Trung thu nhớ… Mẹ

Tác giả: Kim Dung/ Kỳ Duyên

.

Hôm nay là ngày Tết Trung thu, cũng đúng ngày mất của Mẹ. Mẹ của mình mất đúng ngày này, cách đây đã 15 năm. Vì thế, cứ đến Rằm Trung thu, trẻ em vui Tết, thì cũng là dịp cả gia đình 03 chị em mình làm giỗ cho Mẹ. Mình đã lớn, đã già nữa, vậy mà cứ nhắc đến Mẹ, đã nhiều năm, vẫn không sao cầm nổi nước mắt.

IMG_0031 (Me)- 1-2

Mẹ mình nguyên là con nhà giầu. Đi học là có xe của nhà, do phu kéo. Ông Ngoại mình dân Tây học, làm Thông phán, tiếng Pháp rất giỏi. Bà Ngoại là gái Hà Nội gốc, bán hàng tấm ở phố Hàng Dầu bây giờ.

Mẹ mình cũng là cô giáo đầu tiên trong gia đình, dạy mình học những chữ cái đầu tiên, biết cách xem giờ, kim ngắn chỉ số mấy, kim dài chỉ số mấy, là mấy giờ. Chữ viết của Mẹ mình rất đẹp, và có lẽ vì thế chữ viết của mình cũng đẹp lắm.

Nhưng có từng trải thân phận một người đàn bà, phải gánh vác cả hai vai, làm báo, và gánh vác việc nhà, sinh nở và nuôi dạy con cái, mới hiểu nỗi lo của người Mẹ và thương Mẹ biết bao nhiêu. Vì thế hệ của Mẹ, của Cha mình sau Cách mạng XHCN, nhất là thời bao cấp, quá cực. Mà Mẹ mình lại nguyên là con gái nhà giầu. Những nỗi cực nhọc, khổ đau của Mẹ, hẳn đã “chảy ngược” vào trong suốt cuộc đời.

Có điều, ngày hôm nay, mình bỗng tin, nếu Mẹ còn sống, hẳn Mẹ mình rất vui, rất ấm áp.

Vì con tự thấy con đã nên người, Mẹ ạ. Con đã không phụ lòng của Mẹ, của Cha, là sống tử tế, lương thiện, làm việc chăm chỉ, tận tụy, sống có nhân cách. Và nuôi dạy con cái nên người. .

Mình xin đăng một số bức ảnh của gia đình vừa đi nghỉ mát ở Hải Tiến (Thanh Hóa). Bỗng tin, đưa những bức ảnh này hôm nay lên, trong ngày giỗ của Mẹ mình, hẳn Mẹ rất vui. Vì thấy các con, các cháu ngoan ngoãn, hạnh phúc và ấm áp. Ngày con trai mình còn nhỏ, được Mẹ mình cưng nựng nhất. Tội thế!

HT 1

Bãi biển Hải Tiến còn hoang sơ, nhưng cát sạch và mịn

HT 2HT 3a

Ảnh: Chị Trần Xuân Bách- một “nhân vật’ trong Bên thắng cuộc của Osin Huy Đức, đang ngồi giữa hai cháu ngoại của bả, tức …cháu nội của mình  😀

HT4

Bữa ăn sáng của cả Đoàn, hơn chục người. Rất vui   😛

HT6

Ăn xong thì… tắm biển. Biển sạch. Nhưng đúng hôm có mưa, nước biển hơi đục màu phù sa

HT8

Đoàn “thông gia” chỉ nghỉ có hai ngày rồi “bỏ của chạy lấy người” do bận công việc vè trước. Còn lại toàn đoàn của mình, ham vui, bám biển đến tận cùng  😀

HT9

Hai cặp “uyên ương” và… mình. Mình sống với lũ trẻ, được cái biết chia sẻ, thương chúng, tôn trọng và công bằng với các con, nên nhà mình dễ chịu. Khi rảnh, có thể đi cafe, tám chuyện như bạn bè  😀

Mình chỉ có một con trai, nhưng em gái của con dâu, mình cũng coi như con gái mình. Và nghiễm nhiên, mình có hai đứa con gái, những lúc tụ hội vui vẻ, tết nhất…

Tâm sự đàn bà thì khỏi nói, đủ thứ chuyện trên đời  😀

HT 9a1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ba bà cháu. Mình và hai cháu nội- Bé Na (lớn), bé Bông (nhỏ), suốt ngày chí chóe  😛

.

HT 10a1

 

Hai con… Sư tử  😛