Vụ trộm thiết bị chụp ảnh có nguồn phóng xạ gây chấn động Sài thành

Tác giả: Trường Sơn
.
Đột nhập căn nhà cao tầng không khóa, hai tên trộm thu được “chiến lợi phẩm” là chiếc máy chụp ảnh có chứa nguồn phóng xạ cực kỳ nguy hiểm. Trớ trêu thay, chúng lại không hề biết gì về điều đó, vô tư mang đến vựa phế liệu để bán. Bị chủ vựa trả giá 200.000 đồng, chúng chê rẻ rồi mang về phòng trọ cất giấu.
.
Thiết bị NDT có phóng xạ nguy hiểm được thu hồi sau 6 ngày truy tìm.

Khi bị bắt về cơ quan công an, hai tên trộm “nhà quê” này mới hay rằng thứ mà chúng lấy được chẳng khác gì một “quả bom nguyên tử” thu nhỏ, có thể gây tử vong cho chúng nếu lỡ “ngứa tay” tháo ra. Và để thu hồi thiết bị này, một lực lượng hùng hậu công an, chuyên gia đầu ngành đã ngày đêm lùng sục, quần nát từng con hẻm của Sài Gòn.

Trộm nhầm thiết bị nguy hiểm như “bom nguyên tử”

Cuối giờ chiều 18.9, con hẻm số 111 đường Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú bất ngờ bị lực lượng công an, dân phòng phong tỏa. Ngoại trừ ông tổ trưởng dân phố, không ai trong số các cư dân trong con hẻm này biết rằng ở ngay gần họ là một thiết bị có chứa nguồn phóng xạ rất nguy hiểm bị thất lạc đã 6 ngày, sau một vụ trộm xảy ra vào đêm 12.9. Cũng như bao người dân khác, ông N.B.D – tổ trưởng dân phố số 46 – vẫn ngày ngày đọc báo. Thấy có thông tin về việc Sở Khoa học – Công nghệ TPHCM thông báo thất lạc một thiết bị chụp ảnh có chứa nguồn phóng xạ nguy hiểm, ông bỗng ngờ ngợ.

Cách nhà ông chưa đầy chục mét, mới có một nhóm người gồm 1 thanh niên và 2 cô gái mới chuyển đến ở vài ngày. Trong một lần đi ngang, ông trông thấy một chiếc máy giống hệt hình trong bản thông báo. Linh tính báo cho ông biết có một sự trùng hợp nào đó giữa sự xuất hiện đột ngột của nhóm người và hành tung bí ẩn của chiếc máy nguy hiểm kia. Đầu giờ chiều ngày hôm đó, khi một số cán bộ công an đến khu phố, thông báo cho ông biết về vụ việc, ông đã nảy sinh ý định theo dõi hành tung của nam thanh niên lớn tuổi nhất trong nhóm, nắm tình hình để báo công an khi cần thiết

Chân dung hai thủ phạm vụ trộm thiết bị nguy hiểm mà cứ tưởng là máy bơm nước. 

Khoảng cuối giờ chiều, có 2 thanh niên mặc thường phục tìm đến căn nhà này để gặp người thanh niên lớn tuổi nhất tên Đặng Xuân Lưu (SN 1989, quê Quảng Ngãi). Sau một hồi trao đổi, hai người này bỏ đi.

Đến khoảng gần 19h, hai chiến sĩ công an đã đến căn nhà Lưu ở và mời người thanh niên này về trụ sở. Thấy vậy, ông D biết rằng, lực lượng công an đã biết việc chiếc máy trên đang ở trong căn nhà số 111/15 – nơi Lưu và 2 cô em gái mới dọn đến được 2 ngày. Con hẻm được phong tỏa, sau đó là một nhóm người với các thiết bị chuyên dụng được điều đến để kiểm tra nồng độ phóng xạ trong khu vực. Sau khoảng 2 tiếng đồng hồ, chiếc máy màu vàng với hình ảnh 3 cánh quạt cảnh báo phóng xạ được cho vào một thùng kín, đưa lên xe rồi chuyển đi. Về phần Lưu, sau khi được mời về cơ quan công an, trước những chứng cứ không thể chối cãi, Lưu thừa nhận đã cùng với đối tượng tên Ngô Quốc Vương (SN 1991, trú quận Bình Tân) gây ra vụ trộm chiếc máy chụp ảnh với nguồn phóng xạ Iridium-192 nguy hiểm, có thể gây chết người này.

Theo lời khai của hai đối tượng, khoảng 0h ngày 12.9, Vương điều khiển xe gắn máy qua nhà trọ của Lưu (ở hẻm 25 đường Nguyễn Minh Châu, phường Phú Trung, quận Tân Phú) xem nhà ai sơ hở thì đột nhập để trộm. Sau khi rảo quanh các tuyến đường thuộc địa bàn quận Tân Bình, cả hai đột nhập vào kho của Cty APAVE rồi lấy đi máy chụp ảnh không phá hủy có chứa phóng xạ công nghiệp Model 880 Delta, rồi nhanh chóng tẩu thoát. Do không biết tác dụng của thiết bị này, cả 2 mang đến một cơ sở thu mua phế liệu gần phòng trọ của Lưu để bán. Chủ cơ sở tưởng là máy bơm nước nên đã trả giá 200.000 đồng. Trao đổi với đồng phạm, Lưu quyết định không bán, mang về nhà trọ chờ thời cơ tiêu thụ. Tuy nhiên, khi Lưu chưa kịp bán thiết bị nguy hiểm này thì bị công an phát hiện và bắt giữ.

