Không chờ hạ cánh

Tác giả: Đào Tuấn
.
KD: Rất đáng chú ý là vụ này chỉ “lộ sáng” sau khi ông tướng vừa về hưu với một quyết định còn chưa ráo mực vào tháng 9.2014 (Đào Tuấn)
.
Chống tham nhũng, chống tiêu cực mà chỉ đợi các “nguyên” hạ cánh, đủ biết, cái khoảng thời gian các  “nguyên” hoành hành làm tổn hại cho dân, cho nước là không ít. Bỗng thấy buồn quá cho nước Việt của mềnh  😦
.
Đất nước hình con Rồng. Mà pháp luật đang như con…giun?   😦
.
Biệt thự xây trái phép dưới chân núi Hải Vân ở phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng – Ảnh: Hữu Khá
Lại thêm một viên tướng công an bị phát hiện “xây biệt thự lụi”. Theo phản ánh của báo chí thì: Chủ tịch quận tâm sự thật thà “Khu vực đất (diện tích 17.750m2) đó chưa cho phép xây dựng.

Theo quy định thì đất đó không thể xây dựng… Anh ấy (nguyên Giám đốc CA tỉnh Quảng Nam Phan Như Thạch) nói là biết những việc làm ấy không phù hợp quy định. Mình nói là anh làm sao để giữ được tình hình địa phương, nếu không dân họ thấy, rứa rồi cũng khó”. Cơ quan quản lý đất đai nói xây thế là “tự tung tự tác”. Chủ tịch phường bảo: Vụ ni “qua ba đời chủ tịch, lằng quằng rứa thôi”.

Quản lý đô thị thì kể khổ: Đi kiểm tra, gọi chỉ thấy chó chạy ra thôi. Nhà xây dựng không phép, mời ổng lên làm việc nhiều lần, nhưng cũng không được”. 

Còn người dân, nhìn thấy ngay lẽ công bằng: Thấy tướng Thạch xây biệt thự nên tôi cũng mua tranh nứa về làm thêm cái quán để buôn bán kiếm sống thì đội quy tắc lên yêu cầu tháo dỡ, nếu không thì họ sẽ đập bỏ. Tôi phản ứng, tại sao tướng Thạch xây dựng biệt thự lại không xử lý, mà chúng tôi làm lại bị đập bỏ, nhưng không ai giải quyết.

Trớ trêu khi người thực thi pháp luật lại công nhiên vi phạm pháp luật.

Và bất lực, khi bộ máy chính quyền từ quận, phường, kiểm lâm, đô thị… gần như “lằng quằng rứa thôi”.

Chi tiết rất đắt, rất đáng chú ý là vụ này chỉ “lộ sáng” sau khi ông tướng vừa về hưu với một quyết định còn chưa ráo mực vào tháng 9.2014.

Dư luận, vô cùng tinh tế, nhìn thấy ngay điểm chung trong các trường hợp này. Đó là chữ “nguyên”: Nguyên Giám đốc công an tỉnh. Như nguyên Tổng Thanh tra bị thu hồi đất, như nguyên Phó Chủ tịch Vĩnh Phúc “tự giác” đập bỏ phần lấn chiếm, như nguyên Chủ tịch thủ đô bị buộc phải trả lại nhà.

Cái chữ nguyên, cho thấy đúng là dù có “hạ cánh” cũng chưa chắc đã an toàn, như khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội: “Về hưu vẫn phải làm, vẫn phải kiểm điểm. Thái độ là không buông, không nhân nhượng, không cho qua”.

Nhưng chữ nguyên cũng cho thấy một điều nữa: Không thể gọi là ngăn chặn có hiệu quả tham nhũng, vi phạm, chừng nào cuộc chiến ấy phải chờ những chức quyền… “hạ cánh”.

———-

http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/khong-cho-ha-canh-277065.bld

%d người thích bài này: