Công an tìm ra tác giả “Thư gửi bố ngoài đảo xa”

Tác giả: T. Nhung

KD: Buồn cười vì cái vụ này. Cuối cùng. “ăn theo” một câu chuyện bịa đặt là một loạt tờ báo bị phạt. Cái sự bị phạt mấy chục triệu đồng, không đắng bằng cái  cách làm báo kỳ lạ thời nay.

—————–

Sáng 30/9, Cục An ninh truyền thông (A87), Bộ Công an cho biết, đã xác định được tác giả bài văn “Thư gửi bố ngoài đảo xa” và đề nghị xử phạt hành chính đối với người này.

Theo Cục A87, từ ngày 6-8/8/2014, trên một số báo điện tử và trang thông tin đã đăng tải thông tin về bài tập làm văn “Thư gửi bố ngoài đảo xa’ của một học sinh lớp 3.

Đây là thông tin khai thác trên mạng xã hội, không được kiểm chứng, đã gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng hình ảnh chiến sỹ công an, bộ đội và ảnh hưởng tới chính sách hậu phương quân đội của Đảng và Nhà nước.

Trước thông tin trên, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục An ninh truyền thông xác minh, làm rõ.

Kết quả xác minh cho thấy, tác giả bài văn trên là Phạm Thanh H. (SN 1983, ở Bình Định, làm trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật).

Anh H. thừa nhận, ngày 4/8, anh đã đọc nội dung bài văn và nhờ con gái học lớp 5 sử dụng giấy học sinh chép lại, ngụy tạo bài văn nói trên.

Sau đó, anh H. tự ghi lời phê “xin ý kiến phụ huynh” và đặt xuống sàn nhà chụp và đăng trên facebook của mình vào lúc 17h26, ngày 4/8 và tiếp tục chia sẻ trên facebook Hội những người thích truyện cười, tiếu lâm”.

Mục đích dàn dựng, ngụy tạo bài văn trên của anh H. chỉ là để “câu like” nhằm thu hút sự quan tâm của bạn bè và cộng đồng mạng xã hội.

Sau đó, một sinh viên mới ra trường đã phát hiện 2 bức ảnh chụp bài văn và đăng trên facebook của mình, lấy tựa đề: “Cảm động bức thư con gái lớp 3 gửi cho cha ngoài ngoài biển đảo”.

Theo Cục An ninh truyền thông, hành vi dàn dựng, ngụy tạo bài tập làm văn trên của anh H. có dấu hiệu vi phạm luật hình sự và Nghị định 72/2013/NĐ- CP của Chính phủ về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin điện tử trên internet.

Các sai phạm của anh H. có thể xử lý bằng pháp luật. Tuy nhiên, anh này tỏ ra hối lỗi, cầu thị, thừa nhận sai phạm và xin được sửa chữa nên Cục A87 đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm về hành chính để răn đe giáo dục, tạo cơ hội cho anh H. sửa chữa sai phạm.

Trước đó, liên quan đến việc đăng tải bức thư trên, ngày 27/8, Thanh tra Bộ TT&TT đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một số tờ báo điện tử do “thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng”.

Quyết định xử phạt 3 báo của Thanh tra Bộ TT&TT dựa trên điểm a, khoản 5, điều 8 nghị định 159/2013/NĐ-CP tháng 11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

—————–

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/199771/cong-an-tim-ra-tac-gia–thu-gui-bo-ngoai-dao-xa-.html