Kết quả sau 6 ngày “lật tung Sài Gòn”

Sau khi thu hồi được thiết bị, đến chiều 19.9, Sở Khoa học – Công nghệ TPHCM đã thông tin cụ thể về vụ thiết bị chụp ảnh có chứa nguồn phóng xạ bị mất cắp. Cuộc truy tìm thiết bị có chứa nguồn phóng xạ lần này đã huy động nhiều lực lượng nhất từ trước đến nay trên địa bàn thành phố. Ngày 15.9, ông Huỳnh Tấn Hoàng – Phó Giám đốc phụ trách công tác kiểm định không phá hủy mẫu (NDT) của Công ty TNHH APAVE Châu Á -Thái Bình Dương – Chi nhánh TPHCM (gọi tắt là Công ty APAVE) – đã thông báo đến Sở Khoa học – Công nghệ TPHCM về sự cố bị mất cắp thiết bị chứa nguồn phóng xạ nguy hiểm của công ty. Do đã có quy trình ứng phó – xử lý sự cố bức xạ được định tại Thông tư 24/2012/TT-BKKHCN ngày 4.12.2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ từ trước, Sở đã chủ động họp khẩn với các đơn vị có liên quan (Công ty APAVE, Phòng PA 81 Công an TPHCM), tổ chức đánh giá mức độ nghiêm trọng của sự cố, xác định hướng xử lý và triển khai công tác điều tra, xác minh, nhằm nhanh chóng thu hồi nguồn phóng xạ bị mất cắp.

 

 

 Máy NDT theo mô tả của Sở KH-CN TPHCM bị thất lạc.

Trong một động thái nỗ lực thu hồi thiết bị nguy hiểm, ngày 18.9, UBND TPHCM đã ra quyết định thành lập tổ công tác gồm các đơn vị như Sở Khoa học – Công nghệ, Phòng PA81 – Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Cục công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ, Công an quận Tân Bình và Trung tâm hạt nhân TPHCM với nhiệm vụ cụ thể được giao cho các thành viên. Sở Khoa học và Công nghệ tiếp nhận thông tin, đánh giá thiết bị và nguồn phóng xạ trong thiết bị bị mất cắp để lập phương án ứng phó, báo cáo UBND thành phố về tình hình và mức độ nghiêm trọng đối với việc thất lạc nguồn phóng xạ và khả năng quản lý.

Ngay sau đó, tổ công tác đã phối hợp với Công an quận Tân Bình triển khai 4 nhóm xuống hiện trường để tìm kiếm, rà soát, đo hoạt độ phóng xạ tại những vị trí, khu vực nghi vấn trên đường Nguyễn Đình Khơi.

Một hướng khác đi kiểm tra, đo nồng độ phóng xạ tại các cơ sở phế liệu ở các phường trên địa bàn quận Tân Bình và các cửa hàng kinh doanh, mua bán sửa chữa các thiết bị điện cơ trên đường Lý Thường Kiệt, Lạc Long Quân. Một mũi khác kiểm tra, đo phóng xạ tại các cơ sở chợ Dân Sinh (quận 1), chợ Nhật Tảo (quận 10), chợ Kim Biên, chợ vật tư cầu Chà Và, đường Tạ Uyên, quận 5, đường Bùi Hữu Nghĩa (Bình Thạnh) và các địa điểm khả nghi ở các quận khác.

Các cán bộ chiến sĩ của Phòng Cảnh sát Môi trường – Công an TPHCM đã chủ động phối hợp với công an các quận, huyện, khảo sát, điều tra các cơ sở ve chai, phế liệu trên địa bàn, vận động, tuyên truyền để thông báo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện thiết bị phóng xạ đã nêu trên. Với những nỗ lực đó, lúc 18h ngày 18.9, Công an Quận Tân Bình đã phát hiện và cô lập thiết bị tại địa chỉ nhà 111/15 tổ 46, khu phố 6, đường Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú. Nhận được thông tin, tổ công tác lập tức đến hiện trường, phối hợp với Công an quận Tân Bình xác định mức độ nguy hiểm của thiết bị, đồng thời đo nồng độ phóng xạ nơi thiết bị hiện diện.

Đến 20h cùng ngày, các bên liên quan đã tiến hành lập biên bản ghi nhận hiện trường (kết quả đo hoạt độ của thiết bị chứa projector và nguồn phóng xạ Iridium-192), biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu và biên bản trao trả tài sản – thiết bị cho Công ty Apave. Kết quả đo hoạt độ phóng xạ tại khu vực đặt thiết bị cho thấy môi trường và con người xung quanh không bị ảnh hưởng gì.

Sau đó, đến 21h cùng ngày, thiết bị đã được đưa vào thùng kín, đưa lên xe về cơ quan chủ quản trong sự thở phào nhẹ nhõm của các thành viên tổ công tác cũng như hàng nghìn người dân trong khu vực.

————–

http://laodong.com.vn/phap-luat/vu-trom-thiet-bi-chup-anh-co-nguon-phong-xa-gay-chan-dong-sai-thanh-248804.bld

%d người thích bài này: