Phải truy trách nhiệm những cán bộ đã cấp nhà cho ông Truyền!

Tác giả: Phương Thảo- Quang Phong

KD: Đáng buồn, chúng ta hay nói nhà nước pháp quyền, nhưng chữ pháp quyền này dường như chỉ giành cho người dân thấp cổ bé họng, còn pháp quyền không bao giờ chịu “ưu ái” cho các vị… quan chức cấp cao. Pháp quyền ở đó chỉ …. cười trừ “em chả, em chả”   😛

Mình cũng hơi buồn cười, bây giờ mổ xẻ đủ thứ, đổ lỗi đủ thứ. Riêng “lỗi hệ thống” của cơ chế thì ngồi rung đùi, và… lắng nghe  😀

“Cấp nhà cho ông Truyền không phải do nể nang mà là làm sai, vi phạm pháp luật. Trong việc này, tôi băn khoăn liệu một bên hóa giá căn nhà, bên kia tạo điều kiện gì đó thì sao? Do vậy, việc này rất đáng xem xét trách nhiệm”, ĐB Lê Như Tiến nói.

 >> UB Kiểm tra TƯ yêu cầu thu hồi nhà đất của ông Trần Văn Truyền

Ngày 21/11, bên hành lang Quốc hội, các đại biểu đã chia sẻ với báo chí về kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương sau đợt kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất đối với ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ.

ĐB Lê Như Tiến: “Không thể nói khó khăn để xin nhà”

Qua vụ việc liên quan đến ông Trần Văn Truyền, đại biểu Lê Như Tiến nhận thấy đáng tiếc vì cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan phòng chống tham nhũng (PCTN), lẽ ra phải là cơ quan gương mẫu nhất, trong sạch nhất. Nhất là người đứng đầu cơ quan Thanh tra Chính phủ càng cần phải gương mẫu, như là tấm gương để mọi người soi.

“Những cơ quan khác mà xảy ra việc này đã không chấp nhận được rồi, đây lại là Tổng Thanh tra Chính phủ – cơ quan thanh tra các cơ quan khác về thi hành pháp luật”, đại biểu Lê Như Tiến nói.

Đại biểu Lê Như Tiến cho rằng việc cấp nhà cho ông Truyền là vi phạm pháp luật
Đại biểu Lê Như Tiến cho rằng việc cấp nhà cho ông Truyền là vi phạm pháp luật

Liên quan đến các đơn vị cấp nhà cho ông Truyền, đại biểu Lê Như Tiến cho rằng, những cán bộ của TP Hồ Chí Minh và Bến Tre do “nể nang” mà làm sai trong việc cấp, cho thuê nhà đất đối với ông Truyền là rất đáng xem xét. Đại biểu Tiến lo ngại nếu như địa phương nào, cơ quan nào cũng nể nang như vậy thì luật pháp có còn được thực thi hay không. Cứ nể nang như vậy là xã hội bị rối loạn.

“Như thế không phải là nể nang mà là làm sai, vi phạm pháp luật. Tôi đặt dấu hỏi là liệu có đi có lại hay không, tôi hóa giá cho anh một căn nhà thì anh tạo điều kiện cho tôi việc gì đó hay không. Đây là lỗi cả hai phía, cả cơ quan Nhà nước và bản thân ông Truyền”, đại biểu Lê Như Tiến phân tích.

Theo đại biểu Lê Như Tiến hơn ai hết ông Truyền phải là người am hiểu pháp luật. Ông Truyền cũng không thể nói là do khó khăn về nhà ở để xin thuê, mua nhà. Vì cán bộ chỉ cần có một ngôi nhà để ở, không thể nào cần tới 5 – 6 căn nhà như vậy, nhất là ông Truyền lại là người đứng đầu cơ quan Thanh tra Chính phủ. Đó là điều không thể chấp nhận được.

Sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về vụ việc liên quan đến ông Trần Văn Truyền, đại biểu Lê Như Tiến tin rằng thời gian tới các cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan PCTN sẽ phải vào cuộc chứ không chỉ dừng lại ở kết luận của Ủy ban kiểm tra.

“Tôi cũng đã từng phát biểu trên Quốc hội, căn bệnh tham nhũng biệt thự và nhà công vụ là vấn đề hết sức lớn hiện nay. Trong khi cán bộ công chức nào đó nhận phong bì vài trăm ngàn thì bị lên án mạnh mẽ, còn cán bộ cấp cao tham nhũng một lô đất, căn biệt thự công vụ hàng chục tỷ đồng thì từ trước đến nay chưa xử ai. Nếu không xử nghiêm vụ này thì chúng ta không bao giờ xóa được hoài nghi của dân về PCTN”, đại biểu Lê Như Tiến nói thêm.

