Trông chờ vào lương tâm… “lái bò”?

Tác giả: Đào Tuấn 
.
KD: Lái buôn mà có lương tâm? Đúng là xa xỉ. Cũng không chỉ có lái buôn, mà nhiều kẻ bi giờ, tuy không buôn bò, nhưng buôn “dự án”. Đọc bài này, mô tả, mình thấy đau đớn trong lòng quá, vì thương tâm. Vì sự hành hạ những con vật, chỉ bởi đồng tiền. Sao con người giờ đây ác thế, lạnh lùng thế!
——–
Kinh sợ, phẫn nộ… đây là những cảm xúc của người dân khi hình ảnh những con bò bị tuồn ống tuy-ô bơm căng nước được phát trên truyền hình quốc gia. Mỗi con bò, sau khi được bơm nước, trọng lượng có thể tăng đến 20%. Và lợi nhuận, 4-6 triệu đồng mỗi con, với chỉ một cái vòi nước, đã khiến lương tri giờ đã trở nên xa xỉ.

Sự dã man tàn bạo ở đây không thuần túy chỉ là hành động hành hạ động vật, mà đó là sự phi nhân tính với chính đồng bào của mình. Không ai biết trong những miếng thịt nhão nước đó có bao nhiêu vi sinh vật gây hại. Không ai biết trong đó có bao nhiêu kim loại nặng hay nói như TS Trần Đáng – nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – cũng không ai biết miếng thịt đó có phải là một ổ ecoli nếu nguồn nước tăng trọng nhiễm bẩn.

David là Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Australia tại Việt Nam, một chuyên gia thực phẩm có hơn 20 năm kinh nghiệm của Công ty liên doanh thực phẩm Mavin. Và ông thuộc diện “tây ăn thịt chó mắm tôm” với không ít hơn 10 năm sống ở Việt Nam. Ấy thế mà khi dẫn con gái, vừa từ Australia sang, vào một nhà hàng “rất xịn, rất đẹp”, ngay trong buổi tối cô con gái bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện khẩn cấp vì nhiễm khuẩn thực phẩm.

“Ở Việt Nam thịt không được bảo quản theo tiêu chuẩn khi phổ biến là thực phẩm bày ngoài chợ hầu như được giết thịt từ đêm và không bảo quản trong tủ trữ lạnh, đấy là điều rất nguy hiểm – David nói. Ông cũng cho rằng: Hàng kém chất lượng tồn tại phát triển rất mạnh trong khi chính sách cụ thể để loại bỏ lại chưa đủ mạnh”.

Năm 2013, với những chai “rượu nếp 29”, 5.000 người đã bị ngộ độc; 28 người đã tử vong sau đó.

6 tháng đầu năm 2014, 2.636 người bị ngộ độc và 28 trong số đó vĩnh viễn không thể trở về nhà.

Họ, con gái David, hay chúng ta đều chỉ là những nạn nhân khốn khổ của những gã “lái bò”, “lái heo”, “lái gà” khi mà trộm cắp và đầu độc gần như vô can với việc xử lý nặng nhất cũng chỉ vài đồng tiền phạt, khi mà bộ máy quản lý thực phầm hầu như chỉ trông chờ vào lương tâm “lái bò”.

———–

http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/trong-cho-vao-luong-tam-lai-bo-279323.bld

%d bloggers like this: