Những con số “Tin thì tin, không tin thì thôi!”

Tác giả: Bùi Hoàng Tám

KD: Bởi người Việt đã được xếp loại lạc quan nhất thế giới, hạnh phúc nhì thế giới rùi, thì những con số này, không tin sao được?  😀

———

“80% số người dân hài lòng dịch vụ hành chính công: Thật hay đùa?” là cái tiêu đề được báo Lao động đăng tải rút ra từ dòng trích dẫn sau: “Trên 80% số người dân được điều tra đều cho rằng họ hài lòng và… rất hài lòng đối với các dịch vụ công hiện nay”.

(Minh họa: Ngọc Diệp)

                                                                       (Minh họa: Ngọc Diệp)

Theo bài báo, đây là kết quả quá bất ngờ của Bộ Nội vụ phối hợp Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra tại cuộc khảo sát thử nghiệm mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công tại 3 tỉnh Phú Thọ, Thanh Hóa và Bình Định được công bố ngày 20/8.

Mừng bời không phải ngẫu nhiên, nền hành chính của ta từ bao lâu đã mang tiếng từ một trò chiết tự… “dở hơi” trong dân gian: Hành chính tức là… hành dân là chính!

Thế mà giờ đây, một cuộc khảo sát khá qui mô, có cả “yếu tố nước ngoài” lại cho ra kết quả đầy lạc quan, trên 80% hài lòng và rất hài lòng. Nếu kết quả trên là chính xác thì không thể nới khác, đó là một nền dịch vụ công lý tưởng của một nền hành chính mơ ước không chỉ của Việt Nam mà có thể của toàn thế giới.

Bởi có lẽ, không có nền dịch vụ hành chính của bất cứ quốc gia nào đạt đến sự hài lòng tuyệt đối của người dân.

Trong khi đó ở Việt Nam, theo UBND tỉnh Phú Thọ, với 1.570 phiếu khảo sát, tỉ lệ người trả lời phỏng vấn thể hiện sự hài lòng đối với các loại dịch vụ hành chính công lên đến… 86%.

Cụ thể, trong nhóm người sử dụng dịch vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân được đánh giá mức độ hài lòng cao nhất với trên 89% (trong khi con số khiếu nại, kiện tụng về đất đai cả nước thường dao động từ 70-80% tổng số vụ). Thứ hai là sự hài lòng khi xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đạt 79%, cấp giấy phép xây dựng công trình, nhà ở của hộ gia đình đạt 88%.

Tại Thanh Hóa, ông Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Xuân Dũng cho biết lĩnh vực đất đai kết quả 83% số người dân đánh giá là hài lòng và rất hài lòng. Lĩnh vực xây dựng 80% khá hài lòng; trong khi tỉ lệ dân không hài lòng và không ý kiến chỉ chiếm 4%.

Trong lĩnh vực y tế, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đạt tỉ lệ tới 72% hài lòng và rất hài lòng, chỉ có 23% không hài lòng và có tới 77,5% những người đã khám và điều trị tại BV này cho biết, chắc chắn sẽ quay lại khi có nhu cầu.

Tuyệt vời!

Rất tuyệt vời nếu như không nhớ lại cách đây mấy năm, cũng có một cuộc khảo sát tương tự đối với một số cơ quan công quyền tại TPHCM, kết quả “siêu tuyệt vời” đến mức khiến nhiều người không tin nổi: Giao thông công chính 99%, lao động – thương binh & xã hội 100%, nông nghiệp & phát triển nông thôn 94,3%, tài nguyên – môi trường: 90%, quận Tân Bình: 99,58%…

Đọc những con số khủng này chợt liên tưởng tới con số 1% cán bộ công chức ngành nội vụ yếu kém trong báo cáo của Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình; chợt nhớ đến tỉ lệ nhiều kỳ thi tốt nghiệp THPT với 98 – 99%; chợt nhớ đến “thắc mắc“ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới đây trước việc chênh lệch các con số tăng trưởng kinh tế, tỉnh nào cũng “cao chót vót” mà cả nước thì lại… khiêm tốn!

Có lẽ vì thế, dư luận không ngạc nhiên khi hàng loạt tiêu đề trên các báo đều giật những hàng tít hoài nghi như “80% người dân hài lòng về hành chính công: Xác thực và khách quan?” (Người đưa tin), “Thật hay đùa” (Lao động), “Đẹp đến khó tin” (Tiền phong)…

Phải chăng đây lại một con số “mơ màng” như câu thơ của Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: “Tin thì tin, không tin thì thôi!”.

Vâng, tin thì tin…!

———

Dân trí, ngày 22/8/2014