Vụ xây trái phép biệt phủ trong rừng cấm Hải Vân: Đà Nẵng sẽ tổng kiểm tra, rà soát các công trình

Tác giả: Hanh Hải 
.
KD: Mình chỉ thấy lạ mãi. Một ngôi nhà, một biệt thự, một biệt phủ xây giữa rừng, có phải là con kiến đâu mà các cơ quan chức năng không hề biết, không hề thấy. Hoặc họ vô trách nhiệm, hoặc bản thân họ cũng có “dan díu” kiểu gì đó, chứ chả lẽ họ mắc bệnh… thong manh. Có mắt mà không nhìn thấy những cái trái pháp luật đang ngang nhiên diễn ra. Vô lý hết sức
Những công trình xây dựng trái phép này đã từng bị lập biên bản đình chỉ, nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại.
Như LĐ đã thông tin, sau khi báo chí thông tin về việc hàng loạt các biệt thự, biệt phủ của thiếu tướng công an, chủ Cty vàng… xây dựng trái phép ngang nhiên trong khu vực rừng cấm quốc gia Hải Vân, người dân tiếp tục tố cáo vẫn còn nhiều công trình xây dựng trái phép, bao chiếm đất rừng làm trang trại trong khu vực này.

Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Dương Thành Thị cho biết, trách nhiệm để rừng bị mua bán, sang nhượng và xây dựng trái phép tràn lan trong khu vực rừng cấm quốc gia Hải Vân đã rất rõ. Nơi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật là Ban Quản lý rừng đặc dụng nam Hải Vân (đã giải thể); Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu, Chi cục Kiểm lâm, và Sở NNPTNT TP.Đà Nẵng. Theo ông Thị, chính quyền các địa phương ở Liên Chiểu cũng có trách nhiệm gián tiếp về quản lý địa bàn.

Hiện UBND quận Liên Chiểu đã có báo cáo sơ bộ vụ việc báo chí nêu cho UBND TP, tuy nhiên, khi tiếp nhận quản lý (trên 16.000ha) diện tích đất thuộc rừng cấm quốc gia Hải Vân vào cuối tháng 12.2014, địa phương sẽ tiến hành công tác tổng rà soát, kiểm tra việc giao đất, mua bán, sang nhượng và xây dựng trái phép trên toàn khu vực. Tùy trường hợp, chính quyền sẽ phân loại để có hướng xử lý phù hợp – ông Thị nói.

Được biết, hiện ngoài các căn biệt thự, biệt phủ của tướng công an, đại gia khai thác vàng xây dựng ngang nhiên, vẫn còn hàng chục căn nhà, kho bãi, trang trại… xây dựng trái phép trong khu vực rừng cấm quốc gia Hải Vân. Chiều 12.12, lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng đã phối hợp với chính quyền quận Liên Chiểu đi kiểm tra thực địa, tuy nhiên do… trời mưa, nên lãnh đạo TP chỉ ngồi trong ôtô và lướt ngang qua căn biệt thự của Tướng Phan Như Thạch, chưa kiểm tra các trường hợp khác.

Tin bài xem thêm

%d bloggers like this: