Các bóng hồng đằng sau những nhà độc tài nổi tiếng thế giới

Tác giả: Melia Robinson & Melissa Stanger, Business Insider
(
Dịch bởi CTV Phía Trước)

Châm ngôn có câu: “Đằng sau mỗi người đàn ông thành đạt là bóng dáng của người phụ nữ vĩ đại”. Nhưng ai là người đứng đằng sau mỗi nhà độc tài thế giới? 

Các quý phu nhân của “Câu lạc bộ những Phu nhân của vị Độc Tài” chắc chắn đã phải chịu đựng rất nhiều sóng gió, từ những cuộc khủng hoảng, suy thoái đến những “gió dập sóng dồi” trong chính trường, và rất nhiều những “cơn sóng dữ” khác

Một vài người trong “câu lạc bộ”, phải kể đến Đệ nhất Phu nhân của Rwanda, Jennette Kagame, đã sử dụng quyền lực để ủng hộ cho những hoạt động từ thiện ở đất nước này.

Những người khác, ví dụ như quý phu nhân của tổng thống Syria, Asma al- Assad, là người ủng hộ cuồng nhiệt của việc hướng mắt về hướng khác khi mỉm cười ở những bức ảnh trên Instagram.

Trong danh sách này, nhà độc tài được định nghĩa là những người lãnh đạo đã tham gia vào những cuộc lạm dụng nhân quyền, hạn chế quyền tự do báo chí và đàn áp các thế lực đối lập.

1. Ana Paula dos Santos, Phu nhân đương kim tổng thống Angola, José Eduardo dos Santos

Ảnh - Reuter

Phu nhân: Xuất thân từ nghề người mẫu thời trang, Ana Paula dos Santos gặp người chồng tổng thống của mình khi hai người cùng tham gia chuyến bay của hãng hàng không Air Force One, thuộc Angola. Bà có một bằng cử nhân về giáo dục và luật, và hiện là thành viên của Ủy ban Chỉ Đạo Quốc tế ISC.

Dư luận đã từng mô tả cặp đôi quyền lực này như sau: “Một cặp đẹp đôi, ưu nhã trong những bộ cánh xa xỉ, tìm kiếm thế giới như thể họ đang sống ở nam California”. Phu nhân tổng thống Angola đã từng bị dư luận chỉ trích dữ dội khi tuyên bố rằng sẽ gửi con trai tới trường tiếng Bồ Đào Nha ở Luanda vì cho rằng các trường công có chất lượng quá “yếu kém” – trong khi, những vấn đề này thuộc về trọng trách của ông Joses, chồng bà.

Chồng: Trong suốt 34 năm nhiệm kỳ Tổng thống, ông Santos đã củng cố địa vị quyền lực chính trị dưới quyền kiểm soát của riêng mình. Hàng loạt những hành động mang tính bạo lực, bao gồm tra tấn và thảm sát hàng loạt, đã diễn ra dưới sự chỉ đạo và quan sát của tổng thống Angola trong suốt thời kỳ nội chiến kéo dài 27 năm. Hiện nay tại Angola, vẫn có những báo cáo về những cuộc thảm sát và tra tấn quy mô nhỏ đang diễn ra.

2. Sabika bint Ibrahim Al Khalifa, phu nhân của vua Bahrain, Hamad bin Isa Al Khalifa.

Ảnh - Reuters

Nữ hoàng: Sabika bint Ibrahim Al Khalifa là người vợ đầu tiên của Vua Hamad bin Isa Al Khalifa. Bà không những là một người mẹ tận tụy của 4 người con (trong đó có một người là thái tử); mà còn là một nhà hoạt động tích cực của phong trào ủng hộ quyền phụ nữ và trẻ em, ở Bahrain nói riêng và toàn thế giới nói chung. Bà đã từng có bài phát biểu về các vấn đề nêu trên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ở Bahrain, bà là chủ tịch Hội đồng tối cao của Phụ nữ; với nhiệm vụ khuyến khích phụ nữ đi bầu cử tại đất nước của họ; và bên cạnh đó, bạn cũng là bảo hộ chính của Cộng đồng Phụ nữ và Trẻ em tại Bahrain.

