Hội chứng Hồ Xuân Mãn

Tác giả: Nguyễn Đăng Quang/ Quê Choa

Viết tặng các CCB huyện Phong Điền,tỉnh Thừa Thiên -Huế

.KD: Bạn bè iu quí gửi cho bài viết này. Vụ việc ông HXM nó cho thấy hai điều rất cơ bản, mà mình đã từng bình luận: Đó là sự hèn nhát, vô cảm, vô trách nhiệm của những cán bộ có bổn phận liên quan đến việc duyệt hồ sơ của ông HXM. Mặt khác, thái độ làm việc vô cảm, vô trách nhiệm và hèn nhát đến vậy, nó phản ánh hiện tượng mất dân chủ trầm trọng trong hệ thống chính trị mà ông này là “con chim đầu đàn”. Chỉ vì nhờ những CCB dũng cảm, vì “họ không có tóc” nên sự việc mới bị phanh phui.

Khi xảy ra vụ việc ông HXM bị một cô bé tiếp viên tát tại một nhà hàng, đọc thông tin mình thấy rất ngượng. Hóa ra đó vẫn chưa phải là “cú nốc- ao” lớn nhất.

Tuy nhiên, bài viết này, chủ Blog xin biên tập cho phù hợp với tinh thần Blog, tránh cách hành văn “tổng xỉ vả”  😛

————–
Nhân việc vừa qua HXM bị Chủ tịch nước Trương Tấn Sang “lột” danh hiệu “Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân”, tôi muốn viết đôi dòng thân tặng các CCB quả cảm ở huyện Phong Điền (ThừaThiên-Huế), đồng thời trao đổi thêm với các đồng chí một vài khía cạnh xung quanh vụ việc này như sau:

Trước hết phải khẳng định HXM là sản phẩm của căn bệnh trầm kha gian dối,man trá,lừa bịp. Căn bệnh này đã và đang lan tràn ở nước ta mà rất nhiều quan chức mắc phải. Nhưng lộ ra thì rất hiếm. Trường hợp bại lộ như HXM là đặc biệt hiếm, xưa nay mới chỉ có một. Đây là trường hợp đầu tiên “bị bắt tận tay day tận trán”, song tôi cam đoan HXM không phải là kẻ cuối cùng! Dân gian lâu nay có câu nói châm biếm “Kính thưa đồng chi bị lộ, thưa các đồng chí chưa bị lộ!” là vì thế.

Những kẻ mắc phải căn bệnh gian dối,man trá,lừa bịp này càng nhiều thì ắt càng có lắm kẻ bênh vực, bao che! Đây là qui luật và nó đã trở thành hội chứng. Từ sau khi “Anh hùng rởm HXM” ngã ngựa, các nhà tâm lý và xã hội học gọi đó là ” Hội chứng HXM”!
Vâng, vụ việc này tưởng sẽ mãi mãi chôn vùi vào im lặng nếu không có các Đảng viên-CCB ở Phong Điền (ThừaThiên-Huế) mạnh dạn đứng lên khiếu nại, tố cáo! Họ là những con người kiên cường, trung thực, quả cảm! Trong suốt hơn 3 năm qua, họ đã không chỉ dũng cảm vượt qua rào cản ” 19 điều cấm” mà Đảng không cho đảng viên làm, mà họ còn rất mưu lược, kiên trì vượt qua nhiều áp lực và trở ngại, thậm chí các CCB này còn đối mặt với cả hiểm nguy.
Có người bị dọa dẫm qua gia đình,dòng họ. Có người bị nhắn tin dọa giết. Có người bị kẻ xấu vào tận nhà hành hung.v.v…Tất cả những trò ác độc đó không hề làm họ run sợ, trái lại , càng khiến họ quyết đi đến cùng! Họ quả là những đảng viên kiên cường, chính trực! Suốt hơn 3 năm qua, việc đeo đuổi khiếu nại, tố cáo của các CCB đã có lúc tưởng như phải dừng bước, vì gặp phải những lực cản ghê gớm không chỉ ở địa phương!
Thế lực bao che này muốn họ dừng lại, nhưng họ kiên quyết tiến lên, và họ bước đầu đã thành công trong việc vạch trần và lôi ra ánh sáng một kẻ đại bịp, man trá, gian dối và đạo đức giả lâu nay lộng hành ở đất Cố đô- nguyên UVTW Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy ThừaThiên-Huế suốt trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp (2000-2010)! Chính ông ta là kẻ đã lừa bịp và man khai để được nhận danh hiệu Anh hùng. Huân chương đeo chưa ấm ngực, giấy chứng nhận treo lên tường cao chưa ấm chỗ đã buộc phải ” tháo ra, hạ xuống” để đem trả lại cho nơi cấp phát! Thật là một sự ô nhục xưa nay hiếm !

