Tìm lại lòng tin đã mất…

Tác giả: Người Đô thị

KD: Hị.hị. Người Đô thị đặt cái title rõ là hay. Nhưng nói thẳng, nếu vụ ông Truyền mà không xử lý đúng người, đúng việc, đúng sai phạm, thì lòng tin lại một lần nữa… trốn biệt đó  😀

Quan trọng hơn cả, nếu vẫn thiết chế đầy lỗ hổng, nếu cứ xin- cho còn ngự trị ở nhiều lĩnh vực, nhiều ban ngành, nếu cứ văn hóa tiền mặt chủ lưu, thì tham nhũng giống đầu Phạm Nhan, chặt đầu này mọc đầu khác. Dân cũng nản lắm rùi   😦   

————

Mấy hôm nay báo chí trong, ngoài nước rầm rĩ đưa tin việc uỷ ban Kiểm tra trung ương Đảng cộng sản Việt Nam công bố kết luận những sai phạm và cách giải quyết về việc chiếm hữu nhà – đất sai nguyên tắc của ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng thanh tra chính phủ. Sự tham lam của một quan chức cao cấp của Đảng, có nhiệm vụ quan trọng trong việc cầm cân nẩy mực, phát hiện và đấu tranh chống tham nhũng là điều không thể tin được.

Tìm lại lòng tin đã mất…

Chẳng ai tin một cán bộ có trình độ cao nhất về… chống tham nhũng, đủ ‘trình’ để hiểu mọi mánh khóe cất tiền, rửa tiền lại chỉ khư khư có mỗi… mấy căn nhà?! Ảnh: Một Thế Giới

Khó tin hơn là ông Trần Văn Truyền không thể tự làm được các giấy chủ quyền nhà đất thuộc sở hữu nhà nước về tay cha con ông nếu không có các cơ quan hữu trách làm việc đó. Biết đâu ông chẳng “lót tay” cho những người đã “giúp ông” chiếm đoạt số tài sản này. Thời loạn của “bánh ít đi bánh quy lại” mà! Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu từng nói: “Tham nhũng ở nước ta là do cả cơ chế lẫn con người”. Cái cơ chế hành chính thiếu minh bạch, luật pháp không nghiêm đó không thể kiểm soát được hành vi của những quan tham vô độ như ông Trần Văn Truyền và cũng khó kiểm soát được hệ thống lãnh đạo của mình.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong nhiều lần tiếp xúc cử tri Hà Nội gần đây cũng phải nhìn nhận: “Tham nhũng nhìn vào đâu cũng thấy, sờ vào đâu cũng có”(*). Còn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong giải trình về những vấn đề kinh tế và nợ công trước Quốc hội chiều 19.11.2014 thì: “Đầu tư lớn kém hiệu quả và tham nhũng là vấn nạn nhức nhối cần phải kiên quyết đấu tranh”. Đây không phải lần đầu tiên Thủ tướng chính phủ nói lên điều này. Tờ Investment Review số 669 ra ngày 7.3.2005 từng viết: “Tham nhũng ở Việt Nam đã gây thiệt hại cho ngân sách chính phủ ước lượng 30% của đầu tư hạ tầng”.

Thực tế hiện nay, con số này có thể tăng cao hơn nhiều. Nếu chỉ tính riêng hai vụ án ODA của Nhật trong lĩnh vực giao thông (và cũng do Nhật Bản phát hiện quan chức Việt Nam nhận hối lộ), dự án đại lộ Đông Tây, TP.HCM với người cầm đầu là Huỳnh Ngọc Sĩ (gọi tắt là vụ PCI), số tiền nhận hối lộ theo báo chí Nhật Bản là 820.000 USD. Tương tự, vụ án đường sắt đô thị Hà Nội, con số “lại quả” của công ty JTC cho các quan chức bộ Giao thông vận tải lên đến 70 triệu yên, theo tin chính thức của hãng Kyodo. Ở Nhật, từ tháng 4.2013, cơ quan thuế đã phát hiện và yêu cầu JTC bồi thường đến 103 triệu yên và tòa án Nhật cáo buộc 3 bị can chính của JTC vi phạm luật chống cạnh tranh không lành mạnh. Ở Việt Nam, vụ án đã được khởi tố, một số bị can đã bị bắt, hy vọng vụ án sẽ được xử nghiêm minh. Nói về hiện tượng này, tờ Yomiuri Shimbun viết: “Đấu thầu trong chum nảy sinh tiêu cực lớn”.

Hai vụ án do Nhật Bản phát hiện trên đây vì ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn vốn ODA nên các cơ quan hữu trách buộc phải giải quyết ngay. Còn những vụ án, cũng do nước ngoài phát hiện như vụ in tiền polymer (Úc), vụ Bio – Rad (Mỹ) từ 2005 – 2009 đã chi 2,2 triệu USD cho các quan chức ngành y tế để giành lấy thị trường còn đang trong quá trình… làm rõ. 52 đơn vị trong ngành có liên quan, nhưng hoa hồng, tài trợ bằng phong bì tiền mặt không chứng cứ thì… vô phương tìm kiếm. Chỉ có trời mới biết số tiền 2,2 triệu USD đó từng vào túi ai.

Thế đó, ở nước ta, tham nhũng lan rộng, tinh vi, “phong bì, bôi trơn đã trở thành luật chơi”, doanh nghiệp nào cũng phải làm, biết cách làm, những người dân chân đất khi đến cửa quan, đến với những dịch vụ công đều phải cúi đầu làm những chuyện như vậy cho thấy nền tảng xã hội thật sự lung lay. Vì vậy câu chuyện về việc xử lý ông Tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền dù kiên quyết tới đâu cũng không đủ làm cho xã hội tìm lại lòng tin đã mất.

———

http://nguoidothi.vn/tim-lai-long-tin-da-mat.ndt