Ông Trần Văn Truyền nói “xin lỗi Đảng, xin lỗi nhân dân…“?

Tác giả: theo Tâm Phúc (Pháp luật t/p HCM)

KD: Sáng nay dậy muộn, rồi lại đạp xe vòng quanh Hồ Tây ngắm trời ngắm đất ngắm mây, ngắm cả cuộc đời đang ồn ào đủ thứ chua chát, đắng cay    😀   

Nên giờ mới cập nhật được bài vở lên Blog. Anh Ba Sàm, rồi Bọ Lập- những người mình quý đều đã bị bắt. Còn Trương Duy Nhất vẫn đang lao tù. Buồn bã, và có gì đó một chút lặng lẽ trên trang mạng XH.

Nhưng vừa đọc cái title bài đã thấy buồn cười. Các bác cứ tha hồ lợi dụng chức vụ đặc quyền đặc lợi, rồi khi bị phát hiện, điều tra, bị dân “tổng xỉ vả” thì rồi mới nhận khuyết điểm, xin lỗi Đảng, xin lỗi nhân dân.

Đảng thì có thể tha thứ cho bác, nhưng nhân dân liệu có tha thứ cho không nhỉ, dù người dân Việt vốn bao dung, hồn nhiên. Chắc chắn, bác không bao giờ ở trong “bộ nhớ” của nhân dân với ý nghĩa tử tế, được tôn trọng!

——–

ong Tran Van Truyen
Tin từ Bến Tre cho biết ông Trần Văn Truyền nói chung “thừa nhận mình đã sai” và cam kết đến ngày 18.12 sẽ tháo dỡ căn nhà kho sử dụng làm đại lý bia ở phường Phú Khương, TP Bến Tre…
Chiều 6.12, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bến Tre đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm ông Trần Văn Truyền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ. Tham dự cuộc kiểm điểm này có đại diện các ban trung ương gồm: Ban Nội chính, Ban Tổ chức, Ban Dân vận…; 16 vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tra và ông Nguyễn Tấn Quyên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ). 

Theo một nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM thì tại cuộc kiểm điểm này ông Truyền đã chính thức nhận tất cả sai sót theo kết luận của UBKTTƯ, nhận khuyết điểm và nói “Tôi xin lỗi Đảng, xin lỗi nhân dân…”. 
Ngay sau cuộc kiểm điểm kết thúc, báo đã trao đổi với ông Nguyễn Tấn Đạt – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bến Tre. Ông Đạt được Tỉnh ủy Bến Tre phân công tham gia suốt quá trình cùng đoàn kiểm tra trung ương về những sai phạm liên quan đến nhà, đất của ông Truyền…
Thưa ông, những nội dung cụ thể mà ông Truyền đã kiểm điểm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong chiều 6.12 là gì?
Ông Truyền kiểm điểm tất cả nội dung kết luận của UBKTTƯ đối với ông. Cụ thể, về căn nhà số 6 Lê Quý Đôn (phường 1, TP Bến Tre); về thửa đất tại 598B5 Nguyễn Thị Định (phường Phú Khương, TP Bến Tre); về căn nhà 105 Nguyễn Trọng Tuyển (quận Phú Nhuận, TP.HCM) kể cả căn nhà công vụ tại Hà Nội mà ông chậm bàn giao…
Ông Truyền có lý giải vì sao cùng lúc ông sở hữu nhiều tài sản của Nhà nước không phù hợp với quy định pháp luật?
Ông chỉ nhận sai sót tất cả những gì liên quan đến kết luận của UBKTTƯ, đề cập về các vấn đề tài sản ấy thôi. Ông cũng có giải thích lý do chậm trả lại thửa đất ở phường Phú Khương… 
Nói chung, ông thừa nhận rằng mình đã sai. Nhưng theo chúng tôi, trong sự vụ này còn có sự nể nang, nặng về chuyện tình cảm… của tập thể các đồng chí trong Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh các thời kỳ. 
Ông có thể cho biết tại buổi kiểm điểm, ông Truyền có đề đạt nguyện vọng gì không, cam kết khắc phục sai phạm cụ thể ra sao?
Ông Truyền không nêu nguyện vọng gì liên quan đến nhà, đất. Ông chỉ mong cấp thẩm quyền trung ương xem xét, nếu có xử lý thì xử lý cho phù hợp. 
Về chuyện nhà đất, ông có nói đã chấp hành trả lại cho Nhà nước ngôi nhà 105 Nguyễn Trọng Tuyển (quận Phú Nhuận, TP.HCM) và thửa đất ở đường Nguyễn Thị Định, TP. Bến Tre. 
Cụ thể, ông cam kết đến ngày 18.12 sẽ tháo dỡ nhà kho (đại lý bia của con trai) và trả đất cho tỉnh. 
Cám ơn ông!
———–
Báo cáo cuối cùng sẽ gửi lên Ban Bí thư Trung ương Đảng
Sau quá trình kiểm điểm sâu về ông Truyền ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre đi đến biểu quyết để xử lý . Đa số thành viên đã bỏ phiếu kín, thống nhất: “Sai phạm của ông Truyền đến mức phải xử lý kỷ luật và báo cáo về UBKTTƯ”.
Sau cuộc kiểm điểm này, ông Truyền sẽ tiếp tục có buổi kiểm điểm tại UBKTTƯ. Cơ quan này sẽ kiểm điểm sâu và bỏ phiếu xác định hình thức xử lý ông Truyền. Sau đó UBKTTƯ sẽ báo cáo lên Ban Bí thư Trung ương Đảng.
“Do ông Truyền thuộc diện Ban Bí thư, Bộ Chính trị quản lý nên việc quyết định hình thức kỷ luật, chỉ các cơ quan này mới có thẩm quyền” – một cán bộ lãnh đạo Tỉnh ủy Bến Tre cho hay.
———