Thuốc trừ sâu để lâu không thể hoá bùn

Tác giả: Lê Thanh Phong

KD: Báo Lao động sới lại vụ này là “chuận không cần chịnh”. Bởi “im lặng đã biến thành vàng” từ lâu  😦

———

.Vụ chôn thuốc trừ sâu của Cty Nicotex Thanh Thái (Thanh Hoá) có dấu hiệu bị “chôn lấp” vì cho đến nay vẫn chưa khởi tố vụ án.

Theo thông báo 271 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá trả lời đơn tố cáo của công dân Lê Đình Sơn về Cty Nicotex Thanh Thái chôn thuốc trừ sâu, thì không khởi tố vụ án mà chỉ xử lý hành chính. Cụ thể, Cty Nicotex Thanh Thái có 11 lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và kiểm dịch thực vật. Với những lỗi này, Cty Nicotex Thanh Thái bị xử phạt hành chính 400 triệu đồng.

Chôn hàng tấn thuốc trừ sâu từ năm 1999 đến 2009 mà chỉ bị xử phạt 400 triệu đồng thì quá bèo. Nếu như cho rằng căn cứ vào quy định về mức xử phạt để tính ra số tiền này thì quả thực luật pháp chẳng răn đe được ai. Các doanh nghiệp tìm cách xả thải ra môi trường, rồi tìm cách hối lộ để yên chuyện. Nếu không may bị phát hiện thì chịu phạt, và mức phạt đó vẫn rẻ hơn rất nhiều so với tiền đầu tư cho việc xử lý ô nhiễm môi trường. Đã có nhiều tiền lệ về việc này, và Cty Nicotex Thanh Thái chỉ bổ sung thêm vào danh sách các doanh nghiệp xả thải ra môi trường mà thôi.

Nhưng đối với việc chôn lấp thuốc trừ sâu của Cty Nicotex Thanh Thái, tính chất nghiêm trọng hơn, nguy hiểm hơn. Nó không phải là một vụ xả chất thải thông thường, mà là một tội ác, để lại hậu quả ghê gớm, liên quan đến sức khoẻ, mạng sốngcủa người dân địa phương.

Hiện nay, chưa có thống kê hết bao nhiêu người bị các chứng bệnh nguy hiểm như ung thư, thần kinh, mất khả năng sinh con, sinh con dị dạng ở khu vực bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu. Cho nên, cần phải có phân tích, chứng minh bằng kết quả nghiên cứu khách quan của các cơ quan khoa học, để có các bước tố tụng phù hợp tiếp theo.

Theo phân tích của các chuyên gia pháp luật, những chứng cứ tại hiện trường cho thấy hành vi chôn lấp thuốc trừ sâu của các giám đốc Cty Nicotex Thanh Thái và những người có liên quan đã đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm tại điều 182, 182a Bộ luật Hình sự. Nếu không khởi tố điều tra để đưa vụ việc ra ánh sáng, xử lý những cá nhân gây tội ác thì pháp luật không nghiêm, dân không phục.

Người dân đang tiếp tục thưa kiện, đòi công bằng, công lý. Không thể chôn lấp vụ chôn thuốc trừ sâu tội ác này.

“Cứt trâu” để lâu thì hoá bùn. Còn thuốc trừ sâu để lâu là chất độc giết người, giết nhiều thế hệ.

———–

http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/thuoc-tru-sau-de-lau-khong-the-hoa-bun-282956.bld

 

 

 

%d bloggers like this: