Nhà công vụ ở khu Hoàng Cầu, Hà Nội: Trong 80 căn hộ chỉ có 21 căn hộ được sử dụng đúng mục đích

Tác giả: Kim Quốc Hoa

KD: Phải cảm ơn các cụ Người cao tuổi rất quyết liệt chiến đấu, để cho các cụ các báo trẻ tuổi … đi “ăn theo”   😛

———

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, từ khi Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho Bộ quản lí, bố trí cho thuê nhà công vụ (theo Quyết định số 695/QĐ-TTg ngày 7/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ) đến nay Bộ Xây dựng mới tiếp nhận quản lí tổng số 180 căn hộ công vụ để bố trí cho các cán bộ thuộc diện và đủ điều kiện ở nhà công vụ của Chính phủ, số lượng bằng 1,4% (tổng số khoảng hơn 13.000 căn nhà công vụ trong cả nước…

Theo Văn bản số 187/QLN ngày 20/11/2014 trả lời Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi của Cục Quản lí nhà và bất động sản (Bộ Xây dựng) về việc quản lí nhà công vụ của Chính phủ thì, trong số 180 căn hộ công vụ Bộ Xây dựng đã quản lí có 24 căn tại chung cư CT7 khu đô thị mới Mỹ Đình, Mễ Trì, Hà Nội, 76 căn ở chung cư CT1-CT2 khu đô thị mới Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội và 80 căn hộ ở khu nhà công vụ Hoàng Cầu ở 61 Trần Quang Diệu, quận Đống Đa, Hà Nội.

100 căn hộ ở chung cư CT7, CT1, CT2 đang triển khai bố trí cho thuê bảo đảm tiêu chuẩn về diện tích, trang thiết bị nội thất cho số cán bộ điều động, luân chuyển về làm việc tại các cơ quan Trung ương. Bộ Xây dựng đang lập đề án cải tạo lại 80 căn hộ ở Hoàng Cầu bảo đảm đủ yêu cầu diện tích nhà ở công vụ theo Quyết định số 09/2008/QĐ-TTg ngày 11/1/2008 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định nguyên tắc thiết kế và tiêu chuẩn sử dụng nhà ở công vụ. Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính cũng ban hành Thông tư số 04/2013/TTLT-BXD-BTC ngày 22/4/2013 quy định tiêu chuẩn, định mức trong thiết bị nội thất nhà ở công vụ.

Trong nhiều năm qua, việc quản lí nhà ở công vụ của Chính phủ thiếu chặt chẽ, cơ sở pháp luật chưa rõ ràng, minh bạch nên có hiện tượng buông lỏng dẫn đến nhiều cán bộ được bố trí ở nhà công vụ đã nghỉ hưu, chuyển đi nơi khác, đã chết nhưng vẫn không trả cho Chính phủ nhà ở công vụ. Điển hình về thực trạng này là khu nhà Công vụ Hoàng Cầu ở 61 Trần Quang Diệu, quận Đống Đa, Hà Nội. Khu này gồm 2 tòa nhà A và B với 80 căn hộ khép kín trên dưới 100m2 sàn/căn.

Trong 15 năm qua, nhiều cán bộ cao cấp như Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng, Thứ trưởng, v.v… được bố trí ở đây. Một số sau khi nghỉ hưu, luân chuyển đi nơi khác đã trả cho Văn phòng Chính phủ để bố trí người khác vào ở. Tuy nhiên, còn rất nhiều người không còn thuộc diện lại không làm như vậy.

Qua kiểm tra thực tế, trong tổng số 80 căn hộ ở cả nhà A, nhà B ở Hoàng Cầu đến nay chỉ có 20 cán bộ sử dụng 21 căn hộ (có 1 cán bộ sử dụng 2 căn hộ theo quyết định trước đây của VPCP), 30 cán bộ đã nghỉ hưu vẫn đang ở 30 căn hộ; 29 cán bộ đã nghỉ hưu hoặc đã chết đang cho người nhà, người thân ở. Một số căn hộ không có người ở nhưng cửa khóa im ỉm quanh năm. Như vậy, sau 15 năm đưa vào sử dụng khu nhà công vụ Hoàng Cầu có 59/80 căn hộ đang bị chiếm dụng, sử dụng sai mục đích (chiếm 67,7%).

Tòa nhà Công vụ ở khu Hoàng Cầu, 61 Trần Quang Diệu, quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh Mạnh Quân

Trong Văn bản số 187/QLN của Bộ Xây dựng tuy không nêu tên cán bộ cụ thể là chủ sử dụng các căn hộ được giao tuy không còn công tác nhưng qua xác minh của Báo Người cao tuổi nhiều trường hợp không bàn giao nhà.

