Xây nhà sát Hồ Gươm: Xuất hiện những điều lạ!

Tác giả: Thanh Tú

.KD: Những điều lạ rùi sẽ trở thành bình thường trong thời Kim tiền này  😀

—————

 “Cục di sản văn hóa – Bộ VHTTDL đã có văn bản đồng ý với công văn trình lên của Sở về xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm”.

Đó là khẳng định của ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội với Đất Việt, ngày 9/12.

Sở VHTT&DL HN đồng tình quan điểm cho xây

Bên cạnh đó, ông Động cũng nói rõ, Sở đã có quan điểm rõ ràng về công trình này: “Hoàn toàn ủng hộ quan điểm cho xây dựng công trình này, nhưng có khuyến cáo vì nó sẽ nằm cạnh di sản đặc biệt cấp quốc gia nên phải có phương án kiến trúc phù hợp”.

Tuy nhiên, theo ông Động việc chọn phương án như thế nào là do các nhà chuyên môn.

Xây nhà sát Hồ Gươm:Chỉ đạo của Chủ tịch HN bị…lãng quên?

Mặt khác, ông Động cũng khẳng định: “Công trình này nằm trong vùng liền kề di sản nhưng dù có trong vùng di sản hay liền kề thì cũng phải tính toán đến câu chuyện bảo vệ. UBND quận Hoàn Kiếm cũng đã xin ý kiến Sở VHTT&DL và Sở đã có ý kiến, trình công văn xin ý kiến Bộ VHTT&DL và Cục di sản”.

Trong khi đó, cũng chia sẻ với Đất Việt, ông Nguyễn Minh Khang – chuyên viên phòng quản lý di tích – Cục di sản văn hóa VN cho hay: “Cục đã nhận được công văn của Sở VHTT&DL Hà Nội, phòng của tôi cũng đã soạn thảo công văn trả lời trình lên Cục trưởng”.

Cụ thể, theo ông Khang cho hay, thì trong nội dung được soạn thảo không nói rõ là đồng ý hay không đồng ý cho xây dựng, mà chỉ nói công trình này góp phần tác động quảng bá du lịch Hồ Gươm.

Vùng này lại nằm ngoài vùng di tích, xây tầng nếu kiến trúc thoáng thì không ảnh hưởng nghiêm trọng đến Hồ Gươm.

Khu vực sẽ xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm

Khu vực sẽ xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm

Ông Khang khẳng định: “Tất cả những gì Cục đưa ra chỉ là góp ý, còn Cục không có quyền đưa ra phán quyết, còn Cục có công văn gửi xuống, Sở báo cáo với thành phố để thành phố quyết định. Cục không có quyền quyết định vì nó nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ”.

Bộ VHTT&DL không hề biết…

Trong khi đó, trả lời về vấn đề này với Đất Việt, ông Phan Đình Tân – phát ngôn của Bộ VHTT&DL lại khẳng định ông hoàn toàn bất ngờ trước câu chuyện UBND quận Hoàn Kiếm, Sở VHTT&DL Hà Nội xin ý kiến vụ xây dựng công trình Hồ Gươm: “Chúng tôi chưa nhận được công văn xin ý kiến, vì đã giao cho Cục di sản văn hóa phụ trách, nên Sở cũng gửi lên Cục di sản chứ không chuyển lên Bộ, nên tôi không nắm được thông tin”.

Trước đó, trong công văn gửi Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTT&DL), UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đầu tư xây dựng công trình Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm tại số 2 phố Lê Thái Tổ. Đây là nơi cung cấp thông tin và giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước về lịch sử Hà Nội, lịch sử Hồ Gươm và các danh nhân.

Công trình sẽ là nơi tổ chức các hoạt động tuyên truyền quảng bá văn hóa cũng như giá trị của danh thắng đền Ngọc Sơn và khu vực hồ Hoàn Kiếm được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt.

Xây nhà sát Hồ Gươm: Làm gì với “đất vàng”?

Theo quận Hoàn Kiếm, công trình sẽ góp phần hoàn thiện ô phố quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục theo quy hoạch, tạo cảnh quan phù hợp với kiến trúc chung của khu vực và vùng phụ cận.

“UBND quận Hoàn Kiếm gửi đến Cục Di sản văn hóa phương án kiến trúc của công trình Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm tại số 2 phố Lê Thái Tổ, kính đề nghị Cục Di sản văn hóa cho ý kiến để công trình được hoàn thiện hơn nữa, đóng góp vào cảnh quan chung của khu vực”, văn bản nêu.

Cũng liên quan đến công trình trên, ngày 27/11, Phó giám đốc Sở VHTT&DL HN, ông Trương Minh Tiến đã ký công văn gửi Bộ VHTT&DL. Tại văn bản này, Sở cho hay đã nghiên cứu hồ sơ, kiểm tra hiện trạng khu đất và thấy địa điểm xây công trình nằm ngoài chỉ giới khoanh vùng khu vực bảo vệ di tích quốc gia đặc biệt đền Ngọc Sơn và hồ Hoàn Kiếm.

Cơ quan văn hóa Hà Nội cho rằng chủ trương xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm tại số 2 phố Lê Thái Tổ của quận Hoàn Kiếm là hợp lý và đề nghị Bộ Văn hóa xem xét, cho ý kiến để UBND quận Hoàn Kiếm có cơ sở triển khai thực hiện.

Mặt khác, Báo Tiếng nói Việt Nam, số ra ngày 5/12/2014, dẫn lời Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Lâm Quốc Hùng xác nhận là quận Hoàn Kiếm có xin ý kiến Bộ VHTT&DL, nhưng đó chỉ là để tìm sự đồng thuận, góp thêm góc nhìn, còn công trình vẫn sẽ được xây vì quận Hoàn Kiếm làm đúng luật.

———-

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/xay-nha-sat-ho-guom-xuat-hien-nhung-dieu-la-3217925/