Cái ôm nổi tiếng của ông Obama và cô y tá gốc Việt

Tác giả: theo Mỹ Loan (tuổi trẻ)

KD: Không biết với TT Obama thì thế nào, nhưng với cô y tá gốc Việt Nina Phạm, đây là cái ôm đặc biệt nhất trong đời  😛

Và với làng nhiếp ảnh thế giới, đây cũng là bức ảnh về “cái ôm” đặc biệt sẽ được lưu lại trong lịch sử nhiếp ảnh

————–

Tấm ảnh Tổng thống Obama ôm chặt nữ y tá gốc Việt vừa được tuyên bố hết bệnh Ebola đã được lan truyền trên nhiều phương tiện truyền thông thế giới.

Nina Phạm gặp Tổng thống Barack Obama ở phòng Bầu Dục ngay sau khi cô xuất viện hôm 24-10 - Ảnh: Reuters

Nina Phạm gặp Tổng thống Barack Obama ở phòng Bầu Dục ngay sau khi cô xuất viện hôm 24-10 – Ảnh: Reuters

Bước vào phòng Bầu dục của Nhà Trắng buổi chiều 24-10 còn có mẹ của Nina là bà Diane và em gái Cathy.

Quyết định nhanh chóng

Nhằm thể hiện niềm tin vào đội ngũ bác sĩ, Nhà Trắng đã không bắt buộc cô Phạm phải xét nghiệm một lần nữa trước khi gặp Tổng thống.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết: “Cô Phạm đã được xét nghiệm năm lần để chắc chắn virut không còn trong cơ thể. Do đó, cuộc gặp giữa cô ấy và tổng thống là hoàn toàn an toàn”.

Đến thứ sáu, Nhà Trắng mới biết được việc cô Phạm sẽ được ra viện và nhanh chóng liên lạc với viện Sức khỏe quốc gia (NIH) – nơi cô Phạm được điều trị mấy ngày qua – “ để thông báo với cô ấy rằng tổng thống có lời mời gặp mặt, nếu cô ấy không từ chối” – Ông Earnest cho biết.

Theo AFP,  khi được hỏi liệu có bất cứ lo ngại nào về việc tổng thống tiếp xúc với bệnh nhân Ebola vừa mới khỏi bệnh hay không, Earnest chỉ nhún vai: “Vâng, ông ấy là tổng thống và ông ấy không lo lắng về bất cứ nguy cơ lây bệnh nào khi ôm chặt cô Phạm để tỏ lòng biết ơn”.

Đây không phải lần đầu tiên ông Obama truyền tải thông điệp trấn an bằng một cái ôm. Sau cuộc họp với các quan chức cấp cao về các biện pháp phòng tránh Ebola, tổng thống Mỹ đã tới thăm trung tâm điều trị đặc biệt ở đại học Emory, bang Georgia. Sau đó, tổng thống Obama tuyên bố: “Tôi muốn lấy bản thân ra làm ví dụ để mọi người hiểu. Tôi bắt tay và ôm hôn các bác sĩ và y tá ở Emory, những người đã rất dũng cảm điều trị cho những người bệnh. Họ đều tuân theo quy trình an toàn và biết mình đang làm gì. Tôi cảm thấy hoàn toàn an tâm khi tiếp xúc với họ”.

Nina trên đường về nhà

Sau cuộc gặp tại Nhà Trắng, nữ y tá Nina Phạm cùng mẹ và em gái trở về nhà ở Dallas. Trong buổi sáng 24-10, khi được cho xuất viện ở NIH, Nina Phạm mặc bộ trang phục màu ngọc lam tươi cười và tự tin trả lời báo chí trong cuộc họp báo tổ chức tại bệnh viện. “Tôi thấy mình may mắn và hạnh phúc được đứng ở đây hôm nay.  Tôi đang trên đà hồi phục và tôi đang nghĩ  về nhiều bệnh nhân khác vẫn chưa gặp may”- AFP dẫn lời Nina Phạm.

Nina Phạm cho biết cô luôn nghĩ về đồng nghiệp của mình chính là nữ y tá Amber Vinsion (người cũng sắp hết bệnh) và bác sĩ Craig Spencer vừa nhiễm Ebola ở NewYork ngày 23-10. Cô cũng bày tỏ lòng cảm ơn đối với bác sĩ Kent Brantly và một điều phối viên người Mỹ từng nhiễm Ebola ở Liberia, người đã hiến huyết tương để giúp cô hồi phục. Cô cho biết việc mình bị bệnh là một thử thách và bản thân cô rất căng thẳng khi biết mình bị bệnh. “ Tôi tin vào sức mạnh của sự cầu nguyện vì tôi biết rằng có quá nhiều người đã cầu nguyện cho tôi”- báo New York Times dẫn lời Nina Phạm.

Sự hồi phục nhanh chóng của Nina cũng là một lời động viên vô cùng lớn cho đời sống nước Mỹ đang hoang mang vì các trường hợp bị nhiễm Ebola liên tiếp. Vì thế trong cuộc họp báo chiều 24-10, thư ký báo chí nhà trắng Jonh Earnest cũng khen ngợi việc người dân New  York vẫn duy trì các hoạt động thường ngày sau khi bác sĩ Craig Spencer, người vừa trở về New York từ vùng dịch Ebola, đã có biểu hiện dương tính và được đưa vào cách ly.
—————-