ĐB Nguyễn Sỹ Cương: “Không có vùng cấm cho bất cứ ai!”

Với tư cách là một đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Sỹ Cương đánh giá rất cao trách nhiệm của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong vụ việc này. Việc đưa ra được kết luận rất hợp lòng dân là một minh chứng rất rõ ràng cho quyết tâm PCTN của Đảng, Nhà nước. Điều đó cũng thể hiện không có vùng cấm cho bất cứ ai.

Đại biểu Lê Như Tiến cho rằng việc cấp nhà cho ông Truyền là vi phạm pháp luật
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cảm thấy đáng tiếc vì vụ việc này xảy ra với người từng đứng đầu cơ quan PCTN

“Qua sự việc này có một điều đáng tiếc hơn cả đó là người được giữ trọng trách của Đảng và Nhà nước trong một thời gian dài, lại tham mưu cho Đảng và Nhà nước trong việc phòng chống tham nhũng mà lại có những sai phạm như vậy”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói.

Từ vụ việc của ông Trần Văn Truyền đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nhận thấy vẫn còn có sơ hở trong việc quản lý cán bộ công chức, đặc biệt là thực hiện giải pháp liên quan đến PCTN. Nếu việc kê khai tài sản ngay từ ban đầu và kê khai bổ sung hàng năm được thực hiện nghiêm túc, mà chính Thanh tra Chính phủ tham mưu việc đó thì sẽ phát hiện được từ rất lâu.

Việc điều tra xác minh tài sản của ông Truyền có nhiều sai phạm đến vậy, đại biểu cho rằng quá trình thực hiện kê khai tài sản lần đầu và những lần sau đã không trung thực. Nếu nó được thực hiện trung thực thì các cơ quan đã phát hiện được ra. Điều đó cho thấy việc kê khai tài sản còn mang tính hình thức.

“Theo tôi, xét ở khía cạnh nào đó, đây là một tiền lệ rất tốt, bởi chúng ta quản lý cán bộ không chỉ quản lý từ lúc đương chức mà còn phải quản lý ngay cả lúc về hưu, đặc biệt đối với đảng viên. Rất nhiều trường hợp chỉ sau khi về hưu mới phát hiện được. Người có sai phạm thường cho rằng mình đã “hạ cánh an toàn”, đến lúc về hưu mới bung ra thì lại cho rằng không ai làm gì được mình cả”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nhận định.

Theo đại biểu nếu giải quyết vụ việc này triệt để sẽ lấy lại được lòng tin của người dân đối với Đảng, với pháp luật. Qua đây sẽ tạo ra tiền lệ để xử lý và cảnh tỉnh cho những người nào đã sai phạm trong thời kỳ đương chức thì đến lúc về hưu hãy dè chừng.

ĐB Nguyễn Đình Quyền: “Lỗi của công tác bổ nhiệm”

“Tôi chỉ lý giải rằng ở đây có lỗi của cơ chế, công tác cán bộ, công tác bổ nhiệm. Mà thực tế Quốc hội cũng có trách nhiệm trong đó vì Quốc hội phê chuẩn ông Trần Văn Truyền là thành viên Chính phủ”, đại biểu Nguyễn Đình Quyền nói.

Qua vụ việc đại biểu Nguyễn Đình Quyền nhận thấy có lỗi của công tác cán bộ
Qua vụ việc đại biểu Nguyễn Đình Quyền nhận thấy có lỗi của công tác cán bộ

Theo đại biểu Nguyễn Đình Quyền với cơ chế cán bộ như hiện nay, khi trình lên Quốc hội, đôi khi Quốc hội không đủ thông tin để xem xét một con người. Cho nên chúng ta phải xem xét toàn bộ những thiết chế về cán bộ, công chức nhất là trong kiểm soát, kiểm tra chính trị nội bộ để thấy được những lỗ hổng để khắc phục.

Muốn thực hiện công việc chống tham nhũng hiệu quả, đại biểu cho rằng, phải thể hiện quyết tâm không chỉ bộ máy nhà nước mà phải là cả hệ thống chính trị, trong đó có sự lãnh đạo của Đảng. Tuy nhiên, làm thế nào thì phải tuân thủ theo quy định của Đảng, Nhà nước chứ không nên vội vàng làm một cách tùy tiện còn văn bản nào hổng thì rà soát để sửa đổi ngay cho nó hoàn thiện để thực hiện.

————

http://dantri.com.vn/xa-hoi/phai-truy-trach-nhiem-nhung-can-bo-da-cap-nha-cho-ong-truyen-998262.htm