Chính sách “trong phòng máy lạnh”

Tác giả: Chân Ngôn

Ra quán bia viết chính sách có lẽ hay hơn ngồi phòng máy lạnh. Bởi lẽ, đi ra quán làm vài ly bia thì sẽ biết là quán nóng nhiều hay ít, mát hay lạnh; còn ngồi trong phòng máy lạnh thì khi nào cũng thấy mát.

Bộ Công Thương bảo vệ người uống bia (?!)

Bỏ quy định cấm bán bia vỉa hè

Uống bia nhất bảng, làm việc chót bảng

Dân uống bia đang lấy một chuyện thời sự ra làm “mồi”, đó là dự thảo thông tư quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh bia. Theo đó, các cơ sở kinh doanh bia phải bảo đảm nhiệt độ dưới 30 độ C, người bán phải có chứng nhận an toàn thực phẩm và có trang phục riêng…

Đúng là các quan chức ở Bộ Công Thương đưa ra quy định không phải “trên trời” mà “trong phòng máy lạnh”. Ở nước mình, mùa nóng thì trời như lửa đốt, ngoài những nhà hàng sang trọng, còn lại đa số đều quán bình dân, làm sao bói cho ra nhiệt độ dưới 30 độ C? Người lao động bình thường có tiền đâu để vào nhà hàng máy lạnh, họ chỉ ngồi quán bình dân, vậy thì làm sao bắt chủ kinh doanh phải phục vụ “dưới 30 độ C” cho khách? Còn nữa, thông tư quy định người trực tiếp kinh doanh bia phải mặc trang phục riêng; không hút thuốc, khạc nhổ tại nơi kinh doanh.

Xin thưa với các nhà soạn thảo quy định, người trực tiếp kinh doanh bia không mặc trang phục riêng thì họ bận gì? Đúng là một quy định khó hiểu. Trang phục riêng thì ai cũng có, cần chi quy định phải mặc? Nếu theo ý của quy định này muốn nói là phải có trang phục chung (tức đồng phục) thì cũng không cần thiết. Đó là chuyện riêng của người kinh doanh, nhà hàng nào muốn đồng phục thì họ cứ làm, còn không muốn thì không sao, không ép buộc chuyện ăn mặc được.

Không hút thuốc, khạc nhổ nơi kinh doanh – nghe qua rất được tai nhưng không thể thực hiện vì nó quá phi thực tế. Quán bia là nơi ăn uống, nhậu nhẹt, đâu phải bệnh viện mà cấm hút thuốc? Những nhà hàng sang trọng nếu có dành phòng riêng cho người không hút thuốc thì tất nhiên nhân viên phục vụ cũng sẽ không được hút thuốc, còn nơi nào hút thuốc thoải mái thì cứ tự nhiên.

“Nơi kinh doanh” cũng khó xác định để người trực tiếp kinh doanh biết mà “khạc nhổ” cho đúng luật. Nơi kinh doanh là cả một nhà hàng, một căn nhà hay bao gồm cả khu đất chung quanh? Nếu là nhà hàng thì trong đó có nhà vệ sinh, họ có bị cấm vào nơi đó để khạc nhổ không? Nếu xác định nơi kinh doanh là cả khu đất, thì họ có bị cấm khạc nhổ ở hàng rào của khu đất đó?

Mù mờ khó hiểu như vậy thì không thể gọi là luật.

Soạn thảo một quy định thì nên nghĩ đến việc áp dụng vào đời sống. Thực tế là hàng vạn người dân vẫn uống bia hằng ngày nhưng không cần ngồi trong phòng có nhiệt độ dưới 30 độ C. Chẳng ai phàn nàn hay cho rằng như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bia vẫn bán tỉ lít mỗi năm và Việt Nam vẫn xếp hàng đầu về tiêu thụ bia.

Và cuối cùng, xin hỏi quý vị làm chính sách, nếu quy định này được ban hành thì Bộ Công Thương lấy người đâu để đi kiểm tra nhiệt độ các quán bia, kiểm tra xem ai khạc nhổ “nơi kinh doanh” để xử phạt?

————-

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/chinh-sach-trong-phong-may-lanh-2014100723325182.htm