Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: Ông Trần Thọ Đạt bị tố nhiều lần đi nước ngoài không phép

Tác giả: Hoàng Linh

KD: Các cụ Người Cao tuổi chiến đấu không mệt mỏi, không hề thua kém bọn trẻ, thậm chí còn … hăng hơn nhiều   😀

———

Tiếp theo những sai phạm nghiêm trọng của ông Trần Thọ Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD), mới đây Báo Người cao tuổi lại nhận được đơn tố cáo của ông Tạ Hoàng Tinh Băng, chuyên viên hiện đang công tác tại trường. Trong đơn ông Băng phản ánh ông Trần Thọ Đạt nhiều lần tự ý đi nước ngoài không xin phép, thậm chí không ít chuyến ông Đạt còn sang cả nước thứ ba. Xác minh qua nguồn tin đáng tin cậy, phản ánh nói trên là có cơ sở, với lịch bay liên tục mang tên ông Trần Thọ Đạt…

 Đơn gửi đi nhiều nơi, trong đó có Báo Người cao tuổi, ông Tạ Hoàng Tinh Băng cho biết: “Trong thời gian ông Trần Thọ Đạt giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng, từ năm 2008 đến nay, đã ra nước ngoài gần 100 chuyến, trong đó ông Trần Thọ Đạt đã vi phạm:

1. Trốn đi Lào và Campuchia rất nhiều lần không phép, có chuyến bay sang Lào rồi bay sang Campuchia và Thái Lan. 2. Trong chuyến công tác tại Ca-na-đa năm 2013 trong khuôn khổ dự án Sant”Mary, ông Trần Thọ Đạt tổ chức đưa nhiều cán bộ của trường sang Lahabana Cu Ba, sau đó quay trở lại Ca-na-đa. Đáng chú ý, trong khuôn khổ dự án này, không có kế hoạch tới Cu Ba”.

Ông Tạ Hoàng Tinh Băng cho rằng: “Ông Trần Thọ Đạt là Phó Bí thư Đảng ủy nhà trường, đồng thời là người được Hiệu trưởng giao phụ trách hợp tác quốc tế, nên phải am hiểu tường tận các quy định và thủ tục về cán bộ công chức khi ra nước ngoài, lẽ ra không vi phạm mới phải. Như vậy, rõ ràng ông Trần Thọ Đạt đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn mà bất chấp các quy định của pháp luật trong việc đi ra nước ngoài. Hành vi đi nước ngoài nhiều lần của ông Trần Thọ Đạt là sai phạm nghiêm trọng, không tuân thủ các quy định hiện hành của Chính phủ và của pháp luật”.

Ông Trần Thọ Đạt, Phó Hiệu trưởng nhà trường

Theo các tài liệu phóng viên thu thập được, trong 3 năm từ năm 2011 đến hết năm 2013, ông Trần Thọ Đạt thực hiện tổng số gần 30 chuyến bay ra nước ngoài, trong đó năm 2011 và 2013 mỗi năm đi 8 chuyến, riêng năm 2012 tổng số là 13 chuyến. Trong số này có 16 chuyến đi Lào (bay sang Viêng Chăn), 4 chuyến đi Cămpuchia, còn lại là các chuyến đi Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Úc… Đáng chú ý, có chuyến ông Đạt từ Hà Nội bay vào TP Hồ Chí Minh rồi từ đó bay đi Nông Pênh, từ Nông Pênh bay về Hà Nội. Có một số chuyến đi Lào, Cămpuchia chỉ trong ngày. Thậm chí từ ngày 21/11 đến ngày 2/12 năm 2012, ông Đạt đi liên tục 2 nước Hàn Quốc và Úc (ngày 21/11 – 26/11 đi Hàn Quốc; 27/11 – 2/12 đi Úc). Lưu ý, đây mới chỉ là số liệu thống kê các lần ông Đạt sử dụng dịch vụ bay của một hãng là Việt Nam Airlines (hãng hàng không Việt Nam). Nếu kể cả các chuyến bay nội địa mà ông Đạt đặt vé bay của hãng này, thì chỉ nhìn vào bảng kê đặt vé và bảng kê các chuyến đã bay (của riêng hãng Việt Nam Airlines), ai cũng có cảm giác thời gian làm việc của ông Đạt là ở… trên máy bay.

Chưa nói đến sự tốn kém khi ông Đạt đi nước ngoài quá nhiều lần, thì việc đi lại của ông Đạt cũng đã vi phạm một loạt quy định của pháp luật, cũng như của chính nhà trường về việc cán bộ công chức đi công tác nước ngoài. Theo như ông Băng phân tích, căn cứ vào các quy định của Chính phủ như: Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Nghị định số 65/2012/NĐ-CP ngày 6/9/2012 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP; nhiều văn bản quy định của Bộ Ngoại giao về xuất nhập cảnh cho công dân Việt Nam; các văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định quản lí việc đi ra nước ngoài của cán bộ, công chức, viên chức và quy định của chính nhà trường về quản lí cán bộ, viên chức ra nước ngoài, thì rõ ràng ông Đạt đã vi phạm nghiêm trọng.

Hãy tạm gác lại những quy định của pháp luật, của Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ căn cứ vào quy định của Trường ĐHKTQD (đương nhiên cũng căn cứ vào các quy định của cấp trên), thì với mật độ đi lại dày đặc như vậy, ông Đạt khó lòng đáp ứng. Theo Chương IV về quy trình tổ chức các hoạt động hợp tác quốc tế, tại Quy định quản lí các hoạt động hợp tác quốc tế do Trường ĐHKTQD ban hành, thì tất cả cá nhân, đơn vị trong trường đi công tác nước ngoài phải có quyết định của Hiệu trưởng. Để có quyết định này, trưởng các đơn vị phải có trách nhiệm làm tờ trình Hiệu trưởng (qua Phòng Tổ chức cán bộ)… Trong đó ghi rõ mục đích, nội dung, nhân sự, thời gian, địa điểm và tài chính cho chuyến đi nước ngoài. Phòng Tổ chức cán bộ có trách nhiệm thẩm định và tham mưu cho Hiệu trưởng ra quyết định; Phòng Hợp tác quốc tế có trách nhiệm hỗ trợ cá nhân, đơn vị…

Qua ngần ấy quy trình, thì ông Đạt không thể “đi nước ngoài như đi chợ” như vậy được. Quay trở lại vấn đề kinh phí, ông Đạt là một cán bộ công chức, đương nhiên ngân sách không thể chi quá nhiều cho các chuyến đi ra nước ngoài dày đặc của ông Đạt. Vậy câu chuyện còn lại lấy kinh phí ở đâu? Kinh phí của dự án ư? Có lẽ cũng chỉ có phần nhỏ. Số còn lại chắc chắn dựa vào những khoản lạm thu ngất trời trong nhiệm kì Hiệu trưởng của ông Nguyễn Văn Nam đã chất lên lưng học viên, sinh viên, mà kết luận của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết luận của Cục Thuế Hà Nội đã chỉ ra chắc đã là quá đủ, không cần phải nhắc lại nhiều nữa.

Cán bộ, giáo viên của Trường ĐHKTQD đang rất bất bình với việc làm ngang nhiên của ông Trần Thọ Đạt. Được biết, ngày 5/8/2014 Văn phòng Chính phủ có văn bản số 5941/VPCP-V1, chuyển đơn tố cáo của ông Lê Anh Tuấn và ông Tạ Hoàng Tinh Băng đến Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, xử lí theo quy định của pháp luật. Dư luận trông chờ vào cách giải quyết minh bạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo với vụ việc này.

————

Báo NCT, ngày 14/8/2014