Bản sắc Hàn Quốc

Tác giả: Bài và ảnh Kim Dung

KD- Han Quoc-1a

Ảnh: Kim Thanh

Mình quàng khăn len của Thỏ Thanh Chung đan, cho nàng thì sướng mà mình thì ấm áp  😛

Chuyến đi Hàn Quốc của mấy chị em mình, ngoài việc đến đảo Nami ngắm rừng thu thơ mộng, thì một chương trình không thể thiếu là đến thăm Cung điện hoàng gia Kyong- bok, (còn gọi là Gyeongbokgung) với 500 tuổi và 7,225 gian nhà.

Theo Wikipedia thì Gyeongbokgung (경복궁/Kyŏngbokkung; 景福宮; Cảnh Phúc Cung) hay còn gọi Cung Cảnh Phúc là một hoàng cung nằm ở phía bắc Seoul, Hàn Quốc. Xây dựng lần đầu vào năm 1394 và tái thiết năm 1867, đây là cung điện chính và lớn nhất trong năm cung điện của triều đại Triều Tiên.

Cung Cảnh Phúc chiếm vị thế trên khoảnh đất rộng và bằng phẳng theo quy hoạch làm nơi thiết triều chính của vua chúa Triều Tiên. Quy mô ở đây là biểu tượng cho quyền lực phong kiến của vương triều. Nếu đối chiếu với nhà NguyễnViệt Nam cung Cảnh Phúc tương đương với Điện Thái Hòa.

Khi Nhật Bản xâm lăng Triều Tiên vào cuối thế kỷ 16, cung Cảnh Phúc bị phá hủy hoàn toàn. Triều đình Triều Tiên phải dùng Xương Đức cung trong suốt 270 năm cho đến khi Cảnh Phúc Cung được xây lại vào năm 1868.

Cung điện ngày nay phần lớn được phục dựng bắt đầu từ năm 1995. Năm 2005, chính phủ cho chuyển Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc vào cung Cảnh Phúc, giúp việc bảo tồn cho cung điện này.

Cung Cảnh Phúc là công trình tiêu biểu cho nền nghệ thuật kiến trúc phương Đông chịu ảnh hưởng của văn hóa Hán. Đối với người Hàn thì đây là một nét son về mặt lịch sử nơi vua chúa Triều Tiên thiết triều. Về mặt mỹ thuật thì đây cũng là cung điện đồ sộ nhất Hàn Quốc.

Gyeongbokgung kết hợp hài hòa giữa bàn tay con người và thiên nhiên. Khuôn viên vường cảnh có đình tạ, có hoa cỏ cắt tỉa công phu điển hình cho nghệ thuật vườn cảnh Hàn Quốc. Ngày nay, các nghi lễ diễu binh của ngự lâm quân diễn ra hằng ngày ở cung Cảnh Phúc để diễn lại phần nào phong cảnh huy hoàng của các triều đại vua chúa ngày xưa.

Cung Cảnh Phúc thu hút du khách không hẳn vì quy mô kiến trúc mà có lẽ chủ yếu vì khu vườn thượng uyển có tiếng là đẹp.

Sau Cung điện Hoàng gia, có một địa danh đặc sắc là Làng văn hóa Hàn Quốc mà mình rất thích. Ngự ngay trong t/p, Làng văn hóa HQ vẫn giữ nguyên được những nét kiến trúc cổ xưa đặc sắc, hài hòa, mà không bị tàn lụi đi bởi tính thực dụng của con người. Khi đoàn mình đến, t/p đã về chiều, mà khách du lịch vẫn nườm nượp.

Xin đưa lên Blog một số bức ảnh để bạn đọc chia sẻ. Chúc bạn đọc Blog ngày cuối tuần ấm áp, vui vẻ  😀

2 - han Quoc

Con đường dẫn tới cánh cổng Hoàng cung

4- Han Quoc

Phong thủy hữu tình. Một góc của Cung điện, nhưng là nơi du khách có thể chiêm ngưỡng đầu tiên

5- Han Quoc

Nhìn từ xa

6- Han Quoc

Đã thấy nét kiến trúc HQ, ảnh hưởng kiến trúc Trung Hoa khá đậm

7- Han Quoc

Trong khuôn viên của Cung điện, với dáng cây thông đỏ tỉa tót công phu kỹ lưỡng

8 - Han Quoc

Bát quái

9- Han Quoc

Rặng cây phong đổ lá vàng, đẹp tuyệt vời

10- Han Quoc

Điện Cần Chánh, nơi nhà Vua thiết triều. Con đường gạch nổi giữa là con đường riêng của vua đi lên Điện. Hai bên là con đường của các quan nhất phẩm, nhị phẩm. Mình và người đẹp Kim Thanh tranh thủ chụp một kiểu  😛

Ảnh: Văn Trung

22 Han quoc

Chàng Văn Trung chuẩn bị vào tiếp kiến nhà vua, nên mặt mũi hớn hở phết  😛

Ảnh: KD

11- Han Quoc

Nét kiến trúc rất đặc trưng thấy trong Cung điện

12- Han Quoc

Bức tranh  😀

13- Han Quoc

Còn đây là khuôn viên của Làng văn hóa Hàn Quốc

14 - Han Quoc

Kim Thanh đứng bên bức tưởng cổ. Nét kiến trúc khá đẹp và đặc sắc

15- Han Quoc

Một góc của Làng

16- Han Quoc

Đã thấy đèn lồng đỏ treo cao  😛

18- Han Quoc

Mái nhà cong cong rất đẹp

17- Han Quoc

Một chiếc cổng của Làng

19- Han Quoc

Chỉ vài bước chân, là đã sang những con đường phố Hàn Quốc hiện đại

20-Han Quoc

Đoàn đi thì rất nhiều nơi, nhưng ấn tượng kiến trúc với mình chỉ có hai địa danh, Cung điện và Làng văn hóa Hàn Quốc. Đương nhiên kết thúc là mua sắm, và không thể không rẽ vào cửa hàng sâm CP Hàn Quốc bảo hộ. Nhưng cũng khá đắt, nếu so với thu nhập của người Việt   😛

21 a- Han Quoc

Và tam biệt xứ sở của kim chi, thích nhất là được đứng dưới dàn hoa cúc vàng bé xíu, rất thu, rất dịu nhẹ…