Mấy tấm ván ép che mắt thánh, chuyện nhỏ sao phải ầm ĩ…

Tác giả:  
.
KD: Lý giải việc “lộ đống rơm” đầu mối cầu Ngũ Huyện Khê ở Đông Anh ông Phó Giám đốc Ban QLDA hạ tầng tả ngạn cho rằng, “do gấp rút phục vụ thông xe ngày 9.10 nên các vị trí khe co giãn được chèn tạm bằng bao tải cát, ván gỗ ép rồi trải bê tông nóng chảy lên trên. Phương án này là đề xuất của nhà thầu và đã được tư vấn giám sát đồng ý” (Nguyễn Quang Thân). 
.
Ôi trời, “lộ” cả… dây à?
.
van ep

Khe co giãn trên cầu Ngũ Huyện Khê, trơ lõi thép và cót ép. Ảnh: Phương Sơn.

Cầu Ngũ Huyện Khê (Đông Anh, Hà Nội) nằm trên quốc lộ 5 kéo dài, vừa đưa vào hoạt động được gần 2 tháng nhưng mặt đường đã bị vỡ, khe co giãn trơ lõi thép và ván ép. 

Lý giải việc “lộ đống rơm” đầu mối cầu Ngũ Huyện Khê ở Đông Anh ông Phó Giám đốc Ban QLDA hạ tầng tả ngạn cho rằng, “do gấp rút phục vụ thông xe ngày 9.10 nên các vị trí khe co giãn được chèn tạm bằng bao tải cát, ván gỗ ép rồi trải bê tông nóng chảy lên trên. Phương án này là đề xuất của nhà thầu và đã được tư vấn giám sát đồng ý”. 

Nghĩa là, xin cứ đọc diễn văn, cứ cho xe chạy qua, cứ diễu hành cho kịp ngày để ghi thành tích, mấy hôm nữa, chúng tôi làm lại theo đồ án, chuyện nhỏ như con thỏ! Đúng là mấy tấm ván ép che mắt thánh này nhỏ như con thỏ. Tôi tin rằng, nếu nhà thầu nhớ ra mà làm lại sau đó vài ngày chứ không phải bỏ quên rồi bị lộ sau hai tháng như hiện nay khi nó chưa kịp gây tai nạn, chưa sụp đường, thì thiên hạ vẫn thái bình. Một cái mánh vặt chạy thành tích thôi mà, có sao đâu. Đúng là nó khác với việc làm cốt tre thay cốt thép hay “rút ruột”, mục đích để ăn cắp, có thể dẫn tới sụp đổ công trình.
van ep
Ban quản lý dự án tả ngạn giải thích, do chạy tiến độ thông xe theo yêu cầu của thành phố nên đã thi công tạm thời rồi hoàn chỉnh sau. Ảnh: Phương Sơn.
Nhưng mấy miếng ván ép không còn là chuyện nhỏ vì một vấn đề khác. Nó xới lên một vấn đề nghiêm túc đến mức cần báo động một thói quen tai hại rất phổ biến trong xây dựng ở nước ta. Đó là “công trình hưởng ứng ngày này ngày kia”, là “ đẩy nhanh tốc độ thi công nhằm hoàn thành công trình kịp ngày kỷ niệm nọ” v.v.
Tôi cũng xin nói trước rằng, tôi tôn trọng những ngày kỷ niệm và không hề có ý coi nhẹ chúng. Tuy những ngày này ở nước ta hơi nhiều, nhưng đó là chuyện khác. Còn xây dựng một công trình, như cái cầu hay nâng cấp một con đường, chỉ có một mục đích duy nhất là do nhu cầu của cuộc sống, của nền kinh tế và văn hóa hay các lĩnh vực khác. 
Ý chí của con người, dù là Vua cũng không thể làm trái đất ngừng quay, nó phải tuân theo quy luật của khoa học và kỹ thuật. Những công trình được xây dựng với mục đích hướng tới ngày này ngày kia chỉ nên là bảo tàng hay tượng đài. Mà ngay cả những công trình này, chỉ cần làm cho đẹp, cho tốt, nếu không kịp thì cũng đành chịu chờ năm sau, năm sau nữa chứ không thể lấy một cái mốc thời gian rồi cắm cổ làm với tất cả mọi giá, mọi chất lượng. 
Vụ làm ẩu, tham nhũng Cụm tượng đài Điện Biên Phủ năm nào là một bài học quá đắt. Một vụ tiêu cực mất cả chì lẫn chài: mất tiền vào túi tham nhũng, mất tuổi thọ của tượng đài và cái mất này mới là lớn nhất: mất niềm tin vào những điều thiêng liêng của lòng tin nơi linh địa có hàng ngàn liệt sĩ vì nước quên thân.
Lạm dụng ngày kỷ niệm để thúc đẩy dự án hay tiến độ thi công các công trình chủ yếu vì lập thành tích. Lập thành tích thời nay khác thời xưa, không chỉ để lấy bằng khen, huân chương mà để che đậy cái gì đó muốn che đậy. Mấy ông nhà thầu móc nối với chủ đầu tư rất ngại báo chí và con mắt nhân dân săm soi. 
Những miếng ván ghép lếu láo trên khe co giãn được dùng để “hoàn thành đúng thời hạn”, không may bị bỏ quên, không được lấy lên và thay thế đúng kỹ thuật. Cũng như sự thật thường đi trên hai chân còn mọi sự dối trá chỉ đi một chân, dễ bị ngã. 
Câu bình luận nghiêm túc nhất là hãy xin hoãn ngày thông xe hoặc nếu không thì đặt lên cái chỗ còn dở dang ấy mấy tấm thép cho xe qua với một tấm biển của một ông nhà thầu có tư cách: “Xin lỗi, khe co giãn còn đang tiếp tục thi công”.

Xe vẫn có thể chạy qua, ông chủ thầu và chủ đâu tư thì được tôn trọng thật lòng. Kỷ niệm là kỷ niệm, xây dựng phải tuân theo quy luật của khoa học, chuyện nào ra chuyện đó, xin đừng lẫn lộn mãi nữa! 

 ——–

http://motthegioi.vn/chuyen-hang-ngay/may-tam-van-ep-che-mat-thanh-chuyen-nho-sao-phai-am-i-133128.html