Chuyện thật mà như…bịa

Tác giả: Nguyễn Đức Nhi (Bắc Ninh)

KD: Rất bất ngờ, chủ Blog KD/ KD nhận được lá thư, cũng đồng thời là bài viết của bạn đọc có tên Nguyễn Đức Nhi, một nhà giáo, một cựu chiến binh, bất bình về những chính sách bất cập liên quan đến lợi ích của nhà giáo, cũng đồng thời từng là một người lính. 

Cũng cần nói rõ bạn đọc hiểu, Blog KD/ KD không phải là một tờ báo. Những gì trong lá thư- bài viết của tác giả Nguyễn Đức Nhi, tác giả là người hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự phản ánh. Đó là quan điểm riêng của tác giả.

————
Trước hết tôi xin kể câu chuyện có thật 100% mà như “bịa”, như ” đùa” khó mà tin được của chính bản thân tôi:
Tôi nghỉ hưu tháng 7.2005, khi đương chức Giám đốc TTGDTX huyện Lương Tài, Bắc Ninh, với 39 năm 10 tháng đóng BHXH, trong đó có 31 năm 2 tháng là nhà giáo (15 năm là cán bộ , chuyên viên và lãnh đạo Phòng Giáo dục” Gia Lương, Hà Bắc, 16 năm 2 tháng là giáo viên, hiệu trưởng, hiệu phó, giám đốc,v.v… các trường, các trung tâm ở huyện Tiên Sơn, Hà Bắc, Lương Tài, Bắc Ninh) và 8 năm 8 tháng là sĩ quan quân đội, chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị (từ 2/1968 đến 10/1976). Vậy trong lương hưu của tôi đương nhiên đã được tính 8% phụ cấp thâm niên sĩ quan quân đội ( lính thì không có).
Tháng 4/2014 BHXH Bắc Ninh đã có QĐ số 1188/QĐ cho tôi hưởng trợ cấp theo QĐ 52/2013 của Thủ tướng (trợ cấp nhà giáo chưa hưởng phụ cấp thâm niên Giáo dục) với 16 năm 2 tháng = 8,5 triệu đồng. Tôi thấy rất phấn khới, đúng đắn, không cần thắc mắc!

Đột nhiên 28/7/2014 cũng chính BHXH Bắc Ninh (có sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam tại công văn số 2184/BHXH – CSXH ngày 19/6/2014) lại gửi về QĐ số 38/QĐ – BHXH hủy QĐ trước của chính mình, thu hồi hết 8,5 triệu đồng, với lý do: tôi đã được hưởng 8% P/C thâm niên SQ quân đội trong lương hưu (nguyên văn trong quyết định). Còn nữa: Vì trong QĐ không hẹn thời gian, cách thu hồi… nên tôi chưa biết nộp ra sao?… thì ngày 07/8, BHXH Lương Tài cắt ngay lương hưu tháng 8 của tôi không trả, không nói lý do, không báo trước, trong khi tôi chưa hề vay, nợ một xu nào của BHXH? (Buộc lòng tôi phải tự suy luận: Chắc BHXH ra tay nắm chắc “chuôi dao” để…? rồi đây! ).

Chuyện chỉ dừng lại ở đây đã đủ dở cười, dở khóc!… Nhưng còn ly kỳ hơn nhiều về những “tác giả”, “tác phẩm” đặc sắc như sau:

Vì thấy vô lý và bất công, nên chỉ 3 ngày sau khi nhận được thông báo đầu tiên của BHXH Việt Nam và Bắc Ninh (23/7/2014) rằng: sẽ thu hồi tiền trợ cấp; tôi đã lập tức gửi kiến nghị tới 8 cơ quan từ huyện đến trung ương yêu cầu làm rõ lý do “xóa 16 năm 2 tháng nhà giáo của tôi”? … thì sau 1 tháng, có 2/8 cơ quan trả lời (trong khi ít nhất cần 3 cơ quan phải lên tiếng), vắng 1 cơ quan cần trả lời nhanh nhất, rõ nhất là Bộ Giáo dục và Đào tạo – người sinh ra Công văn 659/TCCB ngày 17/2/2014 – mà BHXH Việt Nam mượn nó làm “lưỡi kiếm” để chém các nhà giáo – Cựu chiến binh – đừng hòng ngoi ngóp…

