Người dân hỏi Đà Nẵng có tham nhũng hay không?

Tác giả: Lê Đình Dũng
.
Người dân hỏi Đà Nẵng có tham nhũng hay không. Những năm trước chúng ta trả lời chưa có. Nhưng năm 2013 có 1 vụ; 2014 có 4 vụ, 2 vụ đã xử lý. Trong luật hình sự không có tội tham nhũng mà chỉ tham ô hoặc lợi dụng chức vụ quyền hạn cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng đó là tham nhũng. Anh lợi dụng quyền để anh lấy tiền thì tham nhũng chứ gì nữa
Da Nang

Chánh thanh tra thành phố Đà Nẵng Phan Tấn Tuyền. Ảnh: Lê Đình Dũng.

Phiên chất vấn kỳ họp thứ 11 HĐND TP.Đà Nẵng khóa VIII chiều 10.12 nóng với các truy vấn của Chủ tịch HĐND cũng như đại biểu về vấn đề tham ô, tham nhũng.

Trong ‘tầm kiểm soát’

Tại phiên chất vấn của HĐND, Chánh thanh tra TP.Đà Nẵng Phan Tấn Tuyền khẳng định: “Chúng ta đã làm tốt, vì địa phương chúng ta là nó nhỏ nên những vấn đề về công tác phòng chống tham nhũng đang nằm trong tầm tay, nằm trong tầm kiểm soát của chính quyền và các tổ chức chính quyền địa phương”.

Ông Tuyền diễn giải rằng vấn đề tham nhũng là vấn đề mà không phải hôm nay mới bức xúc, mà hàng chục năm rồi, kể từ khi đổi mới. Nó là quốc nạn chứ không phải tỉnh nạn hay thành phố nạn.

Đại biểu Nguyễn Quốc Bình, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng TP.Đà Nẵng yêu cầu trả lời các câu hỏi: “UBND thành phố kiến nghị thu hồi 2 lô đất và xử lý với 31 hồ sơ, tương ứng 42 lô đất (có 11 lô đôi) bố trí sai quy định, vượt thẩm quyền. Đây có phải là tham ô, tham nhũng hay thiếu trách nhiệm hoặc cố ý là trái nguyên tắc? HĐND, UBND thành phố đã giải quyết ra sao và trách nhiệm thuộc về ai?”.

Trước việc này, ông Tuyền đề cập vòng vo quanh các việc tuyên truyền, biện pháp…đồng thời đề nghị rằng đại biểu HĐND và người dân chỉ giúp những địa chỉ tham nhũng.

Lập tức, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng hỏi ngay: “31 hồ sơ với 42 lô đất cấp sai quy định có phải tham nhũng không?”.

Ông Tuyền giải trình: “Qua kiểm tra rà soát, trong 122 trường hợp thì có 30 trường hợp với 41 lô đất cấp sai quy định thì cái này là trưởng ban giải tỏa đền bù đã vượt thẩm quyền, bố trí đất không đúng thẩm quyền nhưng không phát hiện được việc vụ lợi trong này”.

UBND TP đề nghị tiếp tục làm quy trách nhiệm cho đầy đủ nên chúng tôi vẫn chưa có kết luận, lúc nào có chúng tôi sẽ trả lời.

Đà Nẵng có tham nhũng hay không?

Da Nang
 Đại biểu Nguyễn Quốc Bình gay gắt với tình trạng tham nhũng. Ảnh: Lê Đình Dũng.

Chưa hài lòng với trả lời của Chánh thanh tra thành phố, đại biểu Nguyễn Quốc Bình đề nghị biết rõ 2 nội dung đã chất vấn.

Ông Bình nói: “Người dân hỏi Đà Nẵng có tham nhũng hay không. Những năm trước chúng ta trả lời chưa có. Nhưng năm 2013 có 1 vụ; 2014 có 4 vụ, 2 vụ đã xử lý. Trong luật hình sự không có tội tham nhũng mà chỉ tham ô hoặc lợi dụng chức vụ quyền hạn cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng đó là tham nhũng. Anh lợi dụng quyền để anh lấy tiền thì tham nhũng chứ gì nữa”.

