“Sốc” vì Việt Nam vào tốp 20 nơi đáng sống nhất thế giới!

Tác giả: M. Khuê (tổng hợp)

.KD: Cứ tưởng quan liêu là đặc tính quan chức Việt, hóa ra cũng là “đặc tính” chung. Khiến người dân Việt sốc bởi cái xấu đã đành, mà ngay cả cái tốt của mình cũng … bị sốc  😀

————

Ngay sau khi thông tin trang Business Insider của Mỹ xếp Việt Nam vào vị trí thứ 16 trong tốp 20 điểm đến đáng sống nhất thế giới, nhiều độc giả Báo Người Lao Động đã gửi chia sẻ lý thú, hài hước về điều này. Đa phần các ý kiến cho rằng chẳng nên “lạc quan tếu” vì nhận xét bên ngoài mà hãy nhìn vào sự thật những tồn tại, bất cập trong nước mình.

Theo Business Insider, Việt Nam được cộng điểm ở cảnh đẹp, thức ăn ngon và chi phí dịch vụ thấp, từ giao thông tới giải trí và đặc biệt là chi phí giao thông công cộng cực kỳ rẻ. 87% người nước ngoài sống tại Việt Nam thích thú với món ăn sở tại…

Dải đất hình chữ S của chúng ta được cộng điểm ở cảnh đẹp, thức ăn ngon và chi phí dịch vụ thấp. Ảnh: Hải Ngọc
Dải đất hình chữ S của chúng ta được cộng điểm ở cảnh đẹp, thức ăn ngon và chi phí dịch vụ thấp. Ảnh: Hải Ngọc

Tuy nhiên, những điều này với người Việt Nam đang sinh sống ở Việt Nam lại thấy khác. Vì thế, trong lúc nước ngoài bình chọn và xếp hạng, người trong nước lại vô cùng bất ngờ, họ ngỡ ngàng: “Vậy mà hồi nào đến giờ mình hoàn toàn không hay biết! Có lẽ, mình phải thông báo cho bà con đang ở nước ngoài về nơi đáng sống thứ 16 trên thế giới mới được!” – bạn đọc có nickname (biệt danh) Hữu Vinh viết. “Mình có thằng bạn sắp định cư ở Hoa Kỳ. Nay đọc được tin này, mình nhất định sẽ nói cho nó biết để nó xem lại mà thay đổi ý định!” – bạn đọc Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam viết.

Không chỉ ngỡ ngàng, nhiều bạn đọc nghi ngờ ngay việc bình chọn này và lên tiếng cảnh tỉnh, bạn đọc có nickname Phải Coi Lại nhận định: “Muốn biết có phải như vậy hay không thì phải hỏi người trong nước có cảm thấy như vậy hay không. Người nước ngoài chấm điểm đâu có biết chính xác đời sống ở Việt Nam, nhất là vùng nông thôn hẻo lánh”.

Có giống như Việt Nam từng được xếp hạng “hạnh phúc nhất thế giới” không? Vậy tại sao chỉ có chưa tới 10% du khách muốn quay trở lại Việt Nam? Tôi định cư ở Mỹ gần 30 năm, nay khi lớn tuổi tôi trở về sống hẳn trên quê hương. Tôi tạm hài lòng với cuộc sống hiện tại nhưng tôi thấy bảng xếp hạng này hơi..lạc quan tếu. Làm sao có thể “đáng sống nhất” khi mà tình hình an ninh trật tự xã hội bất an, cướp của giết người tràn lan? Khi mà số người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm gần cả một sư đoàn?” – bạn đọc Ba Bến Tre viết. “Có thể Việt Nam là nơi đáng du lịch nữa đó. Nhưng Việt Nam lại thống kê rằng đa số khác du lịch đến và . . . không muốn trở lại. Phải nhìn nhận sự thật may ra tiến bộ được!” – bạn đọc Nói thật thà viện dẫn.

Đúng là cảnh Việt Nam rất đẹp, muốn rừng có rừng, muốn biển có biển, núi có núi, sông có sông nhưng nhiều nơi bị khai thác du lịch quá đà, tình trạng chặt chém, chèo kéo du khách vẫn còn tồn tại. Các vấn nạn tiêu cực xã hội nhiều từ tệ nạn trộm cướp, tai nạn giao thông… ngày càng gia tăng. Như một bạn đọc “đau khổ” kể ra: “Đến thành phố còi inh tai nhức óc, sơ suất là ngỏm; Ra vườn hoa dạo chơi gặp ăn xin và có thể bị cướp giật, mất mạng như chơi; Ra bờ sông dạo chơi ư? Dòng nước đen ngòm cuồn cuộn bốc mùi hôi hám. Về quê ư? Đất đai tăng giá người ta dựng nhà phố chật chội, rác bay khắp chốn. Ẩm thực ư? Có ai biết rằng Berberin (Thuốc trị tiêu chảy) là loại dược phẩm bán chạy nhất!,…Quê hương tôi thật đáng sống!”.

Quả là, người nước ngoài tung hô còn dân sở tại thì cay đắng! Một số người khác mỉa mai với thông tin bình chọn này: “Lương lĩnh ở nước ngoài, tiêu xài ở Việt Nam thì Việt Nam đúng là nơi đáng sống!” – KSVKL viết; “Việt Nam vào tốp 20 điểm đến đáng sống nhất thế”. Đọc tin này đêm mất ngủ luôn!” – Phạm Ngọc Hùng viết; “Đúng là đáng sống, nếu bạn đã có một hậu phương vững chắc ở…nước ngoài” – Trần Sơn viết; “Thông thường khi “được” báo chí nước ngoài xếp hạng một lĩnh vực cụ thể nào đó, các quan sẽ giãy nảy phản pháo. Nhưng với bài báo hôm nay có lẽ hàng triệu dân VN giãy nảy…!” – bạn đọc Khoai Lang hóm hỉnh.

————-

http://nld.com.vn/van-hoa-van-nghe/soc-vi-viet-nam-vao-top-20-noi-dang-song-nhat-the-gioi-20141106114442765.htm