Sẽ thu hồi các danh hiệu của trùm xã hội đen Minh ‘Sâm’?

Tác giả: Minh Quyết

KD: Hài vãi  😦   Chỉ thấy lạ. Những giá trị đen trắng trong xã hội hiện nay cứ nháo nhào. Đúng là thời của những rối loạn giá trị, như lời TS Trần Hòa Bình đã bình luận   😦

————

Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp của Quốc hội cho rằng, nếu Minh Sâm giành được các danh hiệu, giải thưởng nhờ hoạt động phạm pháp thì cần phải thu hồi.

» Quá khứ tù tội của giám đốc giang hồ Minh ‘Sâm’
» Trùm xã hội đen Minh ‘Sâm’ buôn lậu, bắn chết công an
» UBND tỉnh Bắc Ninh nợ trùm Minh ‘Sâm’ hơn 400 tỷ đồng?

Trước khi bị Bộ Công an bắt giữ, Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh Sâm) cùng với doanh nghiệp của mình đã nhận được nhiều danh hiệu, giấy khen của các cấp, các ngành mặc dù có nhiều hoạt động trái pháp luật.

Câu hỏi đặt ra, liệu nhưng danh hiệu, giải thưởng đó có thực sự xứng đáng hay không? Khi băng nhóm của Minh Sâm bị triệt phá thì những danh hiệu, giải thưởng này có bị xem xét thu hồi hoặc hủy bỏ hay không?

Liên quan đến vấn đề này, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp của Quốc hội.

Sẽ thu hồi các danh hiệu của trùm xã hội đen Minh 'Sâm'?

Trùm xã hội đen Minh Sâm và khối tài sản khủng có được nhờ hoạt động phi pháp. 

Ông Thảo cho rằng, nếu phát hiện trùm xã hội đen Minh Sâm đã đạt được các giải thưởng, danh hiệu nhờ các hoạt động trái pháp luật thì các cơ quan chức năng cần phải xem xét thu hồi.

“Nếu vi phạm pháp luật để có được các danh hiệu, giải thưởng thì việc thu hồi là rõ ràng. Ngay cả các danh hiệu như Hoa hậu hay Anh hùng lao động… đã được trao nhưng khi phát hiện đối tượng được trao vi phạm thì cũng bị thu hồi. 

Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét cụ thể. Đối với các danh hiệu được trao khi người ta chưa hoặc không liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật thì những danh hiệu đó là hợp lý, không thể thu hồi,” ông Thảo nói.

Trong khi đó, trao đổi với PV VTC News, một lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh xác nhận rằng, trước khi bị bắt, Minh Sâm cùng doanh nghiệp của y đã nhận được nhiều danh hiệu, giải thưởng, giấy khen từ cấp trung ương tới địa phương. 

Theo vị lãnh đạo này, sở dĩ Minh Sâm được khen ngợi nhiều là bởi vì các cơ quan chức năng chỉ biết ông trùm này có nhiều đóng góp tốt cho xã hội. 

“Từ chính quyền cấp xã đều có báo cáo tốt về doanh nghiệp này. Những việc làm ăn ngầm của họ thì không ai biết. Chỉ có nghiệp vụ của công an mới phát hiện được. Việc Bộ Công an bắt giữ nhóm đối tượng này cũng được giữ bí mật, tỉnh không được biết,” lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho hay.

Về việc có xem xét thu hồi các danh hiệu của Minh Sâm hay không, vị lãnh đạo nói trên cho biết: “Điều này phải đợi tới khi có kết quả điều tra của cơ quan công an mới có thể nói đến được. Hiện các đối tượng đang bị cơ quan công an tạm giữ 4 tháng để điều tra”. 

Như đã đưa tin, Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh Sâm) thành lập Công ty TNHH Đại An vào năm 2000. Từ đó tới nay, công ty này lớn mạnh nhanh chóng. Minh Sâm trở thành một trùm gỗ nổi tiếng tại Bắc Ninh. 

Nhờ công việc kinh doanh “ăn nên làm ra”, Công ty Đại An luôn đi đầu trong các hoạt động từ thiện nhân đạo như bỏ cả tỷ đồng mỗi năm để thực hiện công tác an sinh xã hội.

Cũng chính vì vậy mà Minh Sâm cùng công ty của mình đã nhận được rất nhiều danh hiệu, các bằng khen, giấy khen từ các cấp, các ngành. 

Nhưng tới khi Minh Sâm cùng đồng bọn bị Bộ Công an bắt giữ, người ta mới nhận ra rằng, “doanh nhân” này chưa bao giờ từ bỏ bản chất của một tên giang hồ khét tiếng.

Thực tế, Công ty Đại An phất lên nhanh chóng là nhờ Minh Sâm đã sử dụng thế lực ngầm để thâu tóm địa bàn, hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản…

Theo đó, các hộ kinh doanh tại chợ gỗ Phù Khê phải nộp phí bảo kê cho Minh Sâm. Nhiều lái buôn về đây mua bán, vận chuyển lâm sản đều bị nhóm tay chân của Minh Sâm chèn ép, bắt “làm luật”… Ngoài ra, Minh Sâm cũng dùng thế lực xã hội đen để ép các tiểu thương trong khu vực phải sử dụng các dịch vụ vận chuyển của chúng.

» Minh ‘Sâm’ lập trạm cân trái phép, Sở GTVT Bắc Ninh không biết?
» Minh ‘Sâm’ lập trạm cân trái phép sát ủy ban: Chính quyền xã ‘không biết’?
» Minh ‘Sâm’ – Phương ‘Ninh Hột’: Hai ông trùm, một số phận

—————-

VTC News, ngày 25/8/2014