Hai bị cáo của 2 vụ trước đã được xử lý trước tòa là tội tham nhũng. Còn 2 vụ 7 bị can chưa đủ yếu tố, chưa đủ hồ sơ mặc dù là tội lợi dụng chức vụ quyền hạn cố ý làm trái nguyên tắc gây hậu quả nghiêm trọng nhưng chưa đủ phải trả hồ sơ điều tra lại, khi nào tòa tuyên án thì chúng ta biết kết quả.

Tuy nhiên ở đây, chúng ta đã có kết luận, có đoàn kiểm tra đề nghị thu hồi lại lô đất sai nguyên tắc tự cấp cho mình. Tôi hỏi bây giờ thành phố thu hồi chưa. Anh cố ý làm trái, cấp sai nguyên tắc với 42 lô đất này thì tôi hỏi cấp không đúng là gì, có tham nhũng hay là không…?

Chánh thanh tra TP.Đà Nẵng cho rằng: “Vấn đề này, hạn chế của chúng tôi một điều là chúng tôi không có chức năng điều tra, trên chứng từ, trên các căn cứ nên chúng tôi không phát hiện được vụ việc. Chúng tôi đang tiếp tục làm tiếp, nếu quá phạm vi của mình thì chúng tôi chuyển qua cơ quan điều tra”.

Đại biểu Nguyễn Quốc Bình, nói: “Tôi rất tâm đắc với câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong một buổi chất vấn ở kỳ họp Quốc hội. Tổng Bí thư nói chúng ta đừng vì con chuột nhắt mà đập vỡ một bình hoa. Ở đây, bình hoa đó nghĩa là là sản phẩm, thành quả của năm 2014 của tất cả lãnh đạo và nhân dân Đà Nẵng này; nhưng đừng vì những con chuột nhắt đó mà né không dám đánh rồi để con chuột nhắt đó hằng ngày hằng giờ đến gặm nhấm, rồi nó sẽ xuất hiện ngày càng đông gặm nhấm cơ thể Đà Nẵng này. Tôi đề nghị làm rõ”.

Kết luận phần chất vấn Chánh thanh tra thành phố, ông Trần Thọ, nhấn mạnh: “Đề nghị với chức năng của mình, đồng chí Chánh thanh tra thành phố có trách nhiệm làm rõ ràng công khai minh bạch về tình hình và xử lý đúng người đúng sai phạm gây ra, xử lý nghiêm và báo cáo kết quả cho chủ tịch HĐND và UBND”.

Có cán bộ cấu kết kê khai khống 

Da Nang
 Các đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng. Ảnh: Lê Đình Dũng.

Trả lời câu hỏi của ông Trần Thọ có hay không cán bộ cấu kết với người dân kê khai khống trong đền bù giải phóng mặt bằng, ông Nguyễn Văn Anh, Trưởng ban GPMB các dự án ĐTXD Đà Nẵng nói: có.

“Có trường hợp 2 hồ sơ dự án đường HCM đoạn La Sơn-Túy Loan. Việc này ban giải phóng mặt bằng thành lập tổ đi kiểm tra và phát hiện có sự kê khai số lượng không đúng thực tế. Ban đã tiến hành xử lý vi phạm đối với 2 cán bộ liên quan bằng hình thức cảnh cáo”, ông Nguyễn Văn Anh cho biết.

Bí thư Đà Nẵng chỉ đạo: “Mới chỉ kiểm tra 2 hồ sơ thôi nghe, mà anh chỉ cảnh cáo thì làm sao mà giữ lòng tin của dân được. Tôi đề nghị đồng chí trưởng ban về kiểm điểm lại, xử lý mức độ nghiêm khắc hơn, không thể xử lý mức cảnh cáo. Nếu là nhân viên hợp đồng cho nghỉ việc, nếu biên chế nhà nước thì xử lý nghiêm khắc hơn rồi báo cáo với UBND, Chủ tịch HĐND”.

Ông Thọ cũng nhấn mạnh rằng: “Không thể chấp nhận được việc đó, làm mất uy tín ảnh hưởng đến niềm tin của dân đối với Đảng; từ việc nhỏ làm được, mai mốt làm chuyện lớn.

Còn về phía người dân, tôi đề nghị đừng có làm như thế, đừng có vì lợi ích như thế mà đồng lòng với cán bộ biến chất lấy tiền của nhà nước chia nhau vài đồng bạc”.
————