Tội quan và tội dân

Tác giả: Vũ Hữu Sự

KD: Cán cân Công lý cũng đang bị say xỉn cùng với các quan, các bác thông cảm   😀

————–

Hai vụ việc giống hệt nhau. Nhưng quan chỉ bị khiển trách, cảnh cáo. Còn dân thì ngồi tù.

Tội quan và tội dân

2 “ông Nội” và “ông Ngoại” chỉ bị phạt khiến trách và cảnh cáo

Mới đây, TAND huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) mở phiên tòa xét xử bị cáo Trần Đình Mỹ Lân, bị VKSND huyện truy tố về tội “Làm nhục người khác”, do Lân đã cầm ly bia hắt vào người ông Phạm Văn Trọng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Định Quán. Và tòa đã phạt Lân 12 tháng tù ngồi, vì đã làm nhục ông Trọng.

Chuyện “ông Nội” và “ông Ngoại” choảng nhau, có nguyên nhân là khi “ông Nội” đang “tiếp khách” trong giờ hành chính tại quán karaoke thì “ông Ngoại” từ ngoài vào, cầm ly bia cụng với khách nhưng lại phớt lờ “ông Nội”, khiến “ông Nội” nổi giận. Đấu võ mồm chưa đã, hai quan tỉnh chuyển sang đấu võ tay, “ông Ngoại” đã cầm ly bia táng “ông Nội”.

Còn chuyện Trần Đình Mỹ Lân hắt ly bia vào người ông Phạm Văn Trọng cũng có nguyên nhân từ cuộc nhậu trong quán. Thấy ông Trọng dùng xe công biển xanh vào quán nhậu, nói năng ầm ỹ quá.

Từ một bàn khác, Lân nhắc nhở: “Nay đang còn quốc tang đại tướng Võ Nguyên Giáp, mấy ông ăn nhậu nói nhỏ thôi”, khiến ông Trọng nổi giận. Và vụ án đã xảy ra.

Hai vụ việc giống hệt nhau. Nhưng quan chỉ bị khiển trách, cảnh cáo. Còn dân thì ngồi tù.

Trần Đình Mỹ Lân bị tù vì “Đã xâm phạm đến uy tín, danh dự và nhân phẩm của ông Trọng, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ngành thuế địa phương (trích bản án)”. Còn hành vi của “ông Nội” và “ông Ngoại” thì chỉ là việc nhậu nhẹt dẫn đến thiếu kiềm chế.

Xét nguyên nhân của hai vụ việc, thì Lân có ý thức hơn cả “ông Nội” lẫn “ông Ngoại”. Ý thức ở chỗ thấy đang kỳ quốc tang, cờ rủ treo khắp nơi, mọi hoạt động vui chơi giải trí bị cấm, mà quan chức vẫn ngang nhiên dùng xe công đi nhậu nhẹt. Lại còn cười nói ầm ỹ, gây phản cảm, nên Lân nhắc nhở.

Và khi hai bên cãi nhau thì hắn cũng chỉ hắt (chứ không đập) ly bia vào người ông quan thuế cấp huyện. Hành vi đó, theo các luật sư, cùng lắm là chỉ bị xử lý hành chính. Thế mà hắn vẫn phải bóc lịch trong tù.

Còn “ông Nội” và “ông Ngoại” đều là quan chức cấp tỉnh, địa vị cao hơn Lân cả chục tầm, hưởng lương cao ngất ngưởng từ tiền thuế của dân. Nhưng vẫn nhậu nhẹt bê tha trong giờ hành chính.

Chỉ riêng việc đó thôi đã đáng bị đuổi việc rồi. Lại còn dùng ly bia làm vũ khí choảng nhau đến chảy máu đầu đầm đìa nữa, mà chỉ bị “gãi” sơ sơ.

Trước tình trạng quan chức  say xỉn, gây nên hết chuyện này đến chuyện khác. Nào đánh người, nào lái xe gây tai nạn cho người đi đường… xảy ra ngày càng nhiều thì mức độ kỷ luật đối với “ông Nội” và “ông Ngoại” nói trên, là quá… hẻo!

———–

http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/25/134221/van-de-du-luan/toi-quan-va-toi-dan.html