Các CCB ở Phong Điền cho biết: Trong suốt 3 năm kiên cường tranh đấu,họ mới chỉ đạt được 1 trong 5 yêu cầu, và họ sẽ tiếp tục kiên trì đi đến cùng để đạt được 4 yêu cầu còn lại chưa được giải quyết, đó là:

– Phải kỷ luật khai trừ Đảng đối với Hồ Xuân Mãn do ông này đã lừa bịp, gian dối và man khai thành tích để cướp công đồng đội,đồng chí.
– Phải thu hồi danh hiệu “Cá nhân tiêu biểu” trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mà HXM được tuyên dương nhầm năm 2009, đồng thời tước bỏ tất cả các danh hiệu “Chiến sỹ thi đua” và “Dũng sỹ diệt Mỹ” do ông ta man khai mà có.
– Phải công khai công bố cho toàn thể đảng viên và các cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ tỉnh ThừaThiên-Huế biết HXM có phải là đảng viên ĐCSVN hay không, và việc kết nạp ông ta vào Đảng có theo đúng theo nguyên tắc và điều lệ ĐCSVN không? Hoặc do ông ta man khai lý lịch để chui vào Đảng như nhiều cán bộ, đảng viên và CCB lâu nay tố cáo?
– Phải xem xét trách nhiệm và có hình thức kỷ luật thích đáng đối với 15 ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy ThừaThiên-Huế (nhiệm kỳ 2005-2010) đã đồng lõa và nhắm mắt ký xác nhận hồ sơ gian dối để HXM dược phong danh hiệu “Anh hùng LLVT”, bất kể họ là ai: đã nghỉ hưu, đang tại chức hoặc được đề bạt lên vị trí lãnh đạo cao hơn!
Vâng, thưa các đồng chí CCB đáng kính ở ThừaThiên-Huế, tôi tin rằng tuyệt đại đa số đảng viên ĐCSVN hoàn toàn ủng hộ 4 yêu cầu chính đáng trên của các đồng chí, vì đây không chỉ là các đòi hỏi phù hợp với Điều lệ Đảng mà còn phù hợp với Luật pháp nữa! Nếu cơ quan điều tra kết luận HXM là chủ mưu đứng sau các vụ hành hung, dọa giết các đồng chí, và đặc biệt Đảng bộ tỉnh ThừaThiên-Huế sau khi thẩm tra, xác minh dám dũng cảm thừa nhận HXM không phải là đảng viên mà do ông ta man khai hồ sơ lý lịch nhằm lừa bịp tổ chức để chui sâu vào Đảng, đúng như các đồng chí tố cáo thì ông ta cần bị truy tố trước pháp luật!
Cuộc đấu tranh nhằm làm trong sạch ĐCSVN của các đồng chí không chỉ được các đảng viên chân chính trong Đảng đồng tình mà còn được toàn thể nhân dân ủng hộ. Các đồng chí không đơn độc. Bên cạnh các đồng chí luôn có nhân dân! Song cuộc đấu tranh này xem ra còn nhiều cam go và phức tạp. Tham nhũng hiện đang là quốc nạn, đang tàn phá đất nước và hủy hoại xã hội chúng ta.
Tham nhũng ngày nay thực sự là căn bệnh ung thư đã di căn, đe dọa sự sống còn của thể chế và sự tồn vong của chính đảng cầm quyền! Đảng Cộng sản Việt Nam đang đối diện với một thách thức đồng thời cũng là một nguy cơ sống còn. Nếu Đảng thực sự chống tham nhũng và thật lòng muốn diệt cái “bộ phận không nhỏ” kia thì Đảng phải hành động ngay, hành động gấp và hành động mạnh hơn nữa! Trong cuộc chiến chống thù trong và giặc ngoài, Đảng phải luôn đặt lợi ích của đất nước,của dân tộc lên trên hết. Có như vậy thì mọi cuộc đấu tranh mới có thể thành công!
Năm 1989, tức cách đây 2 thập kỷ rưỡi, TBT Nguyễn Văn Linh cũng đã cảnh báo “nhà đã dột từ nóc”, và cuộc đấu tranh chống tiêu cực,tham nhũng bắt đầu khởi điểm từ đó! Nhưng cho đến nay xem ra chưa đi đến đâu, kết quả thu được chẳng được là bao, đất nước vẫn còn bị bọn chuột bọ tham nhũng đục khoét nhiều thêm nữa!
Từ sau năm 1990 đến nay, ĐCSVN đã trải qua 5 kỳ Đại hội Đảng toàn quốc (1991, 1996, 2001, 2006 và 2011), nhưng tệ nạn tham nhũng ngày một trầm trọng, cứ qua mỗi kỳ Đại hội nó lại càng trầm trọng hơn, và nhất là từ sau Đại hội IX (2001) đến nay, căn bệnh này đã trở thành đại dịch,trở thành quốc nạn rồi !
Trường hợp tham nhũng và suy đồi đạo đức kiểu như HXM thì quả thực không chỉ là ” dột từ nóc” mà là “thực sự mục nát rồi” ! Trước đây nạn tham nhũng chỉ chủ yếu xảy ra trong lĩnh vực tiền bạc và vật chất, gần đây nó lan sang nhiều lĩnh vực khác như đạo đức, tư tưởng, quyền lực, chính sách, bằng cấp,v.v…Nhưng tham nhũng danh hiệu như HXM thì quả thực là xưa nay hiếm! Gọi là hiếm nhưng nó đã trở thành hội chứng, đó là hội chứng HXM!
Hội chứng này đang trở nên phổ biến ở nhiều nơi và nó sẽ còn dai dẳng tồn tại, không dễ chấm dứt một sớm một chiều, nếu chúng ta lơ là, không kiên quyết ngăn chặn! Các đồng chí CCB hãy tiếp tục kiên cường và dũng cảm cùng toàn dân ngăn chặn hội chứng này,kiên quyết không để nó trở thành đại dịch. Xin thân chúc các đồng chí bình an và đạt được thắng lợi cuối cùng !

Tác giả gửi Quê choa

Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả

Tác giả bài viết sinh năm 1942, nguyên là Cán bộ Bộ Công an, về hưu năm 2003 có cấp hàm Đại tá, hiện sống ở Hà Nội. Tác giả gửi trực tiếp cho QC và chụi trách nhiệm về nội dung bài viết!)

——————-

Nguồn QC