LHQ đủ bằng chứng kết luận Kim Jong-un vi phạm nhân quyền

.
KD: Một tấm gương xấu của văn minh nhân loại   😀
————
Đã đủ bằng chứng để kết luận lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chịu trách nhiệm cho các hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng xảy ra tại nước này, Reuters trích báo cáo từ cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc hôm nay 13.11.
 Lãnh đạo Triều  tiên Kim Jong-un có thể đối mặt với Toà án Quốc tế – Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra bởi ông Marzuki Darusman, người có nhiệm vụ báo cáo với Liên Hiệp Quốc về các vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên. Đây là một trong những kết luận mạnh mẽ nhất về trách nhiệm của lãnh đạo Triều Tiên trong việc lạm dụng chức quyền trên đất nước biệt lập với thế giới này.

Điều tra của Liên Hiệp Quốc kết luận vào ngày 17.2 rằng Bộ trưởng Bộ quốc phòng Triều Tiên và có thể cả ông Kim Jong-un sẽ phải đối mặt với Toà án Quốc tế.

Darusman nói trong một diễn đàn tại Seoul, Hàn Quốc: “Đã có thể chỉ ra rõ ràng trách nhiệm và tội lỗi của chính sách điều hành độc tài tại Triều Tiên trong sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng tại nước này. Do đó, chúng ta đang trực tiếp luận tội lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên vì các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”.

Kim Jong-un và một số lãnh đạo cấp cao Triều Tiên bị cáo buộc vi phạm nhân quyền – Ảnh: Reuters 

Bản thảo quyết định của Liên Hiệp Quốc được đưa ra khi Liên minh châu Âu và Nhật thúc giục đưa một số quan chức tại Triều Tiên ra Toà án Quốc tế vì các tội ác chống lại nhân loại. Trong số này không chỉ có tên của ông Kim Jong-un.

Triều Tiên đã lên tiếng cho rằng việc điều tra của Liên Hiệp Quốc là một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm phá hoại bộ máy chính trị tại nước này.

Bản thảo quyết định này sẽ được gửi đến uỷ ban có trách nhiệm giải quyết các vấn đề về nhân quyền của Đại hội đồng Liên Hiệp quốc vào tuần tới. Nếu được công nhận, uỷ ban sẽ gửi lên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 12.

———-

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141113/lhq-du-bang-chung-ket-luan-kim-jong-un-vi-pham-nhan-quyen.aspx