Nhắm mắt mà tự hào thì thật nguy hiểm!

Tác giả: Lê Tuyết
.
KD: Người Việt hiện có gì để tự hào nhỉ. Tham nhũng thành quốc nạn, vô cảm, giả dối thành bệnh kinh niên.  Chạy chức chạy quyền hình thành “cái chợ”. Quan chức thì tài sản khủng. Đường phố thì hỗn độn, giẫm đạp lên cả pháp luật.   😦
——————
Phải trả lời cho được câu hỏi, chúng ta là ai? Tôi là ai? Mỗi người chúng ta phải có tư duy phản biện, phải suy nghĩ bằng chính cái đầu của mình và trên hết phải luôn thúc giục mình bằng một trái tim nóng bỏng.
Theo tôi, đó là ba yếu tố nền tảng giúp mỗi người chúng ta tự hào khi nói rằng “Tôi là người Việt Nam”, bà Tôn Nữ Thị Ninh mở đầu tại buổi tọa đàm “Tôi tự hào là người Việt Nam” diễn ra vào sáng 30.8 tại TP.HCM do Cty CP Sách Thái Hà và NXB Nhân Dân tổ chức.

Đại diện các tác giả tham gia buổi tọa đàm “Tôi tự hào là người Việt Nam”

Bà Tôn Nữ Thị Ninh chia sẻ, để có thể tự hào là người Việt Nam, câu hỏi cơ bản trước tiên cần trả lời là “Chúng ta là ai? Tôi là ai? Như thế nào là người Việt Nam? Bởi mình phải biết mình là ai thì mới mới có thể tự hào được. Còn nhắm mắt mà tự hào thì thật nguy hiểm”.

Luôn luôn thúc giục bởi một trái tim nóng bỏng. Đây cũng là yếu tố thứ ba, là nền tảng để mỗi người tự hào mình là người Việt Nam”, bà Tôn Nữ Thị Ninh nói.

“Khi mình cố gắng tư duy, trăn trở để biết mình là ai thì tôi nghĩ dứt khoát mình sẽ có cái đáng để tự hào thật sự và cũng có cái đáng để xấu hổ”, bà Ninh nói. Theo bà, để tự hào là người Việt Nam trước hết bản thân mình phải đứng trên đôi chân của mình. Nói một cách nôm na là độc lập thật sự. Ở cái chung, cái lớn là độc lập cho đất nước, độc lập cho dân tộc, cái riêng là độc lập cho chính mình”, bà Ninh chia sẻ.

“Phải có tư duy phản biện, nghĩ bằng chính cái đầu của mình. Luôn luôn thúc giục bởi một trái tim nóng bỏng. Đây cũng là yếu tố thứ ba, là nền tảng để mỗi người tự hào mình là người Việt Nam”, bà Tôn Nữ Thị Ninh nói.

 Các bạn trẻ hào hứng tham gia đặt câu hỏi với các tác giả cuốn sách “Tôi tự hào là người Việt Nam”

Trong buổi giao lưu, trước sự băn khoăn, lo lắng của bạn trẻ Nguyễn Đức Tuấn khi chuẩn bị đi du học Úc, bà Tôn Nữ Thị Ninh chia sẻ: “Khi đi ra nước ngoài, nguyên tắc là mình phải thận trọng và quan sát. Nhập gia tùy tục. Tuy nhiên, hội nhập là hai chiều. Phải đặt ra câu hỏi là “học được gì nơi họ và mình mang gì của Việt Nam đến với đất nước họ, để họ quý trọng người Việt Nam, đất nước Việt Nam”

Hãy hành động để hình ảnh con người Việt Nam ngày càng đẹp hơn

Trong buổi tọa đàm, nhiều ý kiến bày tỏ hiện nay, có nhiều người Việt Nam đã làm cho hình ảnh của người Việt Nam xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế.

GS.TSKH Trần Ngọc Thêm, kể câu chuyện, khi đoàn công tác trong đó có ông đi ra nước ngoài, một bạn trẻ làm trưởng đoàn, phụ trách phiên dịch đã nói với tài xế rằng “Đây là đoàn khách Thái Lan” với lý do nói như vậy sẽ “thuận lợi hơn” cho đoàn vì nước này ác cảm với những thói xấu của người Việt Nam như ăn cắp vặt, các mánh khóe…. “Tôi đã rất giận nhưng lúc đó tôi đành phải chấp nhận lời giải thích của bạn trưởng đoàn. Chúng ta buồn nên chúng ta cần nhận thức rõ mặt khuyết tật, yếu kém của mỗi người, mỗi bản thân để sữa chữa, để vươn lên. Mỗi người phải tự thay đổi để chúng ta tự hào  để nói rõ rằng chúng ta là người Việt Nam khi ra nước ngoài”, GS.TSKH Trần Ngọc Thêm nói.

Cuốn sách “Tôi tự hào là người Việt Nam” với 33 bài viết của 33 người nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. 

“Thay vì né tránh, hãy hành động dù là việc làm nhỏ nhất để đầy lùi hình ảnh “Người Việt Nam xấu xí”, mà cho bạn bè quốc tế thấy rằng còn có một hình ảnh người Việt Nam rất đẹp, rất đáng tự hào”, TS.Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty CP Sách Thái Hà, nói.

“Trong chiến tranh thì dân tộc Việt Nam là một, điều này không cần thuyết minh ai cùng hiểu nhưng khi hòa bình trở lại, mức sống dồi dào thì tình đoàn kết dân tộc dễ bị lung lay. Có những vụ việc khiến hình ảnh người Việt mình xấu đi, như vụ hôi bia ở Đồng Nai chẳng hạn, nó là cho dân tộc ta có vẻ như không còn là một bó đũa mà là từng chiếc đũa rời rạc. Vậy nên, mỗi người phải thể hiện bằng hành động của mình rằng chúng ta sống thế nào, làm việc thế nào, chia sẻ với cuộc sống này thế nào? Để mỗi khi mình thức dậy mình tự tin nói rằng “Tôi tự hào là người Việt Nam””, bà Tôn Nữ Thị Ninh nhắn nhủ.

 Bạn đọc chia sẻ rất tâm đắc với các bài viết trong cuốn sách “Tôi  tự hào là người Việt Nam”

Tọa đàm “Tôi tự hào là người Việt Nam” mở đầu cho chuỗi hoạt động của dự án cùng tên nhằm lan tỏa tình yêu đất nước, lòng tự hào dân tộc thông qua những hoạt động cụ thể và thiết thực…Khởi đầu dự án là buổi tọa đàm “Tôi tự hào là người Việt Nam” được diễn ra tại Hà Nội (27.8) và tại TP.HCM (30.8).

Cũng trong khuôn khổ tọa đàm này, Cty CP Sách Thái Hà và NXB Công an Nhân Dân sẽ ra mắt cuốn sách cùng tên: Tôi tự hào là người Việt Nam, với 33 bài viết của 33 người nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Toàn bộ doanh thu từ tất cả các lần xuất bản và tái bản sẽ được trao cho chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” của Qũy Tấm Lòng Vàng Lao Động.

————-

http://laodong.com.vn/van-hoa/toa-dam-toi-tu-hao-la-nguoi-viet-nam-nham-mat-ma-tu-hao-thi-that-nguy-hiem-239513.bld

%d người thích bài này: