ĐB Đỗ Văn Đương: Tôi nói tiếng nói của dân

Tác giả: Hiền Anh

KD: Chuyện ĐB Đỗ Văn Đương phát biểu về “luật sư vì tiền”, nếu có nói, cũng chỉ nên ở chốn trà dư tửu hậu với bạn bè, không thể danh chính ngôn thuận giữa nghị trường. Bởi phát ngôn đó hơi… hàm hồ, khi vơ đũa cả nắm, vô tình thành xúc phạm cả ngành luật sư. Bác Đương cũng không nên tự nhận: Tôi nói tiếng nói của dân. Bởi nếu thế, dân trí người dân Việt đang có vấn đề. Có thể dân trí Việt chưa cao, nhưng không đến nỗi hồ đồ. Bác chỉ nên đại diện cho mình bác là… quá nhiều rồi  😛

Thứ nữa, nếu bác vịn vào quyền ĐBQH, rằng “Chúng ta nên nhớ Hiến pháp quy định đại biểu phát ngôn được quyền miễn trừ trách nhiệm” (không bị truy cứu trách nhiệm – PV), thì càng dở. Chốn nghị trường bàn việc có trách nhiệm với dân với nước, nhưng không có nghĩa là có quyền phát ngôn … vô trách nhiệm  😀

———–

ĐBQH Đỗ Văn Đương khẳng định các phát biểu của ông về luật sư đều xuất phát từ thực tế.

Một ngày sau khi Liên đoàn Luật sư gửi công văn cho Chủ tịch QH và Chủ nhiệm UB Tư pháp QH đề nghị xem xét phát biểu của ĐBQH Đỗ Văn Đương “thực chất luật sư ở VN chỉ bào chữa cho người có tiền”, ĐB Đỗ Văn Đương đã trả lời báo chí bên hành lang QH.

Ông Đỗ Văn Đương, ủy viên thường trực UB Tư pháp cho rằng gửi công văn “là chuyện của Liên đoàn Luật sư”.

“Chúng ta nên nhớ Hiến pháp quy định đại biểu phát ngôn được quyền miễn trừ trách nhiệm” (không bị truy cứu trách nhiệm – PV).

Đỗ Văn Đương, luật sư, liên đoàn luật sư
ĐBQH TP HCM Đỗ Văn Đương trong một phiên họp tổ. Ảnh: Phạm Hải

ĐB khẳng định: “Tôi trước sau như một không thay đổi phát biểu, vì điều tôi nói là tiếng nói của dân và xuất phát từ thực

tế”.

Trước đó, ngày 31/10, Liên đoàn Luật sư có công văn do Chủ tịch Lê Thúc Anh ký gửi Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Chủ nhiệm UB Tư pháp QH Nguyễn Văn Hiện đề nghị Chủ tịch QH có ý kiến chỉ đạo; Chủ nhiệm UB Tư pháp xem xét, kiểm tra và làm rõ tính xác thực các ý kiến phát biểu của ĐBQH Đỗ Văn Đương (đoàn TPHCM) cho rằng “thực chất luật sư ở VN chỉ bào chữa cho người có tiền”.

Liên đoàn Luật sư cho rằng những phát biểu của ông Đương “mang tính quy chụp”, nhận định thiếu căn cứ và trái với quy định tại điều 3 luật Luật sư (được sửa đổi, bổ sung năm 2012) về chức năng xã hội của luật sư.

Theo đó, hoạt động nghề nghiệp của luật sư góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Công văn của Liên đoàn Luật sư nêu: “Phát biểu của ĐB Đỗ Văn Đương hoàn toàn tương phản với kết luận của Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Thủ tướng khi làm việc với Liên đoàn Luật sư thời gian qua, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội đối với nghề luật sư còn non trẻ”.

———–

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/205006/db-do-van-duong–toi-noi-tieng-noi-cua-dan.html