Joshua Wong, đang làm rung chuyển Hong Kong.

Tác giả: Bảo Mai (tổng hợp)
.
KD: Nhà báo Võ Văn Tạo vừa gửi cho bài viết này. Quả thật, hiếm có câu nói nào của tuổi trẻ tự tin về sức mạnh, khí phách và ý chí của họ như câu nói này của chàng trai 17 tuổi: “Tôi chưa đủ tuổi hợp pháp để lái xe nhưng đủ lớn để thay đổi cả thế hệ.”
.
Câu nói này rồi sẽ đi vào lịch sử đấu tranh đòi dân chủ của giới trẻ Hong Kong, và của cả nhân loại
.
image

Joshua Wong, người thanh niên 17 tuổi, đang làm rung chuyển Hong Kong
Anh là một trong những nhà hoạt động cứng rắn. Truyền thông nhà nước Tàu Chệt gọi anh là một người “cực đoan”. Joshua còn rất trẻ, thậm chí, anh chưa đủ tuổi để lái xe
 
Chàng thanh niên gầy, đeo kính, nhìn hiền hòa này đã xây dựng một phong trào thanh niên ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông trong hai năm qua. Lập lại ý chí của tuổi trẻ Tàu Cộng từng tràn ngập Thiên an Môn năm 1989.

image

 Anh muốn kích động một làn sóng bất tuân dân sự trong giới học sinh ở Hồng Kông. Mục tiêu của anh ? Để gây áp lực bắt Tàu Cộng phải chấp nhận cho Hồng Kông được bầu cử tự do.
Phong trào của Joshua Wong xây dựng sau những năm tháng thất vọng vì bị dồn nén ở Hồng Kông. Năm 2011 mới 15, anh đã phẫn nộ với chương trình ủng hộ cộng sản Tàu Chệt trong các trường công lập ở Hồng Kông.
image

 Cùng với vài người bạn, Wong bắt đầu hình thành một nhóm Sinh viên chống đối. Sau đó, phong trào đã tăng lên quá giấc mơ ngông cuồng nhất: vào tháng 9 năm 2012, phong trào mang tên Scholarism của anh tụ họp được 120.000 người biểu tình – trong đó có 13 người tuyệt thực – chiếm trụ sở chính quyền Hồng Kông, buộc các nhà Lãnh đạo thành phố phải rút lại chương trình giáo dục thân Cộng sản.
image

  Đó là khi Wong nhận ra tinh thần bất khuất của tuổi trẻ Hồng Kông.
“Năm năm trước, không ai tưởng tượng là học sinh Hồng Kông sẽ quan tâm đến chính trị,” anh nói. “Nhưng đã có sự thức tỉnh khi vấn đề giáo dục quốc dân xảy ra. Giờ đây, tất cả chúng tôi bắt đầu quan tâm đến chính trị.”
image

 Tuần này, nhóm thanh niên học sinh do anh lãnh đạo đồng loạt bước ra khỏi lớp học- một hành động quan trọng trong thành phố có tiếng là tôn trọng việc học – để gửi thông điệp ủng hộ dân chủ đến Bắc Kinh.
image

 Cuộc bãi khóa đồng loạt này của Sinh viên học sinh nhận được ủng hộ rộng rãi. các ban Quản trị đại học và giảng viên đã cam kết tha thứ cho Sinh viên bỏ giờ học, giáo viên và công đoàn lớn nhất của Hồng Kông ra kiến nghị tuyên bố “Không bỏ rơi các em học sinh Sinh viên !”
image

 Phản ứng của Trung Cộng là ngược lại: truyền thông trong đại lục xem tổ chức Scholarism của anh là nhóm “cực đoan”. Wong nói rằng anh bị xem là kẻ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, đe dọa đến ổn định nội bộ của Đảng Cộng Sản Tàu Cộng.
image

