Bức xúc, nhạc sĩ Phú Quang chấm dứt hợp tác với trung tâm bản quyền

Tác giả: Yến Anh

KD: Ôi trời, đọc thông tin này mà mình ngỡ ngàng. Bởi nếu các nghệ sĩ, cũng là những người rất hiểu biết, có tri thức, mà ứng xử với nhau chả ra gì, xung quanh chuyện tiền nong, thì còn nói ai được nữa. 

————-

Nhạc sĩ Phú Quang vừa thông báo rút tên khỏi danh sách nhạc sĩ ủy quyền cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam vì cho rằng trung tâm này làm việc thiếu minh bạch.

.Nhạc sĩ Em ơi Hà Nội phố cho biết ông đã có buổi làm việc với nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) và kể từ ngày 1-9-2014 xin ngừng việc ủy quyền cho VCPMC dưới mọi hình thức. Chính nhạc sĩ sẽ là người chịu trách nhiệm về bản quyền đối với tác phẩm âm nhạc cũng như lời thơ của các nhà thơ mà ông sử dụng trong tác phẩm của mình trước pháp luật.

Nhạc sĩ Phú Quang

Nhạc sĩ Phú Quang

Trước quyết định này của nhạc sĩ Phú Quang, phía VCPMC đã đồng ý nhưng đề nghị nhạc sĩ Phú Quang không thông báo quyết định này rộng rãi trên truyền thông. Tuy nhiên tác giả của nhiều tình khúc hay về Hà Nội cho biết tính ông rất thẳng và chưa bao giờ nói sai điều gì nên báo chí hỏi ông sẽ nói điều này.

Lý giải thêm về quyết định của mình, nhạc sĩ Phú Quang cho biết ông không hài lòng với cách làm việc của VCPMC là thu tiền đơn vị tổ chức một kiểu nhưng trả tiền cho nhạc sĩ kiểu khác. “Đã nhiều lần tôi chất vấn, đề nghị và lên tiếng trước truyền thông về việc thu và trả tiền bản quyền cho các nhạc sĩ của VCPMC” – nhạc sĩ Phú Quang cho biết.

Nhạc sĩ bức xúc cho biết: “Đơn vị tổ chức liveshow Bằng Kiều cho biết nộp 4 triệu đồng/bài của tôi cho VCPMC nhưng khi tôi hỏi đại diện VCPMC thì nhận được câu trả lời là đơn vị tổ chức vẫn đang quỵt tiền. Sau đó 2 ngày, đại diện VCPMC thông báo với tôi rằng họ đã thu tiền nhưng vì chương trình nhân đạo này kia nên tác phẩm của tôi thu 700.000 đồng một bài thôi”. Nhạc sĩ Phú Quang cho rằng cách làm việc của VCPMC là “lập lờ đánh lận con đen”.

————–

nld.com, ngày 21/8/2014