Nhà báo phanh phui vụ chùa Bồ Đề bị “soi”

Tác giả: Lan Anh

KD: Mình cũng đã đọc những bài viết trên mạng mỉa mai, soi mói những bạn đồng nghiệp đã dũng cảm điều tra vụ việc ở chùa Bồ Đề, rằng không nghĩ đến số phận của hơn 200 đứa trẻ nương tựa nơi đây. Mình cũng rất băn khoăn vì nghĩ đến chất lượng chăm sóc của các TT bảo trợ xã hội còn rất hạn chế, và thực sự đó là những nỗi đau của xã hội. Nhưng nếu không phanh phui những cái xấu, cái tệ của một số người làm bậy ở chùa Bồ Đề, thì nó sẽ còn có nguy cơ thành tổ chức, và lan rộng thì sao đây? Mặt khác, nhiệm vụ của nhà báo, làm điều tra, họ phải đeo bám tới cùng, là nhiệm vụ của chính họ. Còn việc giải quyết những vấn đề đó ra sao, là công việc quản lý của các cấp, các ngành chức năng. Làm sao, người cầm bút, khi một lúc phải điều tra phanh phui caí xấu, lại phải lo cả công việc bảo trợ xã hội, khi mà họ chỉ có ngòi bút và tấm lòng?

Đúng là một nỗi đau hai lần giằng xé, như cái title bài viết dưới đây. Ngay khi đọc những bài viết các bé ở chùa Bồ Đề chuyển đến chỗ mới, mình cũng thấy đau …  😦

————-

Dòng câu chuyện:

Bảo mẫu chùa Bồ Đề bị bắt

 

 Với những thông tin “đắt giá” trong vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề, Mụ Tờ trở thành cái tên quen thuộc không chỉ trong làng báo mà với cả đông đảo dư luận.

Facebook của nhà báo Thu Trang – nick name Mụ Tờ kể từ ngày vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề bị phanh phui trở “nhộn nhịp” hơn bao giờ hết. Người ta dõi theo từng bước đi của chị, lấy từng thông tin chị chia sẻ trong các status để cập nhật, nắm rõ tình hình.

Dư luận ủng hộ, động viên những việc làm dũng cảm của chị, đồng thời cũng lo lắng những thế lực ngầm sẽ vì thù ghét chị mà trả thù.

Mới đây, trên facebook cá nhân của mình, Mụ Tờ chia sẻ những dòng status nói rằng mình bị “soi”:

“Bạn Tờ bị soi, kệ chứ, bạn thấy hãnh diện vì mình đã dám vượt qua ngưỡng cửa khó nhất của nghề này và được làm nghề một cách tử tế. Bạn thấy yêu công việc này, yêu tòa soạn đến mức có lúc bạn dâng hiến bản thân mình….Thế nên soi xem bạn thuộc phe phái nào là bằng thừa. Bạn Tờ chỉ lông bông thế thôi, vô tư lắm, không có mục đích, ko ham muốn gì để theo đuổi. Bạn chỉ thích làm nghề và làm người tử tế đến hết đời thôi”.

Nhà báo phanh phui vụ chùa Bồ Đề bị “soi” - Ảnh 1

Mụ Tờ chia sẻ bị “soi”.

Status của Mụ Tờ cho thấy lòng yêu nghề và sự dũng cảm dám lên án, phê phán những cái xấu, những điều bất công và chưa hợp lí.

Nhà báo phanh phui vụ chùa Bồ Đề bị “soi” - Ảnh 2

Mụ Tờ.

Mặc dù status của Mụ Tờ mới được chia sẻ, nhưng cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm và chia sẻ của cộng đồng mạng.

Nhà báo phanh phui vụ chùa Bồ Đề bị “soi” - Ảnh 3

Nhiều ý kiến bình luận từ cộng đồng mạng.

Facebooker Thu Huong Nguyen bày tỏ: “Hôm nay đọc một bài viết trên trang nhất của một báo nói về vụ chùa Bồ Đề, thì nhận ra rằng cuộc đấu tranh của Mụ Tờ cùng những nhà báo chân chính và những tấm lòng thiện nguyện còn rất gian nan để đi đến cùng của sự thật. Thôi thì hãy vững tin vào luật nhân quả. Tôi tin các bạn!”.

Nickname PhuongChi Nguyen cũng cho hay: “Ai soi kệ họ. Dù thế giới mạng là ảo nhưng tấm lòng của mọi người dành cho chị và ủng hộ những việc chị làm là thật. Chúc chị luôn mạnh khỏe để vững chèo tay bút”. Facebooker Hien Do động viên: “Là người có đạo đức với nghề nghiệp, mong xã hội này có được nhiều người như em”.

Chừng nào xã hội còn những vấn đề bất cập, thì chừng đó vẫn cần có những người dũng cảm dám đứng ra để chống lại cái xấu, mang bình yên và hạnh phúc đến cho mọi người. Việc làm của Mụ Tờ và nhiều nhà báo khác đang ngày đêm đấu tranh vì lẽ phải luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt và ủng hộ của đông đảo dư luận.

————-

ĐSPL, ngày 26/8/2014