 Tuy nhiên, anh và các bạn trẻ không lùi bước. “Mọi người không nên sợ chính quyền”, anh nói, trích dẫn bộ phim “V for Vendetta”, “Chính phủ nên sợ hãi người dân.”
~~~~~~~~~~~~~~~
****************
Từ Thiên An Môn đến bãi khoá ở Hong Kong.

 

image

 Những ngày này, các trang mạng xã hội ở Việt Nam liên tiếp đưa hình ảnh về phong trào bãi khoá của Sinh viên, học sinh Hong Kong .
Điển hình là trường hợp thanh niên đấu tranh dân chủ Hong Kong Joshua Wong, 17 tuổi kèm lời bình được trích từ nguồn CNN, “Tôi chưa đủ tuổi hợp pháp để lái xe nhưng đủ lớn để thay đổi cả thế hệ.”
image

 “Bãi khóa phải xảy ra. Bất tuân lệnh, và hãy nắm bắt vận mệnh của bạn !”, đó là một trong những biểu ngữ được trương lên trong cuộc bãi khóa dự kiến kéo dài một tuần nhằm tập dượt cho cuộc biểu tình được cho là quy mô hơn vào ngày 1.10 tới của Sinh viên Hong Kong .
Họ Tập sẽ làm gì?

Theo dõi cao trào đấu tranh dân chủ này, giới quan sát đặt ra câu hỏi :

Một khi lực lượng dân chủ, dẫn đầu là giới trí thức và Sinh viên thực hiện ý tưởng chiếm khu Trung tâm tài chánh Đặc khu Hong Kong, thì  Tập Cận Bình có ra tay đàn áp đẫm máu như  Đặng Tiểu Bình đã làm ở Thiên An Môn không?
Không khó để tìm thấy tinh thần bất diệt từ sự kiện Thiên An Môn đang lưu truyền cuộc đấu tranh vì một nền dân chủ thật sự cho tương lai Hong Kong .
image

Joshua Wong, 17 tuổi.
Không khó để thấy giới lãnh đạo Trung Nam Hải đang chuẩn bị mọi biện pháp để bắt nhân dân Hong Kong phải tuân lệnh chuyên chế.
Sau sự kiện Thiên An Môn, năm 1989, nhiều thập niên qua, vị thế kinh tế Trung Cộng đã có nhiều thay đổi nhưng bản chất chuyên chế của chế độ Bắc Kinh vẫn không thay đổi.
Năm 1997, Hong Kong được Vương quốc Anh trao trả về Trung Cộng, nhưng giá trị dân chủ mà người dân Hong Kong thấm nhuần cũng không thay đổi.
Nếu hiệu ứng dân chủ Hong Kong truyền tới lục địa Trung Cộng, hẳn nhiên  Tập Cận Bình sẽ không sợ lịch sử kết tội và sẽ như trường hợp  Đặng Tiểu Bình ở Thiên An Môn, họ Tập sẽ thẳng tay đàn áp.
Các Lãnh tụ Cộng sản ở mọi thời không có kiểu sợ bản án lịch sử. Vì sinh mạng của đảng cầm quyền họ sẽ bất chấp.
Nhưng công dân Hong Kong vẫn không từ bỏ quyền đấu tranh đòi mở rộng quyền dân chủ vì một nền dân chủ thật sự.
Phản ứng trong ôn hoà của các tổ chức xã hội dân sự, và công dân Hong Kong với thể chế Bắc Kinh không phải là cuộc đối đầu vì lợi quyền kinh tế, chính trị nhất thời.
image

 Chính vì muốn chứng minh phẩm chất quyền con người trong một nền dân chủ thật sự, họ từ chối cái lồng son chính trị trong hình thức “dân chủ hiệp thương” kiểu Bắc Kinh.
Chính vì sự khao khát chứng minh phẩm chất này mà hàng ngàn Sinh viên Thiên An Môn đã phải trả bằng máu.
Và dòng máu bất khuất của họ đã làm nên động lực cho mỗi trái tim trí thức học sinh Hong Kong hôm nay.
 
Sự kiện này ảnh hưởng thế nào đối với Trung Cộng lục địa, Việt Nam CS , CS Bắc Triều Tiên, CS Cu Ba? Dư luận cho rằng văn hoá bất tuân lệnh độc tài không có trong đại đa số người dân ở các nước nêu trên.
Sẽ ảo tưởng nếu cho rằng cuộc đấu tranh dân chủ của công dân Hong Kong đang diễn ra sẽ thành công.
image

Hong Kong là nơi duy nhất có triển lãm về thảm sát Thiên An Môn 1989.
Nhưng nếu các công dân Hong Kong đáng kính trọng thành công trong việc buộc Bắc Kinh thực hiện lời hứa để người dân Hong Kong ứng cử và bầu cử trực tiếp Đặc khu trưởng thì sao?
Qua trường hợp trưng cầu dân ý về độc lập ở Scotland :
Việc xứ Scotland tiếp tục là một phần của Vương quốc Anh, phe đa số chọn ở lại, và phe thiểu số chọn độc lập đều cùng làm nên chiến thắng tôn vinh tinh hoa giá trị dân chủ.
Dù chính thể Bắc Kinh có quay lưng lại với việc cải cách chính trị, thì giá trị dân chủ cho hôm nay và tương lai của Hong Kong cũng đã chiến thắng.
image

Từ Hong Kong, hiệu ứng bất tuân sự áp đặt chuyên chế sẽ là hiệu ứng văn hoá dân chủ dây chuyền, trở thành nguồn sáng mới cho các xứ chuyên chế còn lại của thế giới chính là điều được dự đoán.