* Tại tòa nhà A: Căn hộ 503 bà Nguyễn Thị Xuân Thu (Bộ NN&PTNT) 2 vợ chồng con trai ở; số 403 bà H’Ngăn KĐăm (Hội LHPN Việt Nam) gia đình cháu cùng cơ quan ở; số 301 ông Trịnh Trọng Quyền (Ban Thi đua – Khen thưởng TW) con trai ở; số 205 ông Đỗ Bình Dương (Kiểm toán Nhà nước) con trai ở; số 207 ông Nguyễn Đức Hoan (Ban Bảo vệ Chính trị Nội bộ) cháu gái ở; số 604 ông Nguyễn Đức Chính (Bộ Tư pháp) không ở thường xuyên; số 206 ông Nguyễn Văn Tư (Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương) gia đình người phục vụ ông Tư trước khi về hưu ở.

Số 201 ông Tráng A Pao (Hội đồng Dân tộc của Quốc hội) khóa cửa không ở; số 305 ông Mai Văn Năm (Ủy ban Kiểm tra TW) khóa cửa không ở; số 405 ông Nguyễn Văn Sản (TTCP) con trai ở; số 202 ông Nguyễn Ngọc Du (Uỷ ban DSGĐ&TE) con gái ở; số 404 ông Tô Quang Thu (Ủy ban Kiểm tra TW) con gái ở; số 406 ông Nguyễn Văn Khá (VPQH, đã chết) vợ ở; số 506 ông Phạm Ngọc Thiện (VPQH) con gái ở; số 508 ông Hà Phúc Minh (Hội Nông dân Việt Nam) con trai ở; số 608 đồng chí Đặng Huỳnh Mai (Bộ GD&ĐT) con trai ở, v.v…

* Tại tòa nhà B: Số 603 bà Nguyễn Thị Xuyên (Bộ Y tế) con trai ở; số 605 ông Ngô Yên Thi (Ban Tôn giáo Chính phủ) con gái ở; số 503 ông Hứa Đức Nhị (Bộ NN&PTNT) con trai ở; số 305 ông Nguyễn Ký (VPCP) cho cháu ở; số 405 ông Trần Chí Liên (Bộ Y tế) con gái ở; số 505 ông Vương Quỳnh Sơn (Ủy ban Dân tộc) con trai ở; số 207 ông Lê Quang Vịnh (Ban Tôn giáo Chính phủ) con trai ở; số 307 ông Triệu Văn Bé (Bộ TN&MT) cho cháu ở; đồng chí Lương Lê Phương (Bộ Thủy sản cũ) người em ở; số 507 ông Phạm Quang Tôn (Hội Nông dân Việt Nam) con gái ở; số 302 ông Hồ Xuân Hùng (VPCP) con và cháu ở; số 204 ông Lê Văn Diêu (VPQH) cho cháu ở; số 506 ông Nguyễn Vinh Hiển (Bộ GD&ĐT) con trai ở, v.v…

Trong số những cán bộ ở nhà công vụ tại Hoàng Cầu có người đã nghỉ hưu 8 – 10 năm, một số nghỉ sau năm 2011 – 2012 không những không trả nhà cho Nhà nước mà có gia đình còn đầu tư hơn 200 triệu đồng sửa chữa cho người nhà ở. Được biết chi bộ tại đây có những cuộc họp bàn chủ trương vận động các đảng viên đã nghỉ hưu chưa nên trả nhà công vụ…

Sơ hở trong việc quản lí nhà công vụ ở chỗ, khi thủ trưởng kí quyết định trao nhà ở cho cán bộ không kèm theo điều khoản ràng buộc là sau khi nghỉ hưu, luân chuyển, từ trần phải giao nhà cho Nhà nước.

Từ đầu năm đến nay, Cục Quản lí Nhà và Thị trường bất động sản đã tiến hành 3 cuộc họp với toàn bộ dân cư và 2 buổi làm việc với chi bộ, tổ dân phố và đại diện cư dân ở nhà công vụ Hoàng Cầu, thấy được một số cán bộ có khó khăn về nhà ở cần có chính sách hỗ trợ, số người tự giác trả lại nhà rất ít.

Đó là thực trạng của công tác quản lí nhà công vụ của Chính phủ trong những năm qua. Chỉ với 80 căn hộ ở khu Hoàng Cầu, còn khoảng gần 13.000 căn hộ nhà công vụ ở khắp nơi liệu có tình trạng như thế không? Nếu quản lí tốt, minh bạch ở khu Hoàng Cầu thì vừa qua, Chính phủ không phải thuê thêm ít nhất 60 căn hộ ở khu Mỹ Đình, Trung Hòa, Cầu Giấy để bố trí cho cán bộ về công tác ở các cơ quan Trung ương.

———-

http://nguoicaotuoi.org.vn/tin-tuc/nha-cong-vu-o-khu-hoang-cau-ha-noi-trong-80-can-ho-chi-co-21-can-ho-duoc-su-dung-dung-muc-dich.html