Nơm nớp sống trong nỗi lo.. bị lộ

Tác giả: Bùi Hoàng Tám

KD: Cái thời quan chức sai phạm, rồi lại tiếp tục thăng chức, cho dù mười mươi sai phạm, mà không tổ chức nào dám động đến cái… lông chân, rồi sẽ phải qua. Bởi đó là sản phẩm tâm lý xã hội của thời phong kiến, quan lại, mất dân chủ, và pháp luật chả là cái “đinh gỉ gì”.

Hiện thời pháp luật nước Việt cũng còn bị bịt mắt bởi… nhiều thứ, nhưng thế giới phẳng, và áp lực công luận, áp lực dư luận báo chí, sẽ dẫn đến hiệu lực tâm lý không nhỏ, để Đảng, c/q không thể làm ngơ trước những sai trái của  các quan chức. Bởi nếu nương nhẹ cho những sâu mọt, thì điều đó, chỉ góp phần tăng sự đục khoét và làm suy yếu đất nước, vốn đã và đang đứng trước nhiều cam go

Và nhìn ra các quốc gia văn minh, phát triển kinh tế- XH, một chính khách về hưu vẫn có thể bị bắt, có thể bị truy tố trước pháp luật, bởi ở đó, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Sự hành xử sòng phẳng của quốc gia khiến người dân biết tôn trọng luật pháp, biết tin tưởng ở chính quyền của họ.

Đó là mất trước đươc sau của một quốc gia.Nhưng là cái được lâu dài

Và ngược lại, là được trước mất sau . Cũng là cái mất lâu dài, mất niềm tin…

——-

Hi vọng từ đây, thời “hạ cánh” đã không còn “an toàn” cho những ai cố tình làm sai trái, tham ô, tham nhũng, tiêu cực… Họ sẽ không còn yên ổn hưởng tuổi già mà suốt đời nơm nớp sống trong nỗi lo… bị lộ.
 
(Minh họa: Ngọc Diệp)
(Minh họa: Ngọc Diệp)

Được “hạ cánh an toàn” không chỉ là tâm tư, nguyện vọng mà còn là một mục tiêu sống một thời.

Những năm sau này, do đặc tính giàu tình cảm của dân tộc Việt Nam ta, một số ít cán bộ không may mắc khuyết điểm cũng được “xuê xoa”, thậm chí xí xóa, bỏ qua…

Song thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng có những cán bộ đã lợi dụng, thậm chí lạm dụng tình cảm cao quý này để nhằm mục đích vụ lợi cá nhân.

Gần đây, việc bổ nhiệm “tùm lum” thuộc cấp của ông nguyên Giám đốc sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch TP. HCM Nguyễn Thành Rum và nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền ở “phút 89” đã gây bức xúc trong dư luận.

Trước khi nghỉ hưu 2 tháng (1-2/2014), ông Nguyễn Thành Rum đã ký quyết định bổ nhiệm cho 21 cán bộ lãnh đạo cấp phòng ban và tương đương thuộc Sở không đúng các quy trình, quy định. Điều đáng nói là ngay sau đó, ngày 1/3, ông Rum có quyết định nghỉ hưu.

Về ông Trần Văn Truyền, ngoài việc sau khi về hưu đã bộc lộ một khối tài sản khổng lồ thì trước khi về hưu 6 tháng, ông Truyền đã bổ nhiệm tới 60 cán bộ, trong đó chủ yếu là hàm vụ trưởng, vụ phó và cấp tương đương.

Tuy ông Truyền có giải thích lý do nhưng nói gì thì nói, việc bổ nhiệm ồ ạt trước khi nghỉ hưu với “vận tốc” 3 ngày/1 cán bộ cấp vụ thì dư luận không thể không có sự hoài nghi.

Song, thời “hạ cánh an toàn” hình như đã qua.

Ngày 7/8 vừa qua, tân Giám đốc sở VH-TT&DL TP Hồ Chí Minh Phan Nguyễn Như Khuê đã làm một việc có lẽ chưa từng có tiền lệ: Quyết định thu hồi và hủy bỏ 21 quyết định bổ nhiệm cán bộ trước đó của người tiền nhiệm.

Đây là hành động dũng cảm, đúng pháp luật, hợp lòng dân và được dư luận ủng hộ.

Với trường hợp nguyên Tổng Thanh tra Trần Văn Truyền, trên báo Pháp luật TP HCM, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương Vũ Quốc Hùng cho biết: “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo UBKT Trung ương vào cuộc xem xét những dấu hiệu vi phạm của ông Truyền trong thời gian làm Tổng Thanh tra Chính phủ. Nếu mức sai của ông Truyền đến mức phải kỷ luật thì vẫn bị xem xét xử lý, kỷ luật theo quy định”.

Không dừng ở đó, ông Hùng còn cho biết tất cả các cán bộ nếu để xảy ra sai phạm, khuyết điểm trong quá trình công tác mà khi về hưu mới được phát hiện thì tổ chức đảng nơi quản lý đảng viên có trách nhiệm kiểm tra xử lý, kỷ luật. Nếu cán bộ về hưu có vi phạm pháp luật thì tổ chức, cấp ủy đảng vẫn phải chuyển cho cơ quan điều tra xem xét điều tra. Nếu đủ chứng cứ, cơ quan điều tra cứ theo quy định mà khởi tố cán bộ vi phạm, dù người đó là ai. Hiến pháp, pháp luật là để mọi người thực thi một cách thượng tôn.

Hi vọng từ đây, thời “hạ cánh” đã không còn “an toàn” cho những ai cố tình làm sai trái, tham ô, tham nhũng, tiêu cực.

Họ sẽ không còn yên ổn hưởng tuổi già mà suốt đời nơm nớp sống trong nỗi lo… bị lộ

———–

Dân trí, 15/8/2014.