Chồng: Đất nước Bahrain nằm dưới quyền cai trị của Vua Al Khalifa từ năm 1783. Hamad đã tuyên bố lên ngôi vào năm 2002, sau khi giữ chức vụ tổng chỉ huy. Sau cuộc nổi dậy chống lại ông vào năm 2011, tổ chức Ân Xá quốc tế lên án sự thất bại của chính phủ Bahraini giữa “cuộc suy thoái xoắn ốc”, bao gồm những hành động như: thực hiện lệnh cấm những cuộc tụ tập và nổi dậy diễn ra công khai, khiêu khích tinh thần dân tộc của những công dân sẵn sàng cất tiếng nói sự thật và tra tấn cả người lớn lẫn trẻ em. Tuy vậy, hành động này của Bahrain lại có sự hậu thuẫn rất lớn từ phía Hoa Kỳ.

3. Chantal Biya, phu nhân tổng thống Cameroon, Paul Biya

Tổng thống Bybia và vợ trong chuyến thăm Giáo Hoàng Francis

Phu nhân: Chantal Biya được biết đến như một người khởi xướng xu hướng về kiểu tóc (thậm chí có hẳn một trang Tumblr dành riêng cho kiểu tóc cao nổi tiếng của bà), và người vợ hợp pháp của tổng thống Cameroon. Bà là người có quan hệ rộng; từng gặp gỡ đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama, diễn viên Paris Hilton, và hồi tháng 9 mới đây là Giáo Hoàng. Những lời phát biểu của bà như các nhà thiết kế châu Âu ưa thích của bà là Dior và Chanel; hay rất nhiều trang phục của bà là tự may đo; đã trở nên rất phổ biến.

Là cấp dưới của chồng trong 38 năm; Biya hiện cũng là thành viên của African Synergy – câu lạc bộ của các phu nhân tổng thống châu Phi

Chồng: Tổng thống Biya đã đương nhiệm được hơn 30 năm; và tới năm 2007, ông ra lệnh bãi bỏ lệnh giới hạn nhiệm kỳ nhằm kéo dài thời nhiệm của mình vô thời hạn. Lực lượng phòng vệ chính phủ của Biya đã bị buộc tội đã xử tử những người biểu tình và sử dụng các biện pháp bạo lực khủng bố để ngăn chặn các cuộc nổi dậy chính trị của phe đối lập

4. Hinda Déby, phu nhân tổng thống Sát, Idriss Déby Itno

Ảnh - Reuters

Phu nhân: Hinda Déby được mệnh danh là “người vợ cả”, hay “người vợ thứ tư” (hoặc thứ 13; tùy vào người bạn sẽ hỏi); vì tổng thống Idriss Déby Itno đã từng kết hôn rất nhiều lần. Tuy nhiên, bà Hinda là người phụ nữ đẹp, dễ mến, và có lẽ là người vợ nổi tiếng nhất của tổng thống

Người phụ nữ có học thức và có gu thời trang cao này đã từng giữ vị trí ký giả cho chồng và “đã cho tôi những lời khuyên đúng đắn mỗi khi tôi phải đưa ra các quyết định”, vị tổng thống nước Cộng hòa Sat nói.

