Báo cáo 2014 của World Bank và Minh bạch Quốc tế về Việt Nam

Tác giả: Hiệu Minh

.KD: Transparency International cũng vừa ra báo cáo về Chỉ số tham nhũng toàn cầu 2014. Thứ hạng của Việt Nam không thay đổi, vẫn đứng thứ 119 trong số 175 quốc gia và khu vực, Đây là vấn đề nghiêm trọng mang tầm quốc gia (HM)

Nói theo cách nói của báo chí, tham nhũng ở VN vẫn giữ được sự… ổn định   😛

————

Trang bìa của Báo cáo WB. Ảnh: Màn hình.

Hiệu Minh Blog xin trân trọng giới thiệu hai nguồn báo cáo quan trọng về tình hình Việt Nam trong năm 2014.

Báo cáo của World Bank về Kinh tế VN, nhất là đánh giá khu vực tài chính và đưa ra những khuyến cáo cần thiết.

Transparency International cũng vừa ra báo cáo về Chỉ số tham nhũng toàn cầu 2014. Thứ hạng của Việt Nam không thay đổi, vẫn đứng thứ 119 trong số 175 quốc gia và khu vực, Đây là vấn đề nghiêm trọng mang tầm quốc gia.

Báo cáo của World Bank về Việt Nam

Hàng năm, World Bank  thường có báo cáo kinh tế về quốc gia sở tại. Năm nay báo cáo có tiêu đề “Điểm lại” cập nhật tình hình phát triển Kinh tế Việt Nam.

Báo cáo nói rằng “đã có các chỉ số ban đầu cho thấy kinh tế Việt Nam đang phục hồi” và dự báo tăng trưởng GPD cải thiện từ mức 5,4% năm 2013 lên 5,6% năm 2014. WB cho rằng tín hiệu tốt lành có được “chủ yếu là nhờ ổn định kinh tế vĩ mô và hoạt động tốt của các ngành chế biến, chế tạo hướng về xuất khẩu có vốn đầu tư nước ngoài”.

Ngoài ra, nhận thức được tầm quan trọng của việc Đánh giá Khu vực Tài chính (FSAP), vào tháng 7 năm 2012, Chính phủ Việt Nam đã mời Ngân hàng Thế giới và IMF triển khai FSAP (Financial Sector Assessment Project) cho Việt Nam.

FSAP đã đưa ra một khuôn khổ toàn diện cho việc xác định những yếu kém của hệ thống tài chính và đưa ra những giải pháp chính sách phù hợp. Đánh quan trọng này cũng được đưa vào báo cáo tổng thế.

Tóm tắt những nét chính của Báo cáo World Bank về Việt Nam

 • Diễn biến Kinh tế;
 • Chủ đề chuyên sâu.

Những diễn biến Kinh tế gần đây

 1. Nền kinh tế thế giới đang có một số dấu hiệu phục hồi, tuy nhiên tốc độ hồi phục không đồng đều.
 2. Hoạt động kinh tế đang phục hồi ở khu vực đồng Euro và Hoa Kỳ dự kiến sẽ làm tăng nhu cầu đối với các mặt hàng xuất khẩu từ các nước đang phát triển tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, giúp khu vực này duy trì tốc độ tăng trưởng.
 3. Đã xuất hiện những dấu hiệu tích cực ban đầu về quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam.
 4. Ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì là yếu tố quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
 5. Thu ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm nay đã được cải thiện.
 6. Tăng trưởng tín dụng vẫn thấp hơn so với chỉ tiêu đề ra, làm cản trở nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong việc thực hiện đẩy nhanh tín dụng nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
 7. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước vẫn tiếp tục trong tình trạng khá tương phản trong quá trình phục hồi kinh tế. Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục đóng vai trò là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế.
 8. Chính phủ Việt Nam đã triển khai một số biện pháp quan trọng trong năm 2014 nhằm cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh.
 9. Mặc dù đà tăng tốc đã mạnh hơn nhưng tiến độ cải cách trong khu vực doanh nghiệp nhà nước vẫn tiếp tục chậm hơn so với chỉ tiêu đề ra.
 10. Đẩy nhanh cải cách khu vực ngân hàng vẫn tiếp tục là một ưu tiên.
 11. Triển vọng trong trung hạn của Việt Nam cho thấy tăng trưởng GDP sẽ tiếp tục ở mức khiêm tốn và tình hình ổn định kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục được củng cố.

