Trung Quốc công khai danh sách ‘quan chức khỏa thân’

Tác giả: Thiên Hà (theo China Daily)

KD: Không biết VN mình có dám thế không, hay lại là ” một bộ phận suy thoái không nhỏ không biết nó nằm ở đâu”?   😦

 

quan chuc khoa than

Biếm họa: “Quan chức khỏa thân” chân trong chân ngoài

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố đã điều tra được hơn 3.200 “quan chức khỏa thân” từ cấp huyện trở lên và cho biết nước này sẽ mạnh tay với những quan chức thoái hóa biến chất trên, một động thái trong chiến dịch đã hổ đập ruồi.

“Quan chức khỏa thân” là từ dùng để ám chỉ những quan chức cấp cao trong bộ máy nhà nước Trung Quốc, những người đã gửi toàn bộ gia đình ra nước ngoài, tạo thành một đường dây chuyển những tài sản bất chính do tham ô hoặc lợi ích nhóm mà có ra nước ngoài để rửa tiền. Đây là hình thức chuẩn bị trước khi về hưu của các quan chức thoái hóa biến chất ở Trung Quốc.

Trung Quốc đã xử lý cách chức 1.000 “quan chức khỏa thân” những kẻ giữ vị trí quan trọng và gia đình họ từ chối quay trở về đất nước, theo một thông báo của ban tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết vào ngày 15.12.

Trong hai tháng cao điểm chống tham nhũng nhắm vào các quan chức nhà nước, nhóm có nguy cơ cao tiếp xúc với tham nhũng. Những kẻ có khả năng ăn cắp một lượng tiền khá lớn trước khi nghỉ hưu và rất khó để theo dõi. Những cán bộ này hiện đang bị cấm tham gia vào các chương trình “quan trọng và nhạy cảm” trong các lĩnh vực như quân sự, ngoại giao và an ninh quốc gia.

Công an trên cả nước Trung Quốc đang tiến hành các cuộc đàm phán với các “quan chức khỏa thân” và yêu cầu họ phải chấp nhận lựa chọn giữa hai phương pháp là chấp nhận bị công khai danh tính, đưa ra xét xử trước pháp luật hoặc đưa gia đình trở về Trung Quốc. Những kẻ từ chối đưa gia đình trở về Trung Quốc sẽ bị xử lý kỷ luật và các phòng ban nhân sự sẽ quan tâm kỹ càng các “quan chức khỏa thân” một cách thường xuyên trong tương lai.

Tỉnh Quảng Đông thuộc miền nam Trung Quốc là tỉnh đi đầu trong công tác chống lại các “quan chức khỏa thân”, soạn thảo một dự luật vào tháng 10 cấm các quan chức này nắm giữ vị trí quan trọng trong cơ quan nhà nước trong tỉnh Quảng Đông.
———-