Diễn biến mới vụ Chu Vĩnh Khang: Chiến dịch ‘săn rồng’ đã mở ở Thượng Hải

Tác giả: Trần Trí (theo The Wall Street Journal, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng

Chiến dịch “đả hổ đập ruồi” tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình nay săn tìm một “con rồng”, khi Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) của đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) hướng đến Thượng Hải, trung tâm quyền lực kinh tế của Trung Quốc (TQ).

Ông Hồ Cẩm Đào (bìa trái) đỡ ông Giang Trạch Dân vào ghế ở đại hội CPC hồi năm 2012

Ông Hồ Cẩm Đào (bìa trái) đỡ ông Giang Trạch Dân vào ghế ở đại hội CPC hồi năm 2012

Phải chăng “con rồng” ấy là cựu chủ tịch Giang Trạch Dân, người có “hậu cứ” chính trị ở Thượng Hải
Xét về “long mạch”, Thượng Hải được xem là “đầu rồng” nằm ở phía đông bờ biển TQ, là nơi có 1/5 công ty TQ do người nước ngoài làm chủ, là một biểu tượng của sức mạnh hàng hải, tài chính và công nghiệp.
Và như đã nêu, đây là “hậu cứ” của ông Giang và của cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình.

Ngày 31.7, CCDI cho biết nhóm điều tra đến thành phố này để điều tra tham nhũng cho đến tháng 9 tới. CCDI không cho biết mục tiêu chính của họ là cá nhân, tập thể nào và chỉ nêu đoàn điều tra sẽ nâng cao tinh thần tuân thủ kỷ luật đảng và “làm sạch” chính quyền.

CCDI cũng nói sẽ “vi hành” tỉnh Hắc Long Giang và một công ty sản xuất xe con ở đông bắc TQ. 
Cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân 
Họ không giải thích tại sao lại tập trung điều tra ở Thượng Hải, nhưng thời gian qua, các đoàn CCDI đã đến nhiều thành phố và khu công nghiệp để điều tra.

CPC nói nỗ lực triệt để chống tham nhũng là cần thiết cho sự tồn vong của đảng. Hàng chục năm qua đã bắt khá nhiều “hổ” tức quan tham cấp cao. Mới đây là mở cuộc điều tra nội bộ cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị CPC Chu Vĩnh Khang.

Các “ruồi” tức quan tham nhỏ cũng bị sờ gáy, gồm ở Thượng Hải có một quan chức lĩnh vực kiểm soát mảng kinh doanh sữa và trước đó là một số thẩm phán tiêu cực.

Các cuộc “càn quét tham nhũng” ở Thượng Hải từng làm rúng động cơ cấu chính trị TQ. Dưới thời chủ tịch Hồ Cẩm Đào, CCDI năm 2006 đã cử đoàn điều tra đến lưu trú nhiều tháng tại một khách sạn hạng sang, tiếp đó là giải thể lãnh đạo chính quyền trong một cuộc điều tra rộng khắp.

Nỗ lực này đã giáng án 18 năm tù vì tội tham nhũng xuống đầu bí thư thành ủy Trần Lương Vũ, một ủy viên Bộ chính trị CPC.
Vị bí thư thức thời

Cuộc điều tra hiện nay theo chỉ đạo của ông Tập Cận Bình, đang làm nhiều cán bộ đảng viên “run bắn người”. Nhưng đương kim bí thư thành ủy Hàn Chính khẳng định: “Chúng tôi nhiệt liệt chào mừng đoàn điều tra. Chúng ta cần trung thực, tích cực chấp nhận cuộc giám sát và thanh tra. Các vấn đề do đoàn điều tra cần được chỉnh sửa rốt ráo”.

Bí thư Hàn nổi tiếng là “người thức thời”, đã “thọ” qua nhiều vụ bão tố chính trị TQ. Ông dần lên chức dưới thời các lãnh đạo Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình. Nay ông cũng là ủy viên Bộ chính trị, tiến thân dù “ông anh” Trần Lương Vũ bị “té ngựa”.

Ngày 25.7, bí thư Hàn cho đăng bài báo “Lặng lẽ nghiên cứu” trên Giải phóng nhật báo, nhắc lại chỉ đạo của ông Tập khi ông thăm Thượng Hải hồi tháng 5: “Củng cố tinh thần khẩn trương và ý thức học tập… thêm một thời gian để lặng lẽ nghiên cứu…”.

