Chẳng có gì mà “lùm xùm” chuyện thi tuyển công chức!?

Tác giả: Lê Chân Nhân

KD: Khi cái sự “lùm xùm” nó trở thành..chuyện ngày thường ở các Bộ thì đương nhiên, còn có gì “lùm xùm” ở Bộ Công thương nữa  😦

Nhưng nói thật, chừng nào mà các quan chức kiểu như ông Thứ trưởng Bộ CT, mà còn phát biểu một cách … trơ trẽn, không biết ngượng là gì, chừng đó, sự bất công trong XH còn dai dẳng, chừng đó, người dân còn mất niềm tin. Đó mới là sự “lùm xùm” đáng sợ nhất với các ổng, những quan chức, những vị lãnh đạo, quản lý có trách nhiệm trước đất nước, trước dân.

Chừng nào, quan chức có lòng tự trọng, thấy việc xấu biết xin lỗi, biết cúi đầu tạ lỗi với dân và biết sửa chữa bằng sự chính trực, công khai, minh bạch, chứng đó dân mới hết sự… bất hạnh!

——-—-

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 chiều 28/8, về nội dung liên quan đến “lùm xùm” trong tuyển dụng công chức tại Bộ Công thương, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời suôn sẻ, tóm lại là chẳng có gì mà “lùm xùm”.

(Minh họa: Ngọc Diệp)
(Minh họa: Ngọc Diệp)

Về hiện tượng tiêu cực trong thi tuyển công chức ở Cục quản lý thị trường, Bộ Công thương đã hết sức kiên quyết, ra quyết định xử lý các cán bộ, nguyên là cán bộ Cục, cụ thể có 4 cá nhân nhận kỷ luật. Ban cán sự Bộ Công thương cũng đã ra quyết định huỷ bỏ kết quả thi tuyển công chức tại Cục Quản lý thị trường và sẽ xử lý khi làm rõ hơn các vi phạm.

Về thông tin “con ông cháu cha” trong tuyển dụng tại Cục Quản lý cạnh tranh, đến nay Bộ Công thương chưa nhận được thông tin của cá nhân, tổ chức nào về việc này. Ông Hải khẳng định: “Việc thi tuyển hoàn toàn minh bạch và 9 công chức này được tuyển dụng vào làm tại Cục Quản lý cạnh tranh là đúng quy định”.

Tuy chưa có thông tin “con cha cháu ông”, nhưng có một vị Phó Cục trưởng dẫn người thân là cháu vào khu vực thi trước khi thi. Có thế thôi, và vị Phó Cục trưởng này đã bị kỷ luật khiển trách. Còn ông ta dẫn cháu vào khu vực thi trước khi thi và làm gì thì không được nói rõ, hoặc không ai biết để nói.

Với những thông tin tốt đẹp từ Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đưa ra, thì có lẽ là tại báo chí làm “lùm xùm” lên. Thực tế ở cuộc thi tại Cục Quản lý cạnh tranh, đảm bảo đúng quy trình, quy định.

Chỉ riêng vụ tiêu cực trong cuộc thi tuyển công chức ở Cục Quản lý thị trường, thông tin sai phạm quá rõ, do có sự vào cuộc của Cục An ninh kinh tế tổng hợp – Bộ Công an, không xử lý cán bộ, không hủy kết quả kỳ thi cũng không xong.

Cũng tương tự như thông tin tại cuộc họp báo, đối với vụ clip nhận tiền lót tay của Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu khu vực Hải Phòng, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết đã xác minh, tiền đưa cho bà Phó trưởng phòng là tiền để trả cho giấy chứng nhận xuất xứ (một loại giấy đã được miễn cho doanh nghiệp cả mấy năm nay, theo TBKTSG Online ngày 30/8), chứ không phải tiền… lót tay?!

Hóa ra, báo chí lại một lần nữa làm lùm xùm, to chuyện, nói oan cho… cán bộ?!

Không ai dám cãi lại lời khẳng định của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, bởi vì thông tin đã được kiểm tra xác minh. Dư luận, báo chí chỉ nghe nhưng không có quyền kiểm tra, cho nên chỉ còn cách tiếp nhận thông tin từ lãnh đạo Bộ Công thương.

Thôi thì kỳ thi ở Cục Quản lý cạnh tranh diễn ra tốt đẹp, dư luận rất phục sự công minh của những người tổ chức kỳ thi, không dám bàn thêm. Còn vụ tiêu cực tại kỳ thi ở Cục Quản lý thị trường, bị cơ quan công an điều tra và kết luận rõ ràng, nhưng xử lý sao quá nhẹ.

Tiêu cực trong thi tuyển công chức là rất nghiêm trọng, phải có hình thức xử lý thật nghiêm mới ngăn chặn được. Tại sao không cách chức, chuyển công tác, thậm chí đuổi việc?

Qua cách xử lý trên, dư luận không khỏi có cảm giác hình như Bộ Công thương đang muốn “đơn giản hóa” các sai phạm?

———

Dân trí, ngày 02/9/2014