Bí mật chưa từng tiết lộ: Napoleon và những cuộc tình đẫm nước mắt

Tác giả: theo Phunutoday

Hoàng đế, thiên tài quân sự kiệt xuất của nước Pháp mang trong mình trái tim yêu mãnh liệt nhưng những cuộc tình của ông lại nhiều đau thương và thấm đẫm nước mắt.

Đọc thêm: ›› Ly kỳ mối tình đầu của Napoleon

Mối tình đầu: Tình yêu không được đáp lại

Eugenie Clary, người sau này là hoàng hậu Thụy Điển, thường được coi là mối tình đầu của Napoleon, nhưng thực ra trước đó ông đã một lần yêu và thất bại.

Bí mật chưa từng tiết lộ: Napoleon và những cuộc tình đẫm nước mắt 1
Napoleon Bonaparte, vị tướng thiên tài, người tình cuồng nhiệt

Đó là khi Napoleon 16 tuổi, mang quân hàm thiếu úy pháo binh. Chàng quen và yêu Caroline, một cô gái không quá xinh đẹp nhưng đáng yêu, khiến trái tim trai trẻ của chàng thiếu úy lúc nào cũng sôi sục. Nhưng chẳng bao lâu, chàng nhận ra tình cảm gần như chỉ có từ một phía, còn Caroline chẳng mấy thiết tha. Thấy không thể mãi “cố đấm ăn xôi”, Napoleon quyết định chấm dứt, như lời chàng viết cho Caroline: “Em không hề có trong tim mình mối tình si giống như anh dành cho em. Vì vậy anh xin làm kẻ lầm lũi thu hồi lại tình cảm của mình”.

Dù thất vọng nhưng Napoleon không oán hận cô gái. Sau này khi sự nghiệp đã lẫy lừng, ông phong cho cô làm nữ khách trong cung thái hậu và cho chồng cô một chức quan. Về cuối đời khi bị đày ở đảo Saint Helena, ông vẫn nhớ hình ảnh cùng Caroline đi bộ dưới nắng và hái quả anh đào.

Bị vợ phản bội vẫn si mê và yêu đương cháy bỏng

Danh sách những người phụ nữ gắn với tình trường của Napoleon Bonaparte không hề ít. Vị Hoàng đế này quen biết nhiều quý bà, quý cô thời thượng, trong đó phải kể đến mối tình với nhan sắc lộng lẫy Eugenie, cuộc tình lãng mạn với cô bồ trẻ Besty… Nhưng ngôi sao chiếu mệnh của cuộc đời ông, người được ông yêu say đắm cho đến cuối cuộc đời lại là một quả phụ hai con, nợ nần chồng chất chỉ vì thói ăn tiêu, mua sắm vô tội vạ mang tên Josephine.

Bí mật chưa từng tiết lộ: Napoleon và những cuộc tình đẫm nước mắt 2
Vẻ đẹp đằm thắm của Josephine, người làm tan vỡ trái tim Napoleon

Gặp Josephine lần đầu, Napoleon đã bị bắt mất hồn vía và đòi cưới bằng được, dù phải phản bội Eugenie, người đã đính ước với mình. Sự dạn dày tình trường ở người đàn bà này không những đã quyến rũ ông mà bà còn biết cách cầm cương trong mối quan hệ với Napoleon Bonaparte, người nổi tiếng có tính khí thất thường.

Napoleon gặp Josephine vào mùa thu năm 1797. Ngay lần gặp đầu tiên, ông đã si mê bà. Nhưng trong con mắt của Josephine, người đàn ông kém bà đến 6 tuổi Napoleon không có gì thu hút cả.

Sự say mê đến điên cuồng Josephine của Napoleon đã buộc ông phải thốt lên lời: “Quyền lực lạ lùng của em đối với anh không thể so sánh được”. Josephine choán hết cả hồn vía Napoleon, để đến nỗi ông một mực đòi cưới bằng được, dù phải phản bội Eugenie, người ông đã đính ước.

Josephine tên thật Rose Tascher de la Pagerie, là goá phụ của tướng Alexandre de Beauharnais. Josephine lấy chồng từ năm 16 tuổi, đã có 2 con.

Suốt cuộc hôn nhân kéo dài 13 năm ấy, ông biết rất rõ vợ không yêu mình và rất nhiều lần phản bội, thậm chí còn lấy mình ra làm trò đùa khi nói chuyện với người khác, nhưng ông không thể bớt yêu đi được. Có lần, sau một trận thắng, Napoleon hăm hở phi ngựa về với vợ yêu, nhưng đến nơi thì nàng đã đi du lịch với người tình. Hai năm sau đó, khi ông chinh chiến ở Ai Cập, Josephine ở nhà công khai chung sống với tình nhân, cả Paris ai cũng biết.

