Xây biệt phủ hơn 2 ha trong rừng đặc dụng Hải Vân: Chủ rừng không hề hay biết(!?)

Tác giả: Thanh Hải
.
KD: Vẫn là chuyện con voi chui lọt lỗ kim. Trên đất nước này, có bao nhiêu lỗ kim kiểu này, mà không bao giờ bị cách chức, bị xử lý nghiêm khắc? Vì thế, dù chỉ là lỗ kim, nó vẫn luôn cho voi chui lọt, lấy lỗ làm lãi là vậy. Đâu chỉ có nghề của các cô cave mới thế.
.
Các cô cave tuy hành nghề bị xã hội lên án, nhưng họ chỉ có trách nhiệm với thân xác, thanh danh họ, gia đình họ. Còn cách lẫy lỗ làm lãi kiểu này, là trách nhiệm với xã tắc, pháp luật. Cứ nhởn nhơ như Voi cùng Lỗ, thì bao giờ pháp luật mới thực sự thượng tôn? Đòi dân phải sống theo pháp luật, còn quan chức ngồi xổm trên pháp luật. Vậy dân bao giờ sẽ có niềm tin? Một chuyện cá nhân nhưng tác hại cả cộng đồng.
.
.
Biệt thự xây dựng trái phép của tướng Phan Như Thạch tại rừng đặc dụng Hải Vân
Ngoài căn biệt thự xây dựng trái phép trong khuôn viên rộng chừng 3.000m2 của Thiếu tướng – nguyên GĐ Công an tỉnh Quảng Nam tại khu vực rừng đặc dụng nam Hải Vân, tại đây còn có cả một biệt phủ (quần thể nhà gỗ) của ông Ngô Văn Quang – GĐ Cty vàng Phước Minh, Quảng Nam xây dựng nguy nga như… vạn lý trường thành. Việc xây dựng hoàn toàn trái phép, song chủ rừng lại “không hề hay biết”?

 Bán rừng không văn tự

Hơn 4.000ha rừng cấm quốc gia Hải Vân (sau đổi tên thành rừng đặc dụng nam Hải Vân) đến nay đã hoang tàn, trơ trụi. Không những không bảo vệ được rừng, Ban quản lý rừng đặc dụng nam Hải Vân đổ lỗi cho bão gây ngã cây, rồi tự ý tổ chức khai thác tận thu, không báo cáo chính quyền. Hậu quả cả “lâm tặc”, dân địa phương lẫn đơn vị quản lý rừng ào ạt khai thác, dẫn đến rừng đặc dụng, rừng cây ơn Bác (thông Caribe) còn trơ thành núi trọc.
Nghiêm trọng hơn, Ban quản lý rừng đặc dụng nam Hải Vân đã tự ý giao đất cho nhiều cá nhân làm rừng, “thả lỏng” cho việc xây dựng trái phép tràn lan. Đến nay, có cả một… tổ dân phố hình thành trên đất thuộc rừng đặc dụng… Chính quyền phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu đã cho biết thực trạng nàyĐặc biệt nghiêm trọng, thời gian gần đây, tại khu vực này đã nổi lên 2 đại công trình xây dựng trái phép đó là biệt thự của Thiếu tướng Phan Như Thạch – nguyên GĐ Công an tỉnh Quảng Nam (vừa nhận quyết định nghỉ hưu tháng 9.2014) và biệt phủ của ông Ngô Văn Quang – GĐ Cty vàng Phước Minh, Quảng Nam.Trả lời vấn đề này, Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc- ông Trương Việt cho biết: “Những tồn tại này xảy ra từ lâu, khi chưa thành lập phường. Rừng cấm quốc gia, nguyên tắc là không được cấp đất cho dân xây dựng. Nhưng việc Ban quản lý rừng đặc dụng Hải Vân giao đất tràn lan cho dân xảy ra từ thời chưa chia tách tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Khi phường thành lập, thì hiện trạng xây dựng trái phép này đã xảy ra rồi. Khi không còn rừng, thì Ban quản lý rừng đặc dụng Hải Vân đã giải tán (2004), giao lại cho Hạt kiểm lâm quận Liên Chiểu quản lý. Tuy vậy, địa phương chưa chính thức nhận bàn giao hàng ngàn hecta rừng này.

