháng 7 năm 2014, tại Hội thảo khoa học mang tên “Sự kiện vịnh Bắc Bộ và chiến công đánh thắng trận đầu – 50 năm nhìn lại” (8/1964 – 8/2014), Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Hải quân Việt Nam, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Quân chủng tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, sẵn sàng đánh bại các cuộc tiến công trên biển; làm tốt công tác tuyên truyền biển, đảo và công tác dân vận trên địa bàn đóng quân, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với việc triển khai các cuộc vận động, các khâu đột phá và dứt điểm của Quân chủng, của các cấp, các ngành; tiếp tục hoàn chỉnh các phương án bảo vệ vùng trời, vùng biển, hải đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng trong mọi tình huống.

———————-

Theo GDVN, ngày 04/8/2014