Điều tra Chu Vĩnh Khang: Tiền liên quan hơn 80 tỷ USD

Tác giả: Thu Thanh (tổng hợp)

KD: Đọc bài này, mình bỗng nhớ tới câu nói của bác Đặng Nghiêm Hoành, lúc đó làm ĐS của VN tại TQ khi đoàn công tác của mình sang thăm và làm việc với một số tập đoàn báo chí TQ: Nước lớn, nên quy mô tham nhũng của các quan chức nó cũng lớn kinh khủng Đó là chuyện cách đây đã 15 năm.

Nhưng giờ chắc cụ Hoành cũng không thể hình dung hết độ tham nhũng của quan chức TQ nó cũng … vĩ đại đến thế. Nhưng của thiên lại trả địa, mà thôi

———

 Sau một tháng lập án điều tra, số tiền liên quan trong vụ án tham nhũng Chu Vĩnh Khang đứng đầu hơn 81,07 tỉ đô la Mỹ…

Thông tin được phương tiện truyền thông Trung Quốc tiết lộ ngày 3/9, sau một tháng lập án điều tra, số tiền liên quan trong vụ án tham nhũng do cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đứng đầu hơn 500 tỉ nhân dân tệ (hơn 81,07 tỉ đô la Mỹ).

Tuần san Quảng Đông cho biết liên quan đến ông Chu Vĩnh Khang có một nhóm lợi ích rất lớn, chỉ một vụ tham nhũng liên quan đến một công ty dầu mỏ (CNPC) đã có hơn 10 quan chức cấp cao liên can, số tiền tham nhũng đến 102 tỉ nhân dân tệ (gần 16,54 tỉ đô la Mỹ), tương đương 10% lợi nhuận của tổng cộng 113 doanh nghiệp nhà nước trực thuộc trung ương.

Cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang bị lập án điều tra liên quan đến số tiền tham nhũng lên tới 500 tỉ nhân dân tệ hoặc nhiều hơn.
Cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang bị lập án điều tra liên quan đến số tiền tham nhũng lên tới 500 tỉ nhân dân tệ hoặc nhiều hơn.

Có nguồn tin cho biết cơ quan kiểm sát Trung Quốc đã bắt đầu soạn thảo bản cáo trạng chống lại ông Chu Vĩnh Khang, việc xét xử sẽ diễn ra công khai và sắp bắt đầu dù chưa xác định được ngày, ông Chu Vĩnh Khang có thể chịu hình phạt ít nhất 15 năm tù giam.

Ông Chu Vĩnh Khang, 71 tuổi, sẽ là quan chức cấp cao nhất bị xét xử vì tội tham nhũng kể từ khi đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập chính quyền vào năm 1949.

Tịch thu vô số tiền, vàng và nhà của ông Chu

Trước đó, theo bản  “Thông báo nội bộ” của “Tổ chuyên án Chu Vĩnh Khang và gia đình” thuộc Ủy ban Chính trị – Pháp luật trung ương về “Danh mục kiểm kê khám nhà” đối với Chu Vĩnh Khang cho biết: Trong các ngày 2/12/2012, 10 và 22/1/2014, Viện Kiểm sát 7 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là Bắc Kinh, Liêu Ninh, Giang Tô, Sơn Đông, Thượng Hải, Quảng Đông đã ra lệnh khám xét 3 đợt đối với 29 khu nhà ở của gia tộc Chu Vĩnh Khang tại đây.

Kết quả: Chu Vĩnh Khang và những người thân (vợ con, anh em) có tổng cộng 326 căn nhà với tổng trị giá 1 tỷ 760 triệu tệ ở 12 thành phố: Bắc Kinh, Thẩm Dương, Đại Liên, Tế Nam, Yên Đài, Thành Đô, Nam Kinh, Vô Tích, Tô Châu, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến.

Qua khám xét đã thu giữ 47,850 kg vàng, bạc; số lượng rất lớn tiền mặt gồm hơn 150 triệu tệ, hơn 2 triệu 700 ngàn USD…

Một trong vô số nhà và xe hơi đắt tiền của Chu Vĩnh Khang.
Một trong vô số nhà và xe hơi đắt tiền của Chu Vĩnh Khang.

Ngoài số tiền, vàng, các nhân viên điều tra còn thu giữ số lượng lớn đồ cổ, 55 tranh, thư pháp quý tổng trị giá ước tính từ 800 triệu đến 1 tỷ tệ; 62 xe ô tô các loại trong đó có cả xe quân sự và nhiều siêu xe đắt tiền.

Nghiêm trọng hơn, đã phát hiện Chu Vĩnh Khang và người thân đã tàng trữ trái phép cả “kho vũ khí” 27 khẩu súng, gồm 15 khẩu súng ngắn K76, K96, K99 do Trung Quốc sản xuất, 12 khẩu súng ngắn của Đức, Nga, Anh, Bỉ và hơn 11 ngàn viên đạn các cỡ.

Các nhân viên điều tra đã phong tỏa 947 tài khoản nội tệ, 117 tài khoản ngoại tệ đặt tại ngân hàng. Người ta còn thu giữ số cổ phiếu các ngành dầu khí, hàng không, ngân hàng….

Theo thống kê bước đầu, tổng số của cải mà Chu Vĩnh Khang và gia tộc vơ vét được đã lên tới 100 tỷ tệ (16 tỷ USD).

———-

Đất Việt, ngày 3/9/2014