Điều tra hình sự vụ đài kiểm soát Tân Sơn Nhất mất tín hiệu

Tác giả: T.D tổng hợp
.
KD: XH hiện đại đòi hỏi VN đang phải đứng trước quá nhiều sự nắm bắt để phát triển trong bất cứ lĩnh vực nào, nhất là công nghệ cao. Nhưng điều đặc biệt nữa là nước Việt đang bị dòm ngó đủ mọi phương diện, thì chuyện quản lý, chuyện cảnh giác cao độ không thừa. Chỉ một vụ “quấy đảo” ở BD cách đây ít lâu nhân chuyện biểu tình, đã cho thấy sự quản lý yếu kém của cơ sở tệ hại đến thế nào.
.
Một điều đáng nói nữa, sự cố kinh khủng này cho thấy việc tuyển dụng và “trình độ” cán bộ của lĩnh vực đặc biệt quan trọng này cũng quá nhiều vấn đề.
.
Nước Việt của tôi…   😦
Điều tra hình sự vụ đài kiểm soát Tân Sơn Nhất mất tín hiệu
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã yêu cầu lãnh đạo Cục hàng không, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, nếu cần thiết sẽ tiến hành điều tra hình sự đối với người trực tiếp liên quan đến việc đài kiểm soát Tân Sơn Nhất mất tín hiệu.

“Tôi yêu cầu lãnh đạo Cục Hàng không, Tổng công ty Quản lý bay phải kiểm điểm rõ trách nhiệm trong việc này và phải đình chỉ ngay công tác của tất cả những người có liên quan đến sự cố. Nếu cần thiết sẽ tiến hành điều tra hình sự đối với người trực tiếp gây ra xem có phải là cố tình phá hoại hay không” – VNE dẫn lời của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thắng tại cuộc họp an toàn hàng không sáng 24.11.

Theo đó, liên quan đến việc đài kiểm soát Tân Sơn Nhất mất tín hiệu, Bộ trưởng Thăng đã chỉ đạo thành lập tổ điều tra do Cục trưởng Hàng không làm tổ trưởng, thực hiện điều tra sự cố và chậm nhất đến ngày 10.12 phải có kết luận cuối cùng.
Đối với công tác nhân sự của Tổng công ty Quản lý bay, Bộ GTVT sẽ thành lập hội đồng để đánh giá lại toàn bộ chất lượng nguồn nhân lực từ chủ tịch, tổng giám đốc đến các nhân viên của đơn vị này.
TS Nguyễn Bách Phúc cho biết đến chiều 24.11 vẫn chưa nhận được thư mời tham gia tổ điều tra của Cục Hàng không, như Cục trưởng Lại Xuân Thanh có nói trước báo giới.
“Toàn bộ số nhân viên yếu kém của Tổng công ty Quản lý bay phải cho nghỉ việc ngay. Số có chất lượng trung bình sẽ cho đào tạo lại trong thời gian nhất định, nếu không được sẽ chấm dứt hợp đồng” – Bộ trưởng khẳng định.
Trong khi đó, TTO đưa tin vào ngày 24.11, ông Lại Xuân Thanh – Cục trưởng Cục Hàng không cho biết đã trực tiếp mời TS Nguyễn Bách Phúc – Chủ tịch Hội Tư vấn khoa học công nghệ và quản lý (HASCON), Viện trưởng Viện Điện – điện tử – tin học TP.HCM (EEI) – tham gia tổ điều tra về sự cố kỹ thuật xảy ra tại ACC Hồ Chí Minh ngày 20.11 làm đài kiểm soát không lưu sân bay Tân Sơn Nhất bị mất điện dẫn đến mất tín hiệu.
TS Nguyễn Bách Phúc cho biết, ông đã báo cáo với EEI và đề nghị thêm một thạc sĩ nữa tham gia cùng tổ điều tra cho khách quan nhưng đến chiều 24.11, EEI vẫn chưa nhận được thư mời của Cục Hàng không.
“Ngay khi chúng tôi nhận được thư mời, EEI sẽ cử người tham gia với tổ điều tra để tìm hiểu nguyên nhân xảy ra sự việc” – ông Phúc cho biết.
———-
Theo Một Thế giới