Một thông tin rúng động… quan tham!

Tác giả: Bùi Hoàng Tám

.KD: Vấn đề là ở chỗ này, có bao nhiêu quan tham trốn ra nước ngoài, để rùi bị dẫn độ về. Thà ở trong nước, lại.. an toàn hơn, nghênh ngang mũ áo hơn. Và có khi còn được bảo vệ bởi bao danh từ mỹ miều: Lao động thối cả móng tay,  ký cho 60 quan chức “vừa chung vừa gian” là hợp lý.., tài sản so với.. kê khai là chính xoác  😛

.Đến nước ngoài điều tra  công bố hẳn hoi rùi mà trong nước còn… . lơ mơ chưa rõ, thì trốn ra nước ngoài làm gì cho dễ lộ? Chả thế, báo LĐ có hẳn một bài:  Những vụ hối lộ được điều tra một nửa (http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/nhung-vu-hoi-lo-duoc-dieu-tra-mot-nua-264865.bld)

———–

Đó là tin các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương đã tăng cường nỗ lực nhằm khôi phục tài sản và thành lập một mạng lưới nhằm chia sẻ thông tin về tham nhũng. Qua đó, nhất trí hợp tác về việc dẫn độ các quan chức tham nhũng.

(Minh họa: Ngọc Diệp)
(Minh họa: Ngọc Diệp)

Đây là mạng lưới đầu tiên trên thế giới về lĩnh vực này được các chính quyền và cơ quan thi hành chống tham nhũng APEC chung tay thành lập, do Trung Quốc khởi xướng và được Mỹ thúc đẩy hỗ trợ.

Việc làm này khẳng định, tham nhũng không phải là của một hay nhiều quốc gia mà là vấn nạn toàn cầu. Cuộc chiến chống tham nhũng là cuộc chiến trên bình diện toàn thế giới.

Đặc biệt là với những nước như Việt Nam, một quốc gia đang bị nạn tham nhũng tác oai, tác quái.

Việc làm này khẳng định, tham nhũng không phải là của một hay nhiều quốc gia mà là vấn nạn toàn cầu. Cuộc chiến chống tham nhũng là cuộc chiến trên bình diện toàn thế giới.

Đặc biệt là với những nước như Việt Nam, một quốc gia đang bị nạn tham nhũng tác oai, tác quái.

Dù đã có rất nhiều nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân nhưng phải thẳng thắn nhìn nhận, cuộc chiến chống tham nhũng của Việt Nam chưa đạt yêu cầu và vẫn là nỗi đau đầu của các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.

Theo báo Lao động ngày 30/10, bài “Hổ không răng” chống sư tử tham nhũng”, một chuyên gia chống tham nhũng nước ngoài đã gọi cuộc chiến chống tham nhũng của Việt Nam là “hổ không răng”. Bài báo dẫn lời của ông Jairo Acuna-Alfaro – Cố vấn chính sách về cải cách hành chính và chống tham nhũng của Chương trình phát triển LHQ tại Hội thảo “Các giải pháp phòng ngừa tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng ở VN” diễn ra vào ngày 28.10 tại Hà Nội: “Nếu sử dụng ngôn ngữ đời thường, thì hiện nay pháp luật phòng, chống tham nhũng có thể ví như “một con hổ không răng” do thiếu nội lực đủ mạnh để thực sự mang tính răn đe, và hiệu lực trong thực tiễn”.

Nhà báo Lê Thanh Phong, tác giả bài báo thì ví von hình ảnh như… “hổ không răng” chiến đấu với “sư tử tham nhũng”.

Cách đây 2 năm (11/2012), Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cũng đã từng ví việc chống tham nhũng “giống như đánh trận giả. Ở đó, súng đã nổ, nhưng không giết được kẻ thù, vì không có đầu đạn. Quan trọng hơn, quân xanh, quân đỏ trên chiến trường, đều là “quân ta cả”.

Dư luận thì bảo như là “bịt mắt bắt tham nhũng”.

Một trong những lĩnh vực tham nhũng khá quan ngại hiện nay là các dự án ODA, dự án có vốn đầu tư, buôn bán với nước ngoài.

Thế nhưng tiếc thay, các vụ tham nhũng trong lĩnh vực này đều do nước ngoài phát hiện mà tiêu biểu là tuyến Đại lộ Đông – Tây, Dự án đường sắt trên cao và mới đây nhất là vụ một công ty dược phẩm Mỹ chấp nhận bị phạt vì hối lộ, Bộ Y tế đã đề nghị Bộ Công an điều tra, làm rõ.

Vì vậy, việc các nước trong khối APEC chung tay chống tham nhũng chính là cơ hội thuận tiện để Việt Nam thực hiện công cuộc phòng chống tham nhũng có hiệu quả.

Có lẽ đây là thông tin làm “rúng động quan tham”!

———

http://dantri.com.vn/blog/mot-thong-tin-rung-dong-quan-tham-993421.htm