Tỉ phú Nga “chi đẹp” mua huy chương vàng Nobel để trả lại cho chủ nhân

Tác giả:  Thảo Nguyên
.
KD: Tử tế và nhân văn. Với nhà khoa học, thì cái huân chương đó đơn giản là giúp cho ông có thể đầu tư thêm cho NCKH, và làm từ thiện.
.
Tỉ phú giàu nhất nước Nga Alisher Usmanov tiết lộ, ông đã mua lại huy chương vàng của nhà khoa học Mỹ James Watson và dự định sẽ trả lại cho chính người chủ của nó.
Tỉ phú giàu nhất nước Nga Alisher Usmanov.
Nhà tư bản thép và viễn thông của Nga này cho biết, ông Watson xứng đáng với tấm huy chương và bản thân ông rất “khổ tâm” khi nhà khoa học tài ba này buộc phải bán nó.

Tấm huy chương vàng nói trên được trao năm 1962 cho Watson với việc khám phá ra cấu trúc ADN, đã được bán với giá 4,8 triệu USD tại cuộc đấu giá. Đây cũng là giải thưởng Nobel đầu tiên được bán bởi chính người nhận nó mà vẫn đang sống.

Giải thưởng năm 1962 được trao cho Watson, cùng với Maurice Wilkins và Francis Crick, mỗi người nhận được một huy chương vàng.

Nhà khoa học Watson là người đầu tiên đấu giá giải thưởng Nobel . 

Ông Watson, 86 tuổi, cho biết ông dự định sẽ tặng một phần tiền bán huy chương cho tổ chức từ thiện và hỗ trợ nghiên cứu khoa học.

Tỉ phú Usmanov cho biết trong một tuyên bố rằng, ông là người nặc danh trả giá qua điện thoại để mua tấm huy chương vàng của Watson tại cuộc đấu giá của nhà đấu giá Christie’s tuần trước.

“Theo quan điểm của tôi, việc một nhà khoa học xuất sắc phải bán một huy chương ghi nhận những thành tựu của ông ta là không thể chấp nhận”, ông Usmanov nói thêm.

Tỉ phú người Nga nhấn mạnh: “James Watson là một trong những nhà sinh vật học vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại và giải thưởng cho việc phát hiện ra cấu trúc ADN phải thuộc về ông ấy.”

————-

http://laodong.com.vn/the-gioi/ti-phu-nga-chi-dep-mua-huy-chuong-vang-nobel-de-tra-lai-cho-chu-nhan-276730.bld

 

%d người thích bài này: