Nhà văn Nguyễn Quang Lập bị khởi tố

Đang rất bận viết bài, đọc trên Blog của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, ông cho biết, ông vừa nhận được tin xấu qua điện thoại từ Sài Gòn: Nhà văn Nguyễn Quang Lập đã bị khởi tố. Như vậy Bọ Lập sẽ bị tạm giam mấy tháng theo quy định của pháp luật để điều tra theo Điều 258 của Bộ Luật Hình sự.

Nhà văn Nguyễn Quang Lập.

Vội dừng công việc để đưa tin về Bọ lên Blog cho bạn đọc gần xa biết, suy ngẫm và chia sẻ. Bỗng thấy thương xót Bọ quá, vì sức khỏe, chân cẳng của Bọ.

Nhưng lúc này không thể bàn luận về bất cứ điều gì, dù thông tin thì vô cùng đa chiều.

Chỉ mong Bọ gặp được nhiều điều may mắn, an lành. Mong Bọ khỏe, tĩnh tâm và sáng suốt. Mong Bọ gặp được sự giúp đỡ trong những tháng ngày tạm giam.

Khi bài đựơc đưa lên FB, bạn bè trên FB có thông tin cho biết, theo nhà văn Nguyễn Quang Vinh, em trai Bọ Lập, Bọ bị khởi tố theo điều 88 Luật Hình sự. Do chưa có thông tin chính thức, nay chủ Blog xin đưa cả hai điều khoản của Luật HS để bạn đọc nắm được:

——–

Điều 88 Bộ Luật Hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) của VN quy định: “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Về mặt khách quan, hành vi tuyên truyền chống Nhà nước bao gồm: a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân;

c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hóa phẩm có nội dung chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam (hành vi nêu trên có thể thực hiện công khai hay bí mật).

Về mặt chủ quan, lỗi của người phạm tội là cố ý trực tiếp và mục đích là nhằm chống lại Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Về mặt chủ thể, pháp luật quy định là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt đến độ tuổi nhất định

(theo http://kenhvietnam.blogspot.com/2014/03/ieu-88-bo-luat-hinh-su-hieu-nao-cho-ung.html)

Điều 258 Luật Hình sự quy định:

Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân:

  1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
  2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.