Tuần Việt Nam du ngoạn… Bắc Giang

Tác giả: Kim Dung

Thú thực, nói là du ngoạn thì hơi oan. Mà thực ra, là TVN chúng mình tổ chức đi thăm người bệnh. Bác Văn Dũng, một cán bộ của cơ quan, đang bị ốm nặng. Bác là người cán bộ tận tụy công việc, chân chất và khiêm nhường, anh chị em ai cũng quý mến. Cuộc sống của gia đình bác còn vất vả, nên mọi người càng ái ngại và thương. Với mình, bác còn là một người bạn, người anh thân thiết và chí tình. Luôn đọc bài viết của mình, ủng hộ, ngợi khen, chia sẻ rất thật lòng. Không chỉ thế, với các bạn viết trẻ, CTV trẻ của TVN, bác cũng thường xuyên đọc bài, theo dõi, dù bác ở bộ phận văn phòng.

Thế nên hôm nay, cả TVN lên đường về Bắc Giang thăm bác Văn Dũng. Cũng là chuyến du ngoạn, mà lâu rồi, TVN không có cơ hội đi cùng nhau. Cái chung, cái riêng xen lẫn.

7a-1

Từ trái sang phải; Tô Lan Hương, Kim Dung- mềnh, Thu Hà, Mỹ Hòa, Hoàng Hường và Lê Nhung

1

Tranh thủ trước lúc lên đường, mình và Mỹ Hòa, BTV của Tuần, hai cô cháu chụp ảnh, bên cây lộc vừng trước cửa tòa nhà VNN tọa lạc. Đang mùa thu, lộc vừng thay lá. Màu lá thu vàng đẹp nao lòng.

2

Với Vịt kìu Thu Hà, vừa du học từ Mỹ về.

3

Tay lái lụa Tô Lan Hương. Vừa lái xe, nàng vừa buôn chuyện. Có lúc bỏ cả vô lăng huơ chân múa tay diễn tả, khiến mình khiếp vía:: Cháu cứ lái bình thường nhé. Không phải bỏ tay ra đâu. Nàng phì cười, quay sang mình làm … ruyên. Chụp cái 😀

4

Quay lại chụp các người đẹp đang chen chúc trong xe. Cả bọn la lên: “Hot Girl” đừng chụp kiểu “dìm hàng” nhé.

Khổ, có hàng đâu để mà… dìm  😛   Có bao nhiêu lên “mặt tiền” cả  😀

5

Ngồi thăm bác Văn Dũng một lát khá lâu. bác Dũng vừa vui vừa buồn. Có lẽ cả khách và chủ đều rất hiểu nỗi lòng ấy. Mình đã từng lên BG và thăm nhà bác Dũng một số lần. Vậy mà lần này, chia tay, ngồi lên xe, cả đoàn bùi ngùi, buồn lặng. Không ai nói điều gì, cứ nhìn lại mãi ngôi nhà, nơi vợ chồng bác Văn Dũng ra tiễn đoàn. Bác Dũng là người rất tình cảm. Mình không muốn chụp hình cả nhà bác ra tiễn đoàn trở về. Thấy buồn bã quá.

Bác Văn Dũng giới thiệu Chùa Vĩnh nghiêm, để TVN đến thăm viếng cảnh chùa. Ngôi chùa nổi tiếng của BG, còn được gọi là chùa Đức La, một trung tâm Phật giáo, nơi đào tạo tăng đồ cho cả nước, nơi phát tích Tam Tổ phái Thiền Trúc Lâm của Phật giáo Việt Nam, một viên ngọc sáng trong các chùa cổ nước Việt.(theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia)

Mình cũng đã từng đến chùa một số lần. Nay trở lại. Ngôi chùa được tu sửa, bảo quản và bảo vệ khá tốt. Chùa quá đẹp, tĩnh mịch, trang nghiêm.

6

Khu vực trưng bày các mộc bản chùa Vĩnh nghiêm.

Theo Wikipedia tiếng Việt, thì Chùa Vĩnh Nghiêm xưa là nơi đào luyện tăng đồ Phật giáo nên là nơi tàng trữ để các bộ ván kinh xưa rộng tới 10 gian nhà. Đó là những bộ ván kinh có từ 700 năm nay, là kho sách cổ vô cùng quý giá, như: Sa di tăng Sa di lì tỷ khiêu lỵ (348 giới luật), bộ Yên Tử nhật trình từ thế kỷ 15 (quá trình hình thành phái Trúc Lâm), Hoa nghiêm sớ, Di đà sớ sao, Đại thừa chỉ quán, Giới kinh ni… Nhiều kệ ván in kinh vẫn còn. Đó là kho ván khắc in, người xưa gọi là mộc thư khố là hiện vật minh chứng chùa Vĩnh Nghiêm từng thống lãnh 72 chốn tùng lâm.

Hiện nay, kho mộc thư vẫn lưu giữ được 34 đầu sách với gần 3000 bản khắc, mỗi bản có hai mặt, mỗi mặt 2 trang sách khắc ngược (âm bản) khoảng 2000 chữ Nôm, chữ Hán. Những bản khắc có niên đại sớm nhất, nhiều sách nhất, chữ chuẩn đẹp nhất và đạt đến độ tinh xảo, trong số mộc thư còn lưu giữ được ở nước ta.

8

Thăm Chùa Vĩnh Nghiêm xong, cả đoàn đến nhà hàng Chim tươi Tuấn Giang, một nhà hàng nổi tiếng ở t/p này. Vừa nghe tiếng “chim tươi”, các nàng tươi tỉnh hẳn lên  😛  Sau những câu chuyện của suốt hành trình bàn về tình yêu, hôn nhân, và thân phận con người với những hạnh phúc, bất hạnh. Mình im lặng nghe các bạn bàn chuyện.

Và cũng một thoáng buồn. Thân phận người Việt, vận mệnh nước Việt…, vẫn luôn là một đề tài nóng bỏng cho những người cầm bút

Có một đặc điểm: TVN là tờ báo chính luận vĩ mô với rất nhiều bài phản biện sắc sảo, hầu hết lại là những biên tập viên nữ tổ chức, biên tập và trực tiếp viết bài. Họ là phái mạnh chứ không còn là phái yếu. Nhưng vẫn thích được gọi là phái đẹp, kể cả… mềnh   😀

9

Đây mới thực sự là cánh trẻ nè  😀

10

Chụp một kiểu kỷ niệm trước khi tạm biệt Bắc Giang, trở về với Hà Nội. với thu vàng và với công việc gia đình, việc làm báo bề bộn hàng ngày

😀