Bí thư Hàn cũng cho xuất bản nhiều đầu sách, mà cuốn đầu tiên do ông Tập viết khi ông làm bí thư tỉnh ủy Chiết Giang, gồm 232 bài xã luận mà ông viết cho Chiết Giang nhật báo.

Bí thư Hàn Chính  

Nhà quan sát chính trị Hua Po ở Bắc Kinh, nói “Ông Tập ngày càng tập quyền. Sự trung thành của bí thư Hàn với ông Tập là lẽ tự nhiên. Điều đó sẽ cho thấy ông ta sẽ tích cực hợp tác nếu ông Tập kiên quyết dẹp bè phái ở Thượng Hải”.

Nhà bình luận Xia Xiaoqiang nói thêm: “Sự ủng hộ ông Tập từ người có quan hệ chặt chẽ với ông Giang có thể chỉ ra rằng việc ông Giang “rơi” đã trở thành một thực tại để các cán bộ cấp cao phải dè chừng”.

Theo báo Wall Street Journal (Mỹ), trước đó xem ra bí thư Hàn đã lựa chọn giữa ông Giang với ông Tập:   
Ngày 14.5, ông dẫn cựu ủy viên thường vụ Tăng Khánh Hồng và Giang Miên Hằng (con trai ông Giang) thăm gian triển lãm nghệ thuật Han Tiangheng ở Thượng Hải.
Giang Miên Hằng, con trai ông Giang Trạch Dân 
Ngày 30.6, tướng Từ Tài Hậu, cựu phó chủ tịch quân ủy trung ương, bị buộc tội tham nhũng và  bị khai trừ đảng, nhiều lãnh đạo quân sự đã thề trung thành với ông Tập. Cựu nhân viên Ying Yong của ông Tập được chỉ định làm phó bí thư thành ủy.

Tuần san New Epoch đưa tin ông Giang bị sốc vì tướng Từ ủng hộ ông bị “rớt đài”. Ngày 2.7, ông Giang đi xe lửa lên Bắc Kinh nhưng không gặp được ông Tập.

Ngày 8.7, ủy ban nhân dân thành phố Thượng Hải quyết định phiên họp hai ngày 16 và 17.7, để nghiên cứu cuộc nói chuyện của ông Tập khi ông thăm thành phố này.

Khi tuyên bố bế mạc phiên họp, bí thư Hàn nhắc đến tên ông Tập 4 lần và đề cập các bài học ông đã tiếp thu từ các đồng chí và các lãnh đạo lão thành. Ông lưu ý: Thượng Hải đang trong thời kỳ cải tổ và phát triển cốt yếu và định hướng này phải được kiểm soát bằng tư tưởng hiện đại.
“Xác minh làm rõ” ai có “vấn đề”… 
Ngày 14.7, hơn 100 chuyến bay giữa Thượng Hải và Bắc Kinh bị trễ, mà gần đây quân đội nhân dân giải phóng (PLA) thừa nhận hoạt động này bị gián đoạn do các cuộc tập trận. An ninh Thượng Hải cũng được tăng cường.

Nhà quan sát chính trị Hua Po nói: “Ông Tập đang xử lý bè lũ ở Thượng Hải, nhất là cánh quân đội ủng hộ ông Giang. Điều này rất nguy hiểm khi nỗ lực điều phối quân đội với công an. Các cuộc tập trận của PLA sẽ bảo đảm kỷ luật và kiểm soát được lực lượng”.

Các “lãnh địa” của ông Giang như Giang Tô, Thượng Hải đều trong nhóm 10 tỉnh thành ở đợt điều tra thứ hai của CCDI. Ngày 16.7, lãnh đạo CCDI Vương Kỳ Sơn đã ra lời cảnh báo: đoàn điều tra sẽ “soi” bất kỳ vấn đề nào và ai có vấn đề, để “xác minh làm rõ”.

Ở đợt điều tra đầu trong năm nay, CCDI đã có “chuyến thăm” đến trường đại học Phúc Đán ở Thượng Hải. Trường này bị mang tiếng “lớn và phức tạp, khó giám sát và dễ tiêu cực”.

Bệnh viện Zhongshan có quan hệ với trường Phúc Đán, cũng bị nghi là tiến hành “cướp” bộ phận ngũ tạng của tín đồ Pháp Luân Công.

Đó sẽ là “những vấn đề” để ông Giang phải lo lắng…  
————

Theo Một Thế giới, ngày 02/8/2014