Xếp hạng ĐH thế giới, VN vẫn đứng ngoài top 500

Tác giả: Hải Phong (tổng hợp)

KD: Thật đau khổ!  😦   Nhưng nhìn nhận đánh giá GD của nước Việt hôm nay, nó là hệ lụy của rất nhiều thứ, không thuần túy chỉ điều kiện vật chất, đội ngũ giảng viên. GD nước Việt nó mang hình bóng đậm của GD “ông đồ”, hàn lâm của Pháp, của Nga. Và  khi LBXHCN XV tan rã, sụp đổ, thì GDVN hoang mang không biết nên đi về đâu. Giờ, thì quả thật, GDVN, nhất là ĐH, nó không có diện mạo rõ ràng. Về quan điểm cá nhân, mình thấy GDPT không đến nỗi …nguy cấp như GDĐH.   😦  

GD ĐH tụt nút từ phương pháp đào tạo, cách tổ chức hoạt động đào tạo, từ nghiên cứu khoa học. Trong đó yếu tố giảng viên với chất lượng “thực hư”. Mặc dù về hình thức , có thể họ có đầy đủ bằng cấp.

GD hôm nay, dân tộc ngày mai. Nếu đau cho dân tộc, thì nỗi đau về GD là nỗi đau lớn! Ai phải chịu trách nhiệm về một nền GD này?

————-

Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới 2014 (ARWU) vừa được công bố bởi Trung tâm Đại học đẳng cấp thế giới thuộc ĐH Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc).

Trung tâm Đại học đẳng cấp thế giới thuộc ĐH Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc) vừa công bố bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2014 (ARWU). Theo đó, không có đại diện nào của Việt Nam góp mặt trong Top 500 trường đại học tốt nhất thế giới.

Đại học Harvard tiếp tục giữ vị trí số 1 bảng xếp hạng 500 trường ĐH hàng đầu thế giới

Đại học Harvard tiếp tục giữ vị trí số 1 bảng xếp hạng 500 trường ĐH hàng đầu thế giới

Giữ vị trí số 1 của ARWU vẫn là “gương mặt cũ” Harvard và đây là năm thứ 12 liên tiếp, trường đại học danh tiếng của nước Mỹ có được vinh dự này. Ngoài Harvard, Mỹ còn có 7 đại diện khác trong Top 10, bao gồm: Stanford, MIT, Berkeley, Princeton, Caltech, Columbia, Chicago. Hai suất còn lại thuộc về hai tên tuổi quen thuộc đến từ xứ sở sương mù, đại học Cambridge và đại học Oxford.

Sự áp đảo của Mỹ trong Top 500 khi có tới 146 trường có tên trong danh sách tiếp tục khẳng định vị trí số 1 của giáo dục đại học nước này. Trung Quốc cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ khi xếp thứ 2 với 44 trường, vượt qua nền giáo dục lâu đời Đức với 39 trường.

Xét theo khu vực Đông Nam Á, Singapore và Malaysia là hai nước duy nhất khu vực này góp mặt trong Top 500, với ĐH quốc gia Singapore (101), Học viện kỹ thuật Nanyang (Singapore, 151), ĐH Malaysia (301) và ĐH khoa học Malaysia (401). Việt Nam tiếp tục “đứng ngoài” cuộc chơi khi không có đại diện nào có tên trong bảng xếp hạng.

Top 20 trường ĐH hàng đầu thế giới, theo bảng xếp hạng ARWU

Top 20 trường ĐH hàng đầu thế giới, theo bảng xếp hạng ARWU

Được biết, từ trước tới nay, 3 trường đại học hàng đầu Việt Nam là Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Bách Khoa Hà Nội chỉ mới xuất hiện ở trong top 300 trường tốt nhất tại châu Á theo bảng xếp hạng QS World University Rankings, chứ chưa lọt được vào bảng xếp hạng thế giới.

Đây là năm thứ 12 liên tiếp bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất thế giới được công bố bởi Đại học Giao thông Thượng Hải. Bảng xếp hạng ARWU dựa trên 6 tiêu chí để đưa ra danh sách này: số cựu sinh viên, số giảng viên đạt giải Nobel và giải Fields, số nhà nghiên cứu có tài liệu được trích dẫn nhiều, số bài báo khoa học, số bài báo được lập chỉ mục trong Science Citation Index (Danh mục trích dẫn khoa học).

Để chọn ra 500 trường, cơ quan bình chọn đã phải khảo sát và tìm hiểu 1.200 trường đại học trên toàn thế giới. Bảng xếp hạng này được đánh giá cao về độ uy tín và chính xác dựa trên phương pháp khảo sát kỹ càng, và được đánh giá là một trong 3 bảng đánh giá đại học đáng tin tưởng nhất, bên cạnh bảng xếp hạng World Reputation Ranking của tạp chí danh tiếng Times Higher Education và QS World University Rankings

———-

Dân trí, ngày 18/8/2014