Anh em Tuổi Trẻ bắt đầu làm báo như công chức?

Tác giả: FB Manh Kim

.KD: Thật ra mình nghĩ, từ lâu rồi, không chỉ có Tuổi trẻ, mà …làng báo đều thế. Có ở trong làng mới biết làng luôn ở thế “trên đe dưới búa”  😀

.Viết không tử tế thì đương nhiên là bồi bút. Viết hợp lòng dân thì khốn khổ, khốn nạn lắm. Không gì đòi hỏi sự sòng phẳng như nghề báo. Vì chữ nghĩa nó bộc lộ hết tâm tầm, nhân cách, không đánh lừa được ai đâu. Nhiều khi, cầm bút, rất đau mà phải im lặng!

Bởi “hệ quy chiếu”, các thang bậc giá trị hiện nay nhiều cái rất khác nhau, thậm chí đối lập nhau. Nhưng có một điều, đã cầm bút thì phải nhất quán cả chữ nghĩa lẫn tư cách. Không thể có những bài báo hay mà tư cách sống thảm hại, giả dối, cơ hội, hoặc trục lợi, tham quyền, tham tiền. Nghề cầm bút nó khắc nghiệt là ở chỗ đó! Sớm muộn trong thế giới phẳng này, nó sẽ lật bài ngửa hết tư cách thật của người cầm bút.

Đèn Cù là một ví dụ, dù mình không thích cách viết về những chuyện cá nhân  😛

————-

Trong thực tế thì từ sau thời ông Lê Văn Nuôi rồi ông Huỳnh Sơn Phước, với những “tội” mà ai-ai-cũng-biết, chưa kể chuyện hàng loạt tướng tài, trong đó có ông Bùi Thanh, bị tước “quân hàm”, Tuổi Trẻ đã bị triệt tiêu sức chiến đấu. 
Tinh thần hao mòn, anh em Tuổi Trẻ bắt đầu làm báo như công chức.

Nhiều gương mặt sừng sỏ chán chường bỏ đi. Số khác đến tuổi nghỉ hưu, để lại những cây đuốc leo lét không người tiếp nhận. Tiêu chí đánh đấm tiêu cực – yếu tố giúp Tuổi Trẻ giành cảm tình bạn đọc Sài Gòn (nhấn mạnh Sài Gòn, địa bàn mà Tuổi Trẻ chiếm thị phần cao nhất) – đã nhường chỗ cho sự thận trọng chính trị. Sự “sạch sẽ” đã biến Tuổi Trẻ, cuối cùng, trở thành một bản tin địa phương – một bản tin được thực hiện, rất tiếc, bởi đội ngũ nhà nghề từng có thời thuộc hạng chuyên nghiệp nhất nhì VN.
Khi mà ghế tổng biên tập được sắp đặt như một “thiết chế” nhằm bảo đảm an toàn mục tiêu chính trị tuyên truyền hơn là phản biện xã hội thì vấn đề ai ngồi đó có lẽ không cần đặt ra. Sự xuống dốc của Tuổi Trẻ, thật ra, là sự xuống dốc của một nền báo chí mà trong đó người làm báo và “quản lý báo chí” là những người không cần đến kỹ năng làm báo.
Tin đính kèm
TTO – Ông Phạm Đức Hải, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, đã chính thức nhận quyết định chuyển công tác về lại Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM sáng nay 1-12
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Võ Văn Thưởng đã đến báo Tuổi Trẻ trao quyết định điều động và bổ nhiệm ông Phạm Đức Hải, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, làm Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM từ sáng 1-12-2014.
Phát biểu sau khi trao quyết định, ông Võ Văn Thưởng, nói: anh Phạm Đức Hải từ Ban Tuyên giáo Thành ủy về làm Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ đã hơn một nhiệm kỳ, nay được điều động trở lại tăng cường cho Ban Tuyên giáo Thành ủy để thực hiện những nhiệm vụ quan trọng của ban chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp sắp tới.
———–