Ấy vậy mà Napoleon vẫn không bỏ vợ, khi ông lên ngôi vẫn phong Josephine làm hoàng hậu. Chỉ đến khi bà đã luống tuổi, không còn hy vọng sinh người nối dõi, Napoleon mới ly hôn, nhưng vẫn giúp đỡ, chu cấp cho bà suốt đời. Có điều, khi ông thất bại, người phụ nữ mà ông yêu bằng cả trái tim và dành rất nhiều ân tình này không hề hỏi han, thăm nom lấy một lần, vẫn mải miết ăn chơi trong các cuộc giao tế.

Bị vợ ghẻ lạnh khi “sa cơ lỡ vận”

Người vợ sau là Louise, công chúa nước Áo. Năm 1814 khi thất bại và bị đi đày ở đảo Elba, Napoleon mong chờ vợ đưa con trai đến thăm, thậm chí đã sửa soạn phòng ốc cho họ, nhưng không ai đến. Chỉ sau mấy tháng vắng chồng, Louise đã chung sống với tình nhân, sinh thêm hai đứa con và năm 1821 thì lấy người đó sau khi Napoleon mất.

Người vợ thủy chung ra đi quá sớm

Bí mật chưa từng tiết lộ: Napoleon và những cuộc tình đẫm nước mắt 3
Khi Napoleon sa cơ, Marie Waleska là người tình duy nhất có mặt

Trải qua 11 năm trong cuộc hôn nhân mệt mỏi với Josephine, Napoleon vừa gặp Marie đã nhanh chóng phải lòng rồi yêu cô mãnh liệt. Ông liên tục “tấn công’ bằng hoa và những bức thư tình nóng bỏng, thậm chí còn đòi cô đến gặp và dọa là nếu không yêu ông thì coi chừng vận mệnh của Ba Lan. Những nhân vật có máu mặt trong chính giới Ba Lan vận động Marie vì đất nước mà làm tình nhân của hoàng đế Pháp.

Rồi cô gái cũng chấp nhận không chỉ vì lòng yêu nước, mà vì tình yêu dành cho Napoleon, tình yêu dai dẳng suốt 10 năm cho đến khi cô qua đời, dù họ chỉ gặp nhau thường xuyên trong ba năm đầu tiên. Những năm sau đó, hầu như cô chỉ lo nuôi dưỡng đứa con chung của hai người và lặng lẽ dõi theo bước đi của người tình vĩ đại, người đã lấy vợ mới và mải mê với những cuộc chinh chiến.

Chỉ những lúc Napoleon thất thế, ngay cả vợ con và những người thân thiết nhất cũng quay măt, người ta mới thấy phu nhân Ba Lan bé nhỏ xuất hiện. Và Marie là người tình duy nhất ở bên ông những lúc này. Chính cô là người ngồi chờ tin suốt đêm ở cung Fontainebleau khi Napoleon phải thoái vị năm 1814. Cô đưa con trai đến đảo Elba thăm người tình bị lưu đày và xin được ở lại đảo để chăm nom, nhưng chỉ ba ngày đã bị ông bắt rời đảo vì không muốn mất lòng vợ – công chúa nước Áo. Đến lần thất bại và lưu đày thứ hai sau đó một năm của vị hoàng đế sa cơ, cũng chỉ có Marie đem con đến, vùi đầu vào lòng ông mà khóc.

Marie qua đời ở tuổi 30 trong lúc Napoleon bị lưu đày, với ước nguyện là một mái tóc của cô sẽ được gửi đến cho Napoleon. Alexandre Colona Waleski, đứa con chung của cô và hoàng đế Pháp được ông chồng bá tước của Marie nhận làm con và cho mang họ mình, sau này là nhánh hậu duệ duy nhất của Napoleon hiện vẫn được tiếp nối, dù không mang họ Bonaparte.

Đời sống tình dục của Napoleon cũng có nhiều vấn đề tế nhị. Ông là người kết thúc rất nhanh chóng chuyện ái ân và năm 42 tuổi bị mắc chứng liệt dương.

Khi Napoleon mất, lúc liệm, người ta thấy cơ thể ông không có lông, dấu hiệu sinh dục bên ngoài rất ít tính nam, trong khi bộ ngực tròn trịa, mềm mại, tay chân nhỏ nhắn với kích thước chiều cao khiêm tốn: 1,57m.

———–

Giadinh.net, ngày 13/8/2014