Chồng: Tổng thống Déby Itno, với chính phủ được hậu thuẫn bởi Hoa Kỳ, đã bước lên ngôi vị quyền lực nhất khi ông lãnh đạo một đội quân đảo chính người tiền nhiệm vào năm 1990; và kể từ khi nhậm chức tới nay, Déby Itno vẫn giữ vững quyền vị của mình qua các cuộc bầu cử liên tiếp một cách êm thắm. Ông đóng vai trò cốt yếu trong việc khơi dậy cuộc chiến tranh đại diện giữa Sát và Sudan từ đầu thế kỷ 21 cho tới nay, và được biết đến vì đã sử dụng trẻ em làm lính trong quân đội của mình

 5. Constancia Mangue, phu nhân tổng thống Equatorial Guinean, doro Obiang Nguema Mbasogo.

Ảnh - Reuters

Phu Nhân: Constancia Mangue, đệ nhất phu nhân của đất nước Equatorial Guinea đã được trao giải vì những cống hiến cho phong trào ủng hộ quyền phụ nữ và trẻ em tại tổ chức phi chính phủ (NGO) với tên gọi: Ủy ban Cứu trợ Trẻ em Equatorial Guinea do chính tay bà thành lập. 

Con trai của bà, Teodoro Nguema Obiang Mangue, tức con trai cả của tổng thống, sẽ là người kế nhiệm ông.

Chồng: Tổng thống Mbasogo đã từng là tổng chỉ huy của đội Cảnh vệ Quốc gia dưới trướng một chế độ bạo lực độc tài đẫm máu trước khi lên nắm giữ vị trí quyền lực trong một cuộc đảo chính. Ông đã bị buộc tội ăn thịt đồng loại (ăn một phần cơ thể của kẻ thù để gia tăng “sức mạnh”). 35 năm phục vụ trong nhiệm kỳ, Mbasogo là vị lãnh đạo giữ nhiệm kỳ lâu nhất, dù dư luận cho rằng ông đang mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

Trang web chính thức của tổng thống phủ nhận tin đồn này, nói: “Mặc dù tin đồn đã lan truyền ra ngoài biên giới Guinea… tổng thống của chúng tôi vẫn khỏe mạnh và vẫn tập thể thao mỗi ngày”

6. Zeinab Suma, phu nhân tổng thống Gambia, Yahya Jammeh

Ảnh - AP

Phu nhân: Hầu hết các tin tức về Zeinab Suma, người vợ “chính thức” của tổng thống Gambia đều tiêu cực gây sốc. Rất nhiều bài báo nói về bà như “một kẻ đào mỏ”, một “gái làng chơi”, và trong một bài báo, bà đã bị bêu xấu với cái tên “quỷ dữ” đang “tận hưởng cảm giác ngắm nhìn những gì người dân Gambia phải gánh chịu”

Vị tổng thống đã cưới người vợ trẻ hơn lần thứ hai vào năm 2010, việc này đã dẫn Suma tới việc buộc phải di chuyển về sinh sống tại Mỹ,  và thực hiện lời đe dọa cho tới khi tổng thống ly dị người vợ mới. Hiện tại, Suma là mẹ của 2 đứa con của tổng thống.

Chồng: Tổng thống Jammeh đã duy trì sự ổn định ở đất nước Gambia, nhưng đổi lại, ông nắm giữ quyền con người và tự do báo chí ở đây. Theo hãng thông tấn Reuters, các luật lệ được nhuốm màu mê tín và hoang tưởng. Vị tổng thống này đã ra lệnh bắt giam một lượng người vì cho rằng họ đang có ý định chống lại ông

Tổng thống Jammeh không giành được thiện cảm từ phía dư luận khi ông khẳng định sẽ chữa khỏi bệnh HIV/AIDS bằng thảo dược. Một vài nguồn tin cho biết, hiện tổng thống đang được điều trị chứng rối loạn lưỡng cực.

7. Rania Al Abdullah, phu nhân nhà vua Jordan, Abdullah II ibn Al-Hussein

Ảnh - Getty

Nữ hoàng: Nữ hoàng Rania sinh ra tại Kuwait với cha mẹ người Palestine. Bà được hưởng nền giáo dục tiên tiến và đã làm công việc marketing cho Citibank; sau đó chuyển sang làm cho Apple ở Amman.