Theo ông Việt, UBND TP.Đà Nẵng đã phân định lại 3 loại rừng, trong đó 2 loại rừng sản xuất và rừng khác (khoảng 1.630ha sẽ bàn giao lại cho địa phương quản lý, 1.800ha rừng còn lại giao cho ngành kiểm lâm). “Lợi dụng thời điểm tranh tối, tranh sáng này các cá nhân tranh thủ xây dựng trái phép”- ông Việt nói.

Xây “vạn lý trường thành” trong rừng đặc dụng

Ông Trương Việt cũng cho biết, trường hợp đất của Thiếu tướng Phan Như Thạch, ông ấy đã mua lại nhà của công nhân trồng rừng Hải Vân ngày xưa (1994 – 1995), làm vườn 20 năm nay. Năm 2013 thì phường phát hiện xây dựng trái phép. Chúng tôi phối hợp với quy tắc đô thị quận, hạt kiểm lâm lập biên bản đình chỉ xây dựng, xin ý kiến của lãnh đạo cấp trên. Ông Phan Vũ Việt Hùng, con trai Thiếu tướng Thạch cho biết, “khu đất này nguyên của Đội trồng rừng Hải Vân. Sau bị giải thể, giao lại cho công nhân làm nhà ở. Gia đình tôi mua lại của các hộ dân này 3.000m2 từ năm 1994, đến nay không tranh chấp với ai. Khi xây dựng nhà, có xin phép, nhưng đất chưa phân định quản lý nên chính quyền đang xem xét. Việc tự ý xây dựng là trái phép, chính quyền đã ngăn chặn (lập biên bản), nhưng do việc cam kết của tôi là sẽ tự phá dỡ công trình khi Nhà nước có chủ trương thu hồi. Việc này không liên quan đến chức vụ, lon tướng của ba tôi”.

Riêng trường hợp biệt phủ rộng chừng 2ha của ông Ngô Văn Quang Cty vàng Phước Minh gồm quần thể nhà gỗ, tòa tháp, 3 cổng lớn như khu du lịch và hàng rào cao vút, dài hàng cây số như vạn lý trường thành, nằm sâu trong rừng đặc dụng Hải Vân, thì chưa hề bị phạt hành chính, đình chỉ xây dựng.

Biệt phủ này mới xây dựng trong vòng vài năm gần đây, song ông Trương Việt nói là không biết? “Việc cấp đất, xây dựng trái phép này tồn tại từ lâu”. Ngay con đường bêtông mới làm từ tháng 9.2014 nối từ QL1A vào biệt phủ của ông Quang cũng được chính quyền địa phương… làm ngơ, tạo điều kiện cho xây dựng trái phép.

Biệt phủ của ông Quang xây dựng trái phép gần 2ha trong khu vực rừng đặc dụng nam Hải Vân. 

Chủ rừng hiện tại – Chi cục Kiểm lâm TP.Đà Nẵng cũng cho rằng không hề hay biết việc giao đất, xây dựng biệt thự, biệt phủ trái phép ngay trong rừng đặc dụng Hải Vân. Ông Trần Văn Lương – Chi Cục trưởng nói: “Rừng đó trước do Ban quản lý rừng đặc dụng Hải Vân, giờ do Hạt kiểm lâm quận Liên Chiểu quản lý. Tôi chưa nghe báo cáo có việc xây dựng trái phép trong rừng. Tôi hoàn toàn không biết”.

Hiện, tại khu vực rừng đặc dụng Hải Vân có gần 30 hộ dân sống, canh tác, làm trang trại, khu du lịch… tất cả xây dựng đều trái phép. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu – Dương Thành Thị, sai phạm này tồn tại do lịch sử, quản lý rừng không chặt, kéo dài. UBND TP.Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, xem xét quy hoạch theo hướng tạo điều kiện cho dân phát triển kinh tế, dịch vụ du lịch.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất phù hợp với điều kiện hiện tại. Nhà nước chưa có chủ trương cụ thể mà dân xây dựng tất nhiên là vi phạm rồi, nhưng xử lý như thế nào thì phải có thời gian, có ý kiến các ngành chức năng để UBND TP kết luận.

———–

http://laodong.com.vn/xa-hoi/xay-biet-phu-hon-2-ha-trong-rung-dac-dung-hai-van-chu-rung-khong-he-hay-biet-277067.bld

%d người thích bài này: