Nguyễn Hà Đông vào danh sách triệu phú làm giàu từ tay trắng nhờ Internet

Tác giả: T. Thủy
.
KD: Nhưng chẳng biết cậu bé này có phát triển tốt, có trở thành một người Việt thành đạt, giàu có và chân chính vì chất xám của cậu không? Dù trước mắt, cậu là người thành công bất ngờ ngoài sức tưởng tượng của cậu và số đông người Việt.
——–
Thành công ngoài dự kiến của trò chơi từng “gây bão” đầu năm 2014 Flappy Bird đã giúp tác giả Nguyễn Hà Đông lọt danh sách 10 triệu phú làm giàu từ tay trắng nhờ vào Internet.

 >>  Game “đình đám” của tác giả Việt Flappy Bird bất ngờ được hồi sinh
 >>  Chuyên gia Việt Nam trăn trở vì Flappy Bird “chết tức tưởi”
 >>  “Flappy Bird” là từ khóa tìm kiếm nhiều nhất của người Việt

Trang mạng The Richest đã công bố danh sách 10 triệu phú tự làm nên tài sản của mình nhờ Internet, trong đó chàng trai người Hà Nội Nguyễn Hà Đông, tác giả của trò chơi đình đám Flappy Bird cũng là một trong những nhân vật được xướng tên.
Theo nhận xét của The Richest, ước mơ của mọi nhà làm game là tạo nên một trò chơi “gây sốt” và trở nên phổ biến trên toàn cầu, như trò chơi Candy Crush hay trò chơi xếp hình Tetris… Trong đó, game Flappy Bird của tác giả người Việt Nguyễn Hà Đông là một câu chuyện khác thường.
Nguyễn Hà Đông vào danh sách triệu phú làm giàu từ tay trắng nhờ Internet
Câu chuyện thành công của Flappy Bird và Nguyễn Hà Đông có nhiều khác biệt so với các tựa game “gây sốt” khác

Với một game chỉ mất 2 tiếng để thực hiện và đột nhiên trở thành một “cơn sốt” trên toàn cầu bất chấp đồ họa cũng như cách chơi hết sức đơn giản, để rồi đang ở trên đỉnh vinh quang, cha đẻ của trò chơi này quyết định khai tử và xóa toàn bộ game trên các kho ứng dụng trong sự ngỡ ngàng của không ít người yêu thích, với lý do “game quá gây nghiện” càng khiến cho Flappy Bird và Nguyễn Hà Đông trở nên đặc biệt.
Xuất hiện đầu tiên vào tháng 5/2013, Flappy Bird “chìm nghỉm” giữa hàng ngàn ứng dụng khác và không thu hút được bất kỳ sự chú ý nào, tuy nhiên bất ngờ 8 tháng sau đó, Flappy Bird trở nên một hiện tượng trên toàn cầu.
Trong hơn 9 tháng tồn tại trước khi Nguyễn Hà Đông khai tử vào tháng 2/2014, Flappy Bird đã hơn 50 triệu lượt tải và 90 ngàn lượt bình chọn, giúp Flappy Bird trở thành một trong những game gây nghiện nhất trong thời gian gần đây. 
Chỉ trong thời gian tồn tại ngắn ngủi này cũng mang về cho Nguyễn Hà Đông số tiền 50.000USD thu nhập mỗi ngày vào thời điểm game “gây sốt”, theo tiết lộ của chính chàng trai người Hà Nội này và ước tính khối tài sản lên đến 3 triệu USD, theo ước tính của The Richest.
Sau khi khai tử Flappy Bird trong sự tiếc nuối của nhiều người, Nguyễn Hà Đông tiếp tục phát triển game, tuy nhiên cho đến nay cái bóng quá lớn của Flappy Bird khiến những game sau này của Nguyễn Hà Đông không nhận được nhiều đánh giá và nhận xét tốt như “cơn sốt” Flappy Bird trước đây.
Trong danh sách 10 triệu phú làm giàu từ tay trắng nhờ Internet còn có các tên tuổi nổi tiếng khác của giới công nghệ như “cha đẻ” của blog mã nguồn mở WordPress Matthew Mullenweg hay nhà sáng lập của mạng xã hội Tumblr David Karp…
Danh sách 10 triệu phú làm giàu từ tay trắng nhớ Internet theo bình chọn của The Richest:
– Matthew Mullenweg, “cha đẻ” của mã nguồn mở WordPress, mã nguồn mở được rất nhiều website lớn sử dụng hiện nay.
– Nguyễn Hà Đông, tác giả của game “gây sốt” Flappy Bird.
– David Karp, sáng lập mạng xã hội Tumblr, người đã thu về hàng trăm triệu USD nhờ bán mạng xã hội này cho Yahoo với giá 1,1 tỷ USD.
– Nick Denton, nhà sáng lập của công ty truyền thông Gawker Media và trang blog Gawker.
– Craig Newmark, nhà sáng lập của trang quảng cáo rao vặt Craigslist.
– Peter Thiel, nhà đồng sáng lập dịch vụ thanh toán trực tuyến Paypal và nhà đầu tư nhiều hãng công nghệ lớn hàng đầu thế giới hiện nay.
– Matt Drudge, nhà bình luận chính trị uy tín và là nhà sáng lập, biên tập viên của trang tin tức tổng hợp Drudge Report.
– Markus Alexej Persson, nhà thiết kê người Thụy Điển, là CEO của Mojand, hãng game nổi tiếng với trò chơi Minecraft vừa được Microsoft mua lại với giá 2,5 tỷ USD.
– Kevin Systrom, nhà sáng lập của ứng dụng Instagram, được Facebook mua lại với giá 700 triệu USD (giá ban đầu 1 tỷ USD, nhưng sự sụt giảm của giá cổ phiếu giúp Facebook chỉ phải trả 700 triệu USD).
– Erika Leonard (bút danh E L James), nữ nhà văn tác giả của tiểu thuyết nổi tiếng Fifty Shades (gồm 3 cuốn). Ít ai biết rằng tên tuổi của E L James được tạo dựng từ Internet và cuốn tiểu thuyết của cô bắt nguồn từ một cuốn tiểu thuyết tự sáng tác trên Internet, trước khi được xuất bản thành sách.
———