Xin thưa: Thậm chí đến hôm nay (28/10/2014) sau 1 tháng tôi gửi kiến nghị lần 2, nhưng vẫn bị Bộ GDĐT lờ tịt, lảng tránh, coi như “điếc” không biết “súng”! Còn hai ông nắm quyền sinh, sát người về hưu là BHXH Việt Nam và BHXH Bắc Ninh thì trả lời thế nào? Tuy là có (CV số 3045/BHXH Việt Nam, CV số 987/BHXH Bắc Ninh), nhưng công bằng mà nói: hẳn đừng trả lời lại còn hơn, vì cái uy và cái tín chỉ mất 50% thôi.

Tiếc quá vì sau khi đọc những lời lẽ vòng vo, “luộm thuộm”, “lẩm cẩm” hơn, “lảng tránh” rõ hơn, không thể “lọt tai” bất cứ ai…. thì 50% còn lại của chữ tín đã được cộng hết vào trước đó, để không còn gì nữa! Tuy nhiên tôi vẫn cảm ơn BHXH Việt Nam vì còn “gỡ” lại được một câu cuối cùng rằng: ” Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, đề nghị ông tập hợp hồ sơ xin ý kiến Bộ Giáo dục và Đào tạo” (CV số 3045/BHXH Việt Nam – 22/8/2014).

Tôi xin trở lại vài việc của bản thân để các bạn yên tâm: Ở cái tuổi gần 70, có quá trình công tác 40 năm như trên, đang nghỉ ngơi thanh thản tại quê nhà (trước đó cũng chẳng nghĩ gì đến ” trợ cấp thâm niên” đâu), đột nhiên bị ” choảng” liên tục mấy “quả bom tấn” như trên, nếu không “xốc”, không “choáng” mới là lạ!… Nhưng rất may tôi vẫn kiên định được (như bản chất người lính năm xưa). Tôi đã kịp thời đề xuất, kiến nghị, gặp gỡ trực tiếp những người có thể, để giải tỏa, tháo gỡ, đã được BHXH Lương Tài, Bắc Ninh tiếp thu, sửa ngay 2 việc:

Trả lại lương hưu tháng 8 và 20 ngày sau mới thu 8,5 triệu đồng tiền trợ cấp của tôi (do bản thân vui vẻ nộp lại vì tự nghĩ: Mình cần giữ phép lịch sự và tôn trọng tối thiểu của một nhà giáo nghiêm chỉnh với một tổ chức cấp tỉnh hẳn hoi). Số tiền nhỏ thể hiện sự động viên của nhà nước, nay bị “giật lại” không đáng để cay cú, giằng co, tranh luận với mấy “ông làm chính sách quá giỏi” hiện nay! Nên giờ đây tôi vẫn sống yên bình, vui vẻ!… Tuy nhiên nỗi đau và lòng tin thì sau những cọ sát với cuộc sống bởi các cơ quan công quyền của ta hiện nay “phục vụ”, lại lớn lên quá nhanh và bị khoét quá sâu!…

Sự thật là khi ngồi viết những dòng này, tôi muốn chia sẻ với bạn bè ở trang báo mạng mà tôi yêu quý nhất, luôn theo dõi hàng ngày (trang của chị Kim Dung/Kì Duyên) thì trong bối cảnh tôi vừa đọc trên báo điện tử ” Giáo dục và thời đại” những câu trả lời của ông Sĩ Điền thật mỉa mai và chua xót!