Chủ đề Chuyên sâu của Báo cáo 2014: Đánh giá Khu vực Tài chính của Việt Nam

Một phần không thể tách rời trong FSAP là Báo cáo Đánh giá Khu vực Tài chính (FSA) – đưa ra một cái nhìn sâu về mức độ ổn định và tiềm năng phát triển của hệ thống tài chính.

GPD của VN trong bức tranh chung. Ảnh: từ báo cáo.

Phần Chủ đề chuyên sâu có 5 thông điệp chính được công bố vào ngày 29 tháng 8 năm 2014.

 1. Trong những năm gần đây nền kinh tế Việt Nam đã bộc lộ những khó khăn trong khu vực doanh nghiệp và khu vực tài chính và tốc độ tăng trưởng GDP giảm dần.
 2. Hiệu quả hoạt động kém của khu vực tài chính là do một loạt phức hợp các vấn đề về thể chế và quy định pháp lý.
 3. Chính phủ đã công bố một chương trình cải cách toàn diện được thiết kế nhằm giải quyết các vấn đề của khu vực tài chính và khu vực doanh nghiệp.
 4. Chương trình Đánh giá Khu vực Tài chính (FSAP) đã đưa ra một tập hợp gồm nhiều các khuyến nghị chính sách mà có thể được sử dụng nhằm thực hiện KH PTKT-XH và chương trình tái cấu trúc khu vực ngân hàng.
 5. Các khuyến nghị được đưa ra bao gồm khuyến nghị về kế hoạch tái cấp vốn, xử lý nợ xấu, cải cách pháp lý và các cải cách khác, và mở rộng lưới an sinh xã hội một cách tạm thời.

Nguồn: Xem toàn văn báo cáo.

HM Blog. Xem xong báo cáo này bạn đọc sẽ hiểu tại sao Thủ tướng Dũng và Thống đốc Bình được tăng điểm trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vừa qua tại Quốc hội. Trong blog có một anh, đồng tác giả của báo cáo, thỉnh thoảng vào còm vài câu. Gặp ở HN, anh ý có nói rằng, rất hay đọc Cua Times nhưng cố nín…không còm 🙂

Transparency International 2014: Tham nhũng VN vẫn ở thứ hạng cao (119/175)

Tin BBC VN. Ngày 3/12, Tổ chức Minh bạch Quốc tế ((Transparency International – TI) vừacông bố Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng 2014 (CPI 2014), xếp hạng 175 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Xếp hạng dựa trên cảm nhận của các doanh nhân và các chuyên gia về tham nhũng trong khu vực công.

Năm nay, Việt Nam đạt 31/100 điểm, đứng thứ 119 trên bảng xếp hạng toàn cầu và thứ 18 trên tổng số 28 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

TI nói điểm số CPI của Việt Nam không thay đổi trong ba năm liên tiếp (2012- 2014) và tham nhũng trong khu vực công vẫn là một vấn đề nghiêm trọng của quốc gia.

Thứ hạng đáng lo ngại của VN. Ảnh: TI từ màn hình.

Đáng quan tâm là trong khi Việt Nam không có thay đổi về điểm số, các quốc gia láng giềng lại đang cải thiện kết quả CPI của họ.

Trong số chín quốc gia Đông Nam Á được đánh giá năm nay, Việt Nam đứng thứ 6, chỉ xếp hạng trên Lào, Campuchia, và Myanmar.

Đa số các quốc gia trong khu vực đều có cải thiện về mặt điểm số (tăng từ 1 đến 3 điểm), ngoại trừ Myanmar là nước cũng không có thay đổi nào về điểm số, Lào (giảm 1 điểm) và Singapore (giảm 2 điểm).

Về thứ hạng toàn cầu, Singapore được xếp thứ bảy, chỉ kém các nước như Đan Mạch (1) và New Zealand (2).

Trong vùng Đông Nam Á, Malaysia xếp thứ hai (hạng 50 toàn cầu, điểm 52), tiếp theo là Philippines và Thái Lan (cùng hạng 85, điểm 38), Indonesia (107, điểm 34).

Nguồn BBC VN và Transparency Interrnational

HM Blog. Xem bảng xếp hạng tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế thì hiểu tại sao chương trình nhóm lò của TBT Trọng vẫn đang nghi ngút khói vì củi ẩm. Độc tài như Singapore nhưng tham nhũng thấp thì cũng chấp nhận, nhưng độc tài mà để tham nhũng cao chót vót thì không có gì để biện minh.

———–

http://hieuminh.org/2014/12/04/bao-cao-2014-die%CC%89m-la%CC%A3i-cu%CC%89a-world-bank-ve-kinh-te-viet-nam/#comment-149321