Cha truyền con nối và Ngăn chặn sự tha hóa

Tác giả: Nguyễn Đoàn và Đồng Nhân (theo Lao động và Thanh niên)
.
KD: Bạn bè iu quí gửi cho hai bài này, nhưng gộp làm một thấy thú vị và logic phết. Xin đăng lên đẻ bạn đọc tiện theo dõi, chia sẻ  😛
————

Quốc tế mở hội nghị về bảo vệ quyền trẻ em. Đại biểu Việt Nam khẳng định Việt Nam là một nước thực hiện có hiệu quả cam kết này. Cả hội trường ầm ầm tiếng vỗ tay hoan nghênh nỗ lực của Việt Nam.

Duy có một đại biểu nước nọ chất vấn: “Ngài cho biết ở nước ngài chỉ sử dụng lao động ở tuổi 18 trở đi, nhưng tôi nghi ngờ về điều đó vì tôi đến Việt Nam, thấy bộ X, bộ Y, bộ Z sử dụng lao động trẻ em ở tuổi 15-16 khá nhiều. Như vậy là bóc lột sức lao động của trẻ em và vi phạm quyền trẻ em”.

Vị diễn giả Việt Nam rất ngạc nhiên, vội đánh điện về nước yêu cầu trả lời gấp về việc này. Điện trả lời là không hề có chuyện đó.Vị đại biểu nước ngoài vẫn khẳng định: “Tôi không thể nhầm được vì tôi sang Việt Nam, đọc thấy trong văn bản của cả ba bộ trên đều quy định rõ: Chỉ những cán bộ đã kinh qua công tác ở cơ sở sản xuất ít nhất mười năm, tích luỹ được nhiều kinh nghiệm thực tiễn mới được tuyển chọn vào công tác ở cơ quan bộ. Tôi lại nhìn các cán bộ của những bộ này thì thấy nhiều người chỉ trạc độ 25, 26 tuổi. Vậy trừ đi ít nhất mười năm họ công tác ở cơ sở thì đúng là họ bắt đầu lao động từ năm 15-16 tuổi!”.

Đại biểu Việt Nam hiểu ra, không nhịn được cười về sự kém hiểu biết của vị đại biểu nước ngoài và giải thích: Đó là quy định chung, nhưng riêng đối với những cháu nào có bố mẹ đẻ là cán bộ lãnh đạo, vốn đã thừa hưởng những kinh nghiệm thực tiễn từ song thân tích luỹ, thì không cần mười năm công tác cơ sở, mà ra trường là được về bộ công tác luôn!

.

Ngăn chặn sự tha hóa

Tác giả: Đồng Nhân (Thanh Niên)
Kỳ họp Quốc hội lại bắt đầu với những trăn trở như lâu nay về tình hình tham nhũng, vẫn “phức tạp” và “nghiêm trọng”. Dù quyết tâm của Đảng, Chính phủ trong việc chống tham nhũng đã ngày càng mạnh mẽ hơn, và trên thực tế cũng có nhiều vụ tham nhũng lớn được đưa ra xét xử, nhưng thực trạng này vẫn còn là bức xúc xã hội.

Về nguyên tắc, mỗi hiện tượng xã hội đều có gốc rễ của nó. Và vì vậy, muốn thay đổi, phải làm thay đổi tận gốc rễ.

Việc điều tra, phát hiện các vụ án tham nhũng nổi cộm và xử đúng người đúng tội là cần thiết. Nhưng cần hơn là diệt cái gốc sinh ra tham nhũng.

Thực tiễn có nhiều cách lý giải, trong đó, có thể thấy một trong những cái gốc của tham nhũng chính là việc lợi dụng quyền lực, quyền lực không được kiểm soát tốt sẽ sinh ra tham nhũng. Các biện pháp phòng chống tham nhũng bằng kê khai tài sản, dù có mở rộng diện đối tượng phải kê gồm cả vợ chồng, con cái, bố mẹ cán bộ thì thực sự vẫn chưa đi vào thực chất làm rõ độ minh bạch tài sản của người có quyền lực. Vấn đề quan trọng là phải kiểm soát được nguồn gốc tài sản. Bởi lẽ, trên thực tế, đã có vụ tham nhũng mà qua 4 vòng xét xử, kéo dài 14 năm vẫn chưa xác định được tài sản của cán bộ nghi tham nhũng để mà khép tội.

Lord Acton, một triết gia người Anh cuối thế kỷ 19 đúc kết: “Quyền lực có xu hướng tha hóa; quyền lực tuyệt đối thì tha hóa cũng tuyệt đối”. Trong điều kiện giao nhiệm vụ cho cán bộ của chúng ta, tức là giao quyền lực từng nơi, từng lúc, từng cấp độ khác nhau thì quyền lực đó phải được kiểm soát một cách thường xuyên, chặt chẽ, có hiệu quả.

Ngoài các biện pháp giáo dục đạo đức cách mạng, nâng cao ý thức trách nhiệm cán bộ, tăng cường tính nghiêm minh, chặt chẽ của pháp luật, cần có thêm các định chế kiểm soát quyền lực được giao một cách hiệu quả, phát huy sức mạnh của nền dân chủ. Qua đó, tạo thêm hành lang cơ chế để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra việc công và có thể giám sát chất lượng cán bộ tốt hơn.

———