Khi tội ác trở thành dịch vụ

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt các vụ phạm tội có tính “xã hội đen” diễn ra gây hoang mang trong xã hội. Người ta có cảm giác bất an như thể đang có sự nổi lên, sự trỗi dậy của thế giới ngầm, của những thế lực hắc ám…

Khi tội ác trở thành dịch vụ

.

Ngay thanh thiên bạch nhật, giữa thủ đô, một người bị đâm chết trên xe ôtô chỉ vì “cái tội” đòi nợ quá gay gắt. Cái chết “trị giá” chỉ 30 triệu đồng tiền thuê mướn gây tội từ kẻ mượn nợ ông ta, cho thấy số phận của một con người mong manh biết dường nào trong cái xã hội mà tội ác giờ đã trở thành một loại hình “dịch vụ” khá phổ biến. Trong vụ án trên, hai kẻ nhận thực hiện dịch vụ tội ác còn “khuyến mãi” thêm nên dù chỉ được thuê đánh dằn mặt ban đầu đã đâm chết nạn nhân!

Còn vụ bắt hai ông trùm ở Bắc Ninh gần đây cho thấy khi thực hiện các dịch vụ tội ác người ta mới “khá khẩm” làm sao! Khi thực hiện các dịch vụ này, dưới vỏ bọc là hai doanh nghiệp, hai tay chủ thành đạt là Minh Sâm và Hưng Sóc có tiền tỷ, đi xe hơi hàng hiệu đến choáng ngợp, chẳng cần giấu diếm hay che đậy gì cả. Cũng từ hai vụ án này, người dân thấy thấp thoáng sự thông đồng, quan hệ của một số “cán bộ đỏ” và “xã hội đen” như một bài báo đã nhận định.

Kể từ khi “đế chế” của Năm Cam lụi tàn, người ta mới thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ của thế giới ngầm như hiện nay. Dù cho cái ác, thế giới ngầm hay “xã hội đen” chưa bao giờ vắng bóng ở mọi xã hội trong mọi thời kỳ, thế nhưng vấn đề là vì sao hiện nay chúng lại lộng hành đến thế? Vì sao chúng lại dễ dàng thực hiện được các cuộc “tuyển quân”, “tập hợp lực lượng” trong xã hội như thế?

Có thể thấy dường như sự phát hiện và trấn áp tội phạm hiện nay vẫn còn mang tính bất cập. Việc ông trùm Nguyễn Ngọc Minh thành lập công ty Đại An và phất lên kể từ năm 2000, mãi đến năm nay mới bị phát hiện. Thậm chí, công ty này còn từng được tỉnh tin tưởng giao thi công cả một tỉnh lộ và thực hiện công việc đền bù giải toả một cách êm đẹp. Tội phạm, tội ác mang tính riêng lẻ hay có tổ chức đang xuất hiện ngày càng rộng khắp và diễn ra với tần suất cao hơn dù ngoài lực lượng an ninh, công an hiện nay, xã hội đã huy động đến lực lượng dân phòng và cả các “hiệp sĩ đường phố”.

Quan điểm về hình phạm của xã hội cũng cần xem xét lại. Có rất nhiều trường hợp các phạm nhân, ngay khi thụ án xong, vừa ra tù đã ngay lập tức phạm tội ở mức độ cao hơn so với lần phạm án trước. Đó có phải vì chế độ lao tù và quan điểm về “tiền án, tiền sự” khắc nghiệt đã khiến những người thụ án khó có con đường hoà nhập trở lại với cộng đồng? Nếu như xã hội bình thường khó có thể chấp nhận họ thì phải chăng đây là một “đội quân” lý tưởng cho thế giới ngầm tuyển mộ?

Vâng, đã đến lúc phải chấm dứt chuyện tội ác ngông nghênh “cưỡi” Phantom hay Bentley đi dạo giữa trần đời…

——————

Người đô thị, ngày 28/8/2014