Từ khi trở thành nữ hoàng Jordan, Rania sử dụng quyền lực của mình để ủng hộ cho nhiều vấn đề trong xã hội tại Jordan và cả ngoài biên giới đất nước. Bà được coi là nữ hoàng đẹp nhất, hay đệ nhất phu nhân bởi tạp chí Harper and Queen magazine vào năm 2011.

Chồng: Đức vua Abdullah II, người có mối quan hệ tốt đẹp với phía Hoa Kỳ, đã được truyền ngôi từ người cha quá cố. Mặc dù được mô tả như một vị lãnh đạo Trung Đông, nhưng ông nắm quyền kiểm soát hầu hết các vấn đề của đất nước. Rất nhiều vụ bắt giữ bất hợp pháp, vụ tra tấn và sự xâm lấn của chính phủ lên ngành truyền thông đã được đưa lên thông tin đại chúng từ đất nước Jordan.

8. Sara Nazarbayeva, phu nhân tổng thống Kazakhstan, Nursultan Nazarbayev

Ảnh - Reuters

Phu nhân: Là một kỹ sư kinh tế đã được đào tạo bài bản, Sara Nazarbayeva là người sáng lập kiêm chủ tịch của Bobek, quỹ từ thiện dành cho trẻ em quốc tế. Bà đã được trao giải thường Ihsan Doğramacı Family Health Foundation cho những cống hiến của mình từ tổ chức WHO vào năm 1997.

Mặc dù công việc của bà hướng tới lợi ích của những đứa trẻ, Nazarbayeva tiết lộ rằng, bà không đồng tình với việc người ngoại quốc nuôi dưỡng trẻ em Kazakhstan. Bà nói: “Chúng tôi sẽ nuôi dạy con cháu chúng tôi và sẽ không đưa chúng cho người nước ngoài”

Chồng: Tổng thống Kazakhstan đã bị cáo buộc xâm hại quyền con người, bao gồm giới hạn quyền tự do chính trị và tự do ngôn luận, gây ra suy thoái lan rộng và các hành vi bạo lực đối với phụ nữ trong 21 năm cầm quyền

Qua tất cả những lời cáo buộc trên, một bài báo đăng trên New York Times vào năm 2011 đã đưa ra các thông tin về việc chính quyền tổng thống Nazarbayeva đã trả cho D.C để sử dụng xe tăng trong việc giải quyết các vấn đề nảy sinh tại đất nước này và bỏ qua những hậu quả tiêu cực

9. Ri Sol-ju, phu nhân người lãnh đạo tối cao Bắc Hàn, Kim Jong-un.

Ảnh - AP

Phu nhân: Được mệnh danh là “Công nương Kate Middleton của Triều Tiên” bởi tờ Global Post, Ri Sol-ju mới lộ diện trong bức ảnh duy nhất đứng với ngài chủ tịch và không danh tính.

Thông tin đời tư của vị phu nhân này được giữ kín; trừ việc cô mới khoảng 30 tuổi và đến từ một gia đình danh giá tại Bắc Hàn

Tuy nhiên, có tin đồn rộ lên về quá khứ của vị phu nhân này về việc cô đã từng tự quay phim khiêu dâm và có một lối sống thác loạn. Tờ NBC World News cho biết, các nguồn tin không được xác minh khẳng định vị chủ tịch đã ra lệnh xử tử 9 nhạc sĩ bị nghi là đã tung tin đồn này.

Cũng có những tin đồn về việc Kim Jong Un đã ra lệnh xử tử vợ mình sau khi kết tội phản quốc của người cậu; cho tới khi bức ảnh của Ri Sol-ju được chụp sau đó được đăng lên và dập tắt mọi giả thuyết dư luận.

Chồng: Kim Jong Un đã lãnh trách nhiệm lãnh đạo và quản lý đất nước khi Triều Tiên đang trong tình trạng khó khăn về tên lửa hạt nhân

——-

http://phiatruoc.info/cac-bong-hong-dang-sau-nhung-nha-doc-tai-noi-tieng-the-gioi/