Câu tôi hỏi báo là : BHXH Việt Nam loại trừ chúng tôi không được áp dụng QĐ 52 của Thủ tướng là đúng hay sai?
Ông Sĩ Điền nói vòng vo tam quốc khá dài, “nhai lại” những câu chữ không cần thiết ở những văn bản của “thánh” đã “quên” mất một tình tiết cái “nút thắt của vấn đề” là lí do “xóa tiền trợ cấp nhà giáo” của tôi: ” Đã được hưởng 8 % phụ cấp thâm niên quân đội trong lương hưu”, để rồi cuối cùng hạ một câu kết không còn gì là “nhà báo” nữa! (tham khảo tại báo mạng “GD & TĐ”, mục kết nối – chính sách”. Bởi vì ông đã đánh lừa tôi “Bạn sẽ thuộc đối tượng được chế độ trợ cấp”, nếu không thông minh mà hiểu ngược lại những dòng trước ông ghi “nếu như trong lương hưu chưa có phụ cấp thâm niên của LLVT, phụ cấp thâm niên nhà giáo, phụ cấp nghề khác…”

Một cách nói và viết quá coi thường người đọc, người nghe như vậy, chắc chỉ có ở những người trình độ “trên đại học”??? Thế là sự thất vọng ở nhà báo và sự bất tín về ông bố đẻ: Bộ GD & ĐT- Người sản xuất ra Công văn 659/TCCB- vẫn lảng tránh, giả vờ câm điếc- ở trong tâm trí của tôi đã đến gần đỉnh điểm!… Phải chăng “mảnh đất” này chẳng có chút màu mỡ nào cho các quan?

Té ra các “ông lớn” (không loại trừ nhà báo) muốn nói gì thì nói, muốn làm gì cũng được, đâu cần biết người dân ra sao? Cái khẩu hiệu “dân chủ và công bằng” đã từng theo người lính chúng tôi đi suốt chiều dài cuộc kháng chiến, bắt chúng tôi đổi bằng xương máu…đến nay vẫn chỉ là “khẩu hiệu”! Hơn thế nữa với các vị nắm quyền trực tiếp sinh, sát người dân, nó đã bị lợi dụng “thành lưỡi dao” chém thẳng tay những ” thằng ngu” như chúng tôi: Tại sao 36 trước lại ra mặt trận? Lại ngoaan ngoãn, hăng hái chiến đấu, hy sinh, trở thành sĩ quan nữa chứ? Để hôm nay bị “xóa sổ khỏi danh sách nhà giáo” nhờ ông Chính phủ ban hành quyết định số 52/CP – 2013!?

Thật trớ trêu! Nếu Thủ tướng Nguyễn Tân Dũng ( người kí quyết định số 52/CP) mà biết chuyện này, chắc phải “ra tay” sủa ngay mục”đối tượng” và “điều kiện” được hưởng là: “Nếu nhà giáo muốn hưởng QĐ 52 “cấm” không được là sĩ quan, nếu chỉ lính thôi sẽ cho cộng cả thời gian quân ngũ mà hưởng thâm niên giáo dục!” Vì nếu quy định như cũ “chưa đủ cho các “ông con” ra tay chặt chém”! Xin bái phục những người làm chính sách an sinh xã hội giỏi đến thế là cùng! (Muốn biết chi tiết hãy hỏi bà Hoàng Thị Kim Dung BHXH Việt Nam và ông Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT – hình như mới nghỉ hưu). Hỡi các nhà giáo- cựu sĩ quan: Phạm Quang Bình (Yên Bái); Bùi Trọng Long (Hà Nội); Mai Quyết (Bắc Ninh)… cùng chung số phận với tôi, bị BHXH Việt Nam “săn đuổi” tại CV số 2184/BHXH ngày 19/6/2014 không biết có còn hay đã “thác”!

Còn một “điều bí mật” nữa không thể không tò mò: ấy là mấy trăm tỷ đồng đi theo QĐ số 52, không có một xu của BHXH (toàn ngân sách nhà nước). Ngược lại nếu đây là tiền của BHXH thì chắc người lao động còn “no đòn” đến đâu chưa biết?

Không thể phủ nhận những tích cực, phấn khởi của hàng triệu nhà giáo trong cả nước được QĐ số 52/CP bồi dưỡng, động viên! Nhưng cũng không thể ngậm bồ hòn làm ngọt, bởi những nhà giáo còn có công ở mặt trận khác, lại thẳng tay bị chặt chém vô lý, vô tình, mặc cho trắng,đen đã rõ!
Tiếc thay cho một chính sách lớn lại để cho “bụi bặm”, “bèo bọt” xóa lu mờ